Bạn có thể bán nhau thai của con bạn hay không?

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood, 12/2022

Terri Tibbot & Gia Frazier

Câu trả lời ngắn gọn là không. Câu trả lời dài vẫn là không, nhưng sẽ giải thích chi tiết hơn. Các bậc cha mẹ thường đặt câu hỏi về việc bán nhau thai của họ và mục đích của bài viết này là để giải thích rằng ở Hoa Kỳ bạn không thể bán nhau thai.

Tình trạng pháp lý của nhau thai là gì?

Từ góc độ y tế nghiêm ngặt, nhau thai là một cơ quan và hiến nhau thai là hiến tạng. Tuy nhiên, không giống như các cơ quan có thể được cấy ghép cho người nhận, bạn không thể cấy ghép toàn bộ nhau thai được hiến tặng để cứu sống thai nhi đang phát triển. Các ứng dụng y tế hiện nay sử dụng các mảnh của nhau thai, ở dạng tế bào hoặc mô.

Không có định nghĩa riêng về nhau thai theo luật liên bang1. Đạo luật Cấy ghép Nội tạng Quốc gia (NOTA) cho biết: “Thuật ngữ ‘nội tạng người’ có nghĩa là thận, gan, tim, phổi, tuyến tụy, tủy xương, giác mạc, mắt, xương, da hoặc bất kỳ bộ phận phụ nào của con người (bao gồm cả bào thai) và bất kỳ cơ quan khác của con người (hoặc bất kỳ bộ phận phụ nào của chúng, bao gồm cả bộ phận có nguồn gốc từ bào thai)”2. Mặc dù định nghĩa này về các cơ quan của con người dường như gián tiếp bao gồm nhau thai, nhưng câu hỏi liệu nhau thai có phải là một cơ quan hợp pháp hay không chưa bao giờ được xét xử1,2. Truyền thống luật chung tại các bệnh viện là coi nhau thai giống như các mô khác được tạo ra như một sản phẩm phụ của phẫu thuật. Đạo luật Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) của liên bang coi các bộ phận cơ thể và chất lỏng được thu thập tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe trong quá trình chẩn đoán và điều trị là chất thải bệnh lý của con người3. Loại chất thải này phải được đặt trong các thùng chứa nguy hiểm sinh học. OSHA chủ yếu quan tâm đến sự an toàn của người lao động và không quy định việc xử lý cuối cùng vật liệu trong các thùng chứa nguy hiểm sinh học.

Luật pháp tiểu bang kiểm soát việc loại bỏ và xử lý chất thải y tế nguy hiểm sinh học4-6. Thiếu tình trạng liên bang rõ ràng đối với nhau thai, hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ đều trích dẫn các quy định của OSHA và coi nhau thai là chất thải sinh học nguy hiểm.

Bạn có thể mang nhau thai rời bệnh viện không?

Nếu bạn định bán nhau thai của mình, bước đầu tiên là yêu cầu bệnh viện giao nó cho bạn. Bạn không thể bán nó nếu không mang nó ra khỏi bệnh viện. Chỉ có bốn tiểu bang (Hawaii, Connecticut, Oregon và Texas) có luật trên sổ sách cho phép cha mẹ lấy lại nhau thai sau khi sinh1. Sau khi hoàn thành xét nghiệm bệnh truyền nhiễm và học hướng dẫn cách xử lý đúng cách, cha mẹ sau đó phải ký vào giấy xác nhận đồng ý không bán hoặc thu lợi nhuận từ việc lấy nhau thai. Một số tiểu bang khác (Arkansas, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New Mexico, New York) miễn trừ nhau thai khỏi các yêu cầu về chất thải y tế và điều này cho phép cha mẹ mang nhau thai về nhà, tùy thuộc vào các yêu cầu thải bỏ khác nhau1. Trên khắp Hoa Kỳ, có một loạt các chính sách ở các cấp độ khác nhau, cho đến từng bệnh viện và cơ sở y tế, những chính sách này thực sự tạo thành một “hình thức giấu kín luật về nhau thai”1. Vào thời điểm em bé của bạn được sinh ra, việc bạn có lấy lại được nhau thai hay không phụ thuộc vào nơi bạn sinh em bé và ai là người trực ngày hôm đó.

