Bước đầu hướng tới phương pháp trị liệu mới bệnh bạch cầu bằng thuốc

Nội Dung Bài Viết

Tập trung vào AML ở người trưởng thành đã tiết lộ kết quả đáng khích lệ

Science Daily, 16/02/2021

Một nhóm nghiên cứu tế bào gốc thuộc Đại học McMaster đã đạt được một bước đầu quan trọng trong việc phát triển một loại phương pháp trị liệu mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu gây chết người.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy (AML), có sự kích hoạt bất thường thụ thể dopamine trong tế bào gốc ung thư. Điều này đã truyền cảm hứng cho cuộc nghiên cứu lâm sàng về một loại thuốc thioridazine ức chế thụ thể dopamine như một liệu pháp mới cho bệnh nhân và nghiên cứu tập trung vào AML ở người trưởng thành đã cho thấy những kết quả đáng khích lệ.

AML là một loại ung thư đặc biệt gây chết người, bắt đầu từ một đột biến DNA trong các tế bào gốc máu của tủy xương tạo ra quá nhiều tế bào bạch cầu. Theo Hiệp hội Ung thư Canada, khoảng 21% những người được chẩn đoán mắc AML sẽ sống sót ít nhất 5 năm.

Tác giả cao cấp của bài báo Mick Bhatia, ông là một Giáo sư về hóa sinh và khoa học y sinh tại McMaster cho biết: “Chúng tôi đã hiểu đầy đủ cơ chế mà thuốc mang lại lợi ích cho bệnh nhân và chúng tôi đang sử dụng thông tin này để phát triển một công thức thuốc mới, dễ dung nạp hơn, có khả năng hoạt động ở một số bệnh nhân”. Giáo sư Mick Bhatia cũng giữ chức Chủ tịch Nghiên cứu Canada về Sinh học tế bào gốc người.

Nghiên cứu giai đoạn 1 trên 13 bệnh nhân đang được đăng trên trang bìa của tạp chí Cell Reports Medicine xuất bản ngày hôm nay.

Bhatia cho biết nhóm nghiên cứu đã tiếp tục phân tích cẩn thận và hoàn thiện hơn nữa phương pháp trị liệu của họ và kết quả của thử nghiệm ban đầu.

Giáo sư Mick Bhatia chia sẻ thêm: “Cùng với nhau, những thành tựu này làm nổi bật tầm quan trọng của mô hình mới về các vấn đề ảnh hưởng đến bệnh nhân có thể được đưa tới phòng thí nghiệm để tìm ra giải pháp, sau đó áp dụng trở lại điều trị cho bệnh nhân. Những phương pháp tiếp cận và hợp tác “từ bệnh nhân đến phòng thí nghiệm và trở lại bệnh nhân” này để thúc đẩy phương pháp trị liệu mới cho người Canada đang phải chịu đựng căn bệnh ung thư”.

Tài liệu tham khảo:

Lili Aslostovar et al. Abnormal dopamine receptor signaling allows selective therapeutic targeting of neoplastic progenitors in AML patientsCell Reports Medicine, 2021 DOI: 10.1016/j.xcrm.2021.100202

 

Nguồn: McMaster University

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan