Bốn điều lầm tưởng về ngân hàng tế bào gốc mà các bậc cha mẹ mới nên biết

Nội Dung Bài Viết

The Indian Express

By: Parenting Desk

New Delhi |  24/08/2022

Trong những thập kỷ qua, ngân hàng tế bào gốc đã thu hút được sự chú ý từ công chúng vì những lợi ích mà nó mang lại. Các bậc cha mẹ đang hướng tới giáo dục bản thân trong việc bảo tồn tế bào gốc của trẻ sơ sinh vì một tương lai an toàn.

Bất kỳ cá nhân khỏe mạnh nào từ 18 tuổi đến 50 tuổi đều có thể đăng ký là người hiến tế bào gốc máu. (Nguồn: Getty Images / Thinkstock)
Bất kỳ cá nhân khỏe mạnh nào từ 18 tuổi đến 50 tuổi đều có thể đăng ký là người hiến tế bào gốc máu. (Nguồn: Getty Images / Thinkstock)

Bởi Tiến sĩ Nithya Srinivasan

Không quan trọng nếu bạn là cha mẹ lần đầu hay lần thứ hai, việc có một đứa trẻ sơ sinh đồng nghĩa với việc phải chạy suốt ngày đêm để chăm sóc đứa con nhỏ. Những năm đầu của một đứa trẻ rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của chúng và đó cũng là lý do tại sao cha mẹ có xu hướng nhạy cảm với mọi thứ liên quan đến con của họ.

Các bậc cha mẹ có xu hướng quan tâm cao ngay cả khi có sự thay đổi nhỏ nhất trong các hoạt động của con và thường dành thời gian trên internet để biết các mẹo nuôi dạy con cái. Bất chấp sự lo lắng và hào hứng của việc nuôi dạy một đứa trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ chỉ muốn điều tốt nhất cho con mình. Các bậc cha mẹ mới sinh có thể thận trọng hơn về những thứ có sẵn cho trẻ sơ sinh của họ và nghiên cứu mọi khía cạnh của nó để đảm bảo lợi ích tối đa. Sự tỉnh táo này càng thể hiện rõ hơn khi đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của em bé.

Trong những thập kỷ qua, ngân hàng tế bào gốc đã thu hút được sự chú ý từ công chúng vì những lợi ích mà nó mang lại. Các bậc cha mẹ đang hướng tới việc giáo dục bản thân về việc bảo tồn tế bào gốc của trẻ sơ sinh vì một tương lai an toàn. Hiện nay, liệu pháp tế bào gốc được mở rộng cho những bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn về máu (như Beta Thalassemia, Aplastic Anemia), ung thư máu, rối loạn chuyển hóa và miễn dịch. Mặc dù biết cách ngân hàng tế bào gốc có thể bảo vệ mạng sống của con họ, nhưng vẫn có một số trở ngại khi tham gia dịch vụ ngân hàng tế bào gốc do một số quan niệm sai lầm, bao gồm:

Lầm tưởng – Điều trị bệnh bằng cách sử dụng máu cuống rốn vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và được coi là một chất thải y tế

Sự thật: Tế bào gốc đã được sử dụng tích cực trong điều trị bệnh trong vài thập kỷ qua. Sau ca cấy ghép đầu tiên sử dụng tế bào gốc vào những năm 80, khoảng sáu triệu đơn vị máu cuống rốn đã được lưu trữ trên toàn cầu để cấy ghép. Cuống rốn của em bé là một nguồn giàu tế bào gốc tạo máu. Những tế bào này được sử dụng để cứu sống những bệnh nhân bị các tình trạng đe dọa tính mạng như bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh thalassemia. Điều này được thực hiện bằng cách truyền tế bào gốc và tạo ra các tế bào máu mới khỏe mạnh (bao gồm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu) bên trong tủy xương. Việc truyền các tế bào này cũng có thể điều trị cho những bệnh nhân bị rối loạn di truyền như suy tủy xương hoặc rối loạn miễn dịch di truyền.

Lầm tưởng – Quá trình lấy máu cuống rốn gây đau đớn và hậu quả là ảnh hưởng đến em bé

Sự thật: Mặc dù việc lấy máu cuống rốn đòi hỏi phải có kế hoạch tiên tiến, nhưng bản thân quy trình này hoàn toàn không gây đau và an toàn cho cả mẹ và con. Bất kể quá trình sinh nở như thế nào, việc lấy máu cuống rốn không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào vì máu cuống rốn chỉ được lấy sau khi cuống rốn đã được kẹp và lấy ra.

Lầm tưởng – Tủy xương hoặc các nguồn tế bào gốc khác được ưu tiên hơn máu cuống rốn để cấy ghép

Sự thật: Tế bào gốc lấy từ tủy xương cũng như máu cuống rốn của người trong một gia đình không phải lúc nào cũng có thể kết hợp hoàn hảo cho em bé hoặc các thành viên khác trong gia đình. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tế bào gốc máu cuống rốn có số lượng tế bào gốc nguyên thủy có khả năng tự đổi mới cao hơn nhiều so với tế bào gốc tủy xương. Sự khác biệt cơ bản giữa chúng là tiêu chuẩn phù hợp HLA cho bệnh nhân. Trong khi tế bào gốc tủy xương yêu cầu phải khớp cả 10 thông số thì tế bào gốc máu cuống rốn chỉ cần 6 – 8 thông số.

Lầm tưởng – Ngày nay máu cuống rốn hiếm khi được sử dụng trong điều trị y tế

Sự thật: Để nhắc lại, cấy ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn được sử dụng để điều trị gần 80 bệnh và hơn thế nữa bao gồm ung thư máu, rối loạn chuyển hóa và miễn dịch. Thế giới y học đang mở ra những giới hạn mới để áp dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc để chữa các chứng rối loạn hiếm gặp trong các chuyên khoa và nắm giữ một tương lai tuyệt vời.

Niềm vui của việc nuôi dạy con cái là vô hạn. Các bậc cha mẹ càng thấy bổ ích hơn khi nhìn thấy con mình lớn lên vui vẻ và khỏe mạnh. Một cách để đảm bảo lối sống lành mạnh này là tối ưu hóa sự tiến bộ trong công nghệ y tế. Tìm hiểu về lợi ích của ngân hàng tế bào gốc và hiểu rõ được những lầm tưởng và quan niệm sai lầm xung quanh nó có thể giúp các bậc cha mẹ đưa ra lựa chọn tốt hơn không chỉ cho con cái mà còn cho chính gia đình của họ.

(Người viết là giám đốc y tế, Biobank Division, LifeCell International Pvt Ltd)

 

Nguồn: The Indian Express

Link: https://indianexpress.com/article/parenting/health-fitness/four-myths-about-stem-cell-banking-new-parents-should-know-8109245/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan