Các kháng thể đơn