Lưu giữ Tế Bào Gốc màng dây rốn

Nội Dung Bài Viết

MekoStem là ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam cung cấp cả hai dịch vụ lưu giữ tế bào gốc máu và tế bào gốc màng dây rốn.

Năm 2005, PGS. TS. Phan Toàn Thắng đã phát hiện ra một nguồn tế bào gốc mới từ màng lót dây rốn và đã đưa ra quy trình cũng như môi trường đặc trưng để phân lập và nuôi cấy tế bào gốc trung mô và tế bào gốc biểu mô từ màng dây rốn.

Kỹ thuật thu thập, xử lý và lưu trữ tế bào gốc màng dây rốn được độc quyền chuyển giao cho MekoStem từ PGS. TS. Phan Toàn Thắng và công ty CellResearch Corporation, Singapore.

Thu thập màng dây rốn

Sau khi thu thập xong máu dây rốn, phần dây rốn sau khi đã lấy hết máu bên trong sẽ được thu thập vào một chai đựng mẫu chuyên dụng có chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt để nuôi dưỡng phần dây rốn ấy trong suốt quá trình vận chuyển từ phòng sinh/phòng mổ về tới nơi xử lý tách tế bào gốc tại Ngân hàng tế bào gốc MekoStem.

KH5

Phân lập và thu nhận tế bào gốc từ dây rốn

Theo qui trình được chuyển giao từ CellResearch Corporation, màng dây rốn được tách ra khỏi dây rốn và đặt vào các đĩa nuôi cấy mô và tế bào có chứa các môi trường nuôi cấy tế bào đặc biệt có tác dụng kích thích các tế bào gốc từ màng dây rốn phát triển và di chuyển ra khỏi màng dây rốn vào môi trường này. Sau một thời gian nuôi cấy trong các tủ ấm nuôi cấy tế bào chuyên dụng, các tế bào này sẽ tăng sinh. Khi đã đạt được số lượng mong muốn chúng sẽ được thu hoạch và đựng vào các ống lưu trữ có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh sâu -196 độ C của nitơ lỏng.

phan lap tbg mang

Bảo quản tế bào gốc màng dây rốn

Các tế bào gốc dây rốn được bảo quản theo công nghệ bảo quản đông lạnh tế bào. Trước khi được đặt vào bình chứa nitơ lỏng để bảo quản lâu dài, các tế bào gốc sẽ được cho thêm chất bảo quản đặc biệt và cho vào thiết bị hạ nhiệt độ theo chương trình.

Thiết bị này sẽ làm hạ nhiệt độ của mẫu tế bào gốc theo các chu trình được tối ưu hoá cho mỗi loại tế bào, làm cho tế bào không bị vỡ và đi vào trạng thái nghỉ không hoạt động ở nhiệt độ lạnh sâu cho tới khi chúng ta cần đến sẽ lấy ra và “đánh thức” chúng bằng một qui trình giải đông lạnh cũng được tối ưu hoá cho từng loại tế bào.

Mỗi mẫu tế bào gốc dây rốn sẽ được lưu giữ trong bình chứa nitơ lỏng có gắn thiết bị thường xuyên theo dõi nhiệt độ và lượng nitơ lỏng có trong bình. Một khi nhiệt độ tăng lên hoặc lượng nitơ lỏng thấp xuống tới một ngưỡng nhất định thì hệ thống sẽ tự động nạp thêm nitơ lỏng vào bình lưu trữ để duy trì nhiệt độ lạnh trong bình.

Về lý thuyết các tế bào khi được bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu trong nitơ lỏng sẽ có khả năng tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các ngân hàng tế bào gốc trên thế giới cũng như Ngân hàng tế bào gốc MekoStem sẽ nhận lưu giữ tối đa là 25 năm, tương ứng với thời gian em bé đã phát triển thành người trưởng thành. Đến thời điểm này việc tiếp tục lưu giữ sẽ được xem xét tiếp với sự tham gia ý kiến của em bé – chủ nhân sinh học của mẫu tế bào gốc.

labo 7

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức & Sự Kiện