Giả sử bạn ra khỏi bệnh viện với nhau thai…

Để có bất kỳ cách nào sử dụng nhau thai cho các ứng dụng y tế, mô phải được xử lý trong phòng thí nghiệm. Mặc dù không có định nghĩa cụ thể về nhau thai theo luật liên bang, nhưng việc sử dụng nhau thai để phát triển các sản phẩm mô và tế bào người (HCT/P) phải tuân theo nhiều quy định của liên bang và tiêu chuẩn ngành7-9.

Bất kỳ công ty nào muốn tạo ra một sản phẩm có thể bán được từ mô nhau thai đều phải có phòng thí nghiệm y tế được cấp phép và phải theo dõi toàn bộ thông tin cần thiết để phê duyệt sản phẩm nhau thai. Điều này có nghĩa là thu thập lịch sử y tế và xã hội từ các bà mẹ sinh con, tiến hành xét nghiệm bệnh truyền nhiễm và triển khai hệ thống nhận dạng theo dõi nhau thai từ nguồn gốc đến nơi xử lý cuối cùng. Công ty đang cố gắng sử dụng nhau thai cũng sẽ phải xác minh rằng tất cả các yêu cầu xử lý phù hợp đều được tuân thủ. Điều này bao gồm giám sát các nguồn cung cấp được sử dụng để lấy nhau thai, rằng bất kỳ ai xử lý nhau thai đều được đào tạo thích hợp, rằng các hệ thống được đặt để theo dõi nhiệt độ và tất cả các nguồn cung cấp vận chuyển đều được xác nhận để sử dụng. Vấn đề ở đây là, không nhà phát triển sản phẩm y tế nào sẽ mua nhau thai của một cá nhân cha mẹ, bởi vì nhau thai đó không đi kèm với giấy tờ và lịch sử xử lý thích hợp.

Bán nhau thai có hợp pháp không?

Câu trả lời là không. Các quy định của NOTA rõ ràng nghiêm cấm việc mua bán nội tạng10. Đạo luật quà tặng giải phẫu thống nhất (UAGA) nghiêm cấm rõ ràng việc mua bán bất kỳ bộ phận cơ thể nào11. Một số ngoại lệ đối với quy tắc UAGA được nêu ra để cho phép bán các bộ phận cơ thể tự tái tạo như tóc và huyết tương12. Nếu bị kết tội vi phạm luật UAGA, thủ phạm sẽ bị kết án trọng tội với mức phạt lên tới 50.000 đô la, tối đa 5 năm tù – hoặc cả hai.

Cân nhắc đạo đức

Các nguyên tắc sáng lập của việc hiến tạng dựa trên lòng vị tha, mong muốn hiến tặng sự sống. Từ lâu đã có một cuộc tranh luận giữa các chuyên gia về việc liệu một số hệ thống bồi thường cho người hiến tặng có giúp giảm bớt tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng hay không13,14. Nhưng có những lo ngại rất lớn về mặt đạo đức về việc biến cơ thể con người thành hàng hóa. Những người gặp khó khăn về tài chính không nên là đối tượng của những nỗ lực cưỡng chế nhằm khuyến khích sự đồng ý hiến tặng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể họ. Cho đến nay, hệ thống vị tha cơ bản vẫn không thay đổi.

Có thể lập luận rằng vì nhau thai không được coi là nội tạng hợp pháp nên việc bồi thường cho những người hiến tặng nhau thai không phải là bất hợp pháp. Hệ thống hiện tại nơi các bệnh viện phân loại nhau thai là chất thải thuận tiện cho họ, vì nó cho phép các bệnh viện cung cấp hoặc bán chất thải này cho các tổ chức thu mua và các công ty sản phẩm y tế1,15,16. Về lý thuyết, một tổ chức đấu thầu có giấy phép phù hợp để hoạt động bên trong bệnh viện có thể mang lại các ưu đãi tài chính cho các sản phụ hiến tặng, nhưng trên thực tế, điều này sẽ làm tăng chi phí kinh doanh của họ và khiến họ khó cạnh tranh với các tổ chức đấu thầu khác. Ngoài ra, bất kỳ tổ chức nào bắt đầu bồi thường cho cha mẹ ruột về nhau thai sẽ hoạt động trong vùng xám của luật pháp Hoa Kỳ, đây không phải là điều mà một tổ chức muốn làm khi họ điều hành doanh nghiệp trong một môi trường được quản lý chặt chẽ như thu thập mô.

