Về MekoStem

Nội Dung Bài Viết

Giới thiệu chung

MekoStem là Ngân hàng tế bào gốc do Công ty Cổ phần hoá dược phẩm Mekophar xây dựng và vận hành. Ngân hàng tế bào gốc MekoStem được thành lập theo quyết định số 4001/UBND-VX do Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 25/06/2008, được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động số 3144/QĐ-BYT ngày 30/08/2011 và số 1650/BYT/GPHĐNHTBG ngày 19/10/2020. Là ngân hàng tế bào gốc đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế AABB với tên ban đầu là Hiệp hội các ngân hàng máu Hoa Kỳ (the American Association of Blood Banks), sau đổi tên là Hiệp hội vì sự tiến bộ của Y học truyền máu & liệu pháp sinh học (Association for the Advancement of Blood & Biotherapies).

Không ai biết trước một em bé sinh ra khi lớn lên có thể sẽ mắc bệnh gì. Khoa học đã chứng minh trong DÂY RỐN TRẺ SƠ SINH CÓ CÁC TẾ BÀO GỐC có thể dùng để chữa được nhiều bệnh và thương tật hiểm nghèo. Đã có nhiều ứng dụng thực tế sử dụng tế bào gốc dây rốn của em để chữa bệnh cho anh/chị hay của con/cháu để chữa bệnh cho cha mẹ/ông bà. Từ đó MekoStem tiến hành cung cấp dịch vụ thu thập, xử lý, bảo quản và cung cấp tế bào gốc từ dây rốn (một sản phẩm thường bị bỏ đi dưới dạng rác y tế sau khi sinh) để dùng cho các mục đích chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo và phát triển các loại thuốc và phương pháp chữa bệnh mới.

MekoStem hoạt động với mục đích VÌ SỨC KHOẺ CỦA CON BẠN, GIA ĐÌNH BẠN VÀ CỘNG ĐỒNG. Nếu gia đình bạn có điều kiện hãy tham gia dịch vụ cất giữ tế bào gốc dây rốn của thành viên mới trong gia đình phòng khi những thành viên lớn hơn hoặc ngay chính bản thân em bé có dây rốn đó cần đến để chữa bệnh. Nếu không có điều kiện, bạn có thể hiến dây rốn của con bạn để chúng tôi tách tế bào gốc dùng chữa bệnh cho người khác và dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra các phương pháp chữa bệnh mới.

Trong quá trình hoạt động và phát triển, MekoStem luôn chú trọng đến việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đơn vị hoạt động cùng lãnh vực khoa học trên thế giới và trong nước để học tập, trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn. Do đó, năm 2010 MekoStem đã gia nhập và trở thành thành viên chính thức thứ 11 của Hiệp hội ngân hàng tế bào máu cuống rốn Châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Cord Blood Bank Consortium) viết tắt là APCBBC. APCBBC được thành lập từ 2002 nhằm mục đích đẩy mạnh ý thức và tầm quan trọng của việc lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn và đưa vào điều trị cho cộng đồng (thông tin về APCBBC tìm tại website: www.apcbbc.org/index.html).

Để cập nhật thông tin mới cũng như tạo môi trường trao đổi khoa học giữa các ngân hàng trong Hiệp hội, hằng năm APCBBC đều tổ chức họp mặt (chỉ gồm các thành viên trong Hiệp hội) và địa điểm tổ chức sẽ luân phiên tại các nước thành viên của Hiệp hội (2010 tổ chức tại Hong Kong, 2011 tổ chức tại Ấn Độ và 2012 tổ chức tại Ai Cập). Năm 2013, Hiệp hội tổ chức họp mặt tại Việt Nam vào 2 ngày 23 và 24 tháng 10 tại Pullman Resort ở Thành phố Đà Nẵng.
Thành viên chính thức của Hiệp hội Ngân hàng máu dây rốn Châu Á-Thái Bình Dương

Chức năng của Mekostem

Vận hành ngân hàng TBG dây rốn
  • Tế bào gốc máu dây rốn
  • Tế bào gốc màng dây rốn
  • Tế bào gốc từ các nguồn khác
Nghiên cứu
  • Đưa những sản phẩm của MKS ứng dụng trong điều trị bệnh
  • Phát triển thuốc và mỹ phẩm từ tế bào gốc
  • Hợp tác và hỗ trợ các viện, trường