Phần kết luận

Bạn có thể bán nhau thai của con bạn? Không. Việc bán các bộ phận cơ thể ở Hoa Kỳ không chỉ là bất hợp pháp mà còn có nhiều rào cản ngăn cản cha mẹ ruột bồi thường cho nhau thai. Ở hầu hết các bang, thậm chí không đảm bảo rằng cha mẹ có thể lấy nhau thai ra khỏi cửa bệnh viện. Một số tiêu chuẩn quy định tồn tại sẽ cấm sử dụng nhau thai được mua từ cha mẹ ruột trong y tế do thiếu kiểm soát chất lượng và an toàn. Nhiều người tin rằng bồi thường nhiều tiền là cách đạo đức nhất để tôn vinh người cho và người nhận. Mặc dù có những người ủng hộ đưa ra các mô hình hấp dẫn để bồi thường cho các sản phụ hiến tặng, cho đến khi luật thay đổi, cho đến nay câu trả lời vẫn là không.

Tài liệu tham khảo:

 1. Cohen, M. The Law of Placenta. Yale Journal of Law and Feminism, 2020; 31(2):337-409.
 2. National Organ Transplantation Act of 1984 (NOTA)
 3. United States Dept. of Labor. Occupational Safety and Health Administration (OSHA). OSHA’s Guidelines for Biohazard Waste Removal. Last updated 2021-05-12
 4. United States Environmental Protection Agency (EPA). Medical Waste. Last updated 2022-05-14
 5. Healthcare Environment Resource Center. State-by-State Regulated Medical Waste Resource Locator. Copyright 2015
 6. Harris J. SHARPS Compliance. How State Medical Waste Regulations Differ. Published 2017-04-05
 7. Code of Federal Regulations 21 CFR Section § 1271. Subpart D, Current Good Tissue Practice. Effective 2004-11-24, unless otherwise noted.
 8. Food and Drug Administration (FDA). Regulatory Considerations for Human Cells, Tissues, and Cellular and Tissue-Based Products: Minimal Manipulation and Homologous Use Guidance for Industry and Food and Drug Administration Staff. Last updated July 2020
 9. American Association of Tissue Banks (AATB). Standards for Tissue Banking (14th ed.) Published 2016
 10. National Organ Transplantation Act of 1984, 42 U.S. Code §274e Prohibition of organ purchases Last Revised or Amended 1988.
 11. Uniform Anatomical Gift Act (UAGA) of 1968, §16 (page 48) Sale or purchase of parts prohibited. Last Revised or Amended in 2009.
 12. Greenberg Z. What Is the Blood of a Poor Person Worth? NY Times. Published 2019-02-01
 13. US Dept. Health & Human Services. Health Resources and Services Administration (HRSA). Human Organ Procurement & Transplantation Network (OPTN). A Report of the Payment Subcommittee of the Ethics Committee. Financial Incentives for Organ Donation. Published June 1993.
 14. Williams KL, Finley M, Rohack JJ. Just say No to NOTA: Why the Prohibition of Compensation for Human Transplant Organs in NOTA Should Be Repealed and a Regulated Market for Cadaver Organs Instituted. American Journal of Law & Medicine 2014; 40(4):275-329.
 15. Yoshizawa RS, & Hird MJ. Schrödinger’s placenta: Determining placentas as not/waste. Environment and Planning E: Nature and Space 2020; 3(1):246-262.
 16. Verter F. It’s the morning before your C-section, and someone wants you to donate your placenta. Parent’s Guide to Cord Blood Foundation Newsletter Published January 2021

 

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Link: https://parentsguidecordblood.org/en/news/can-you-sell-your-babys-placenta

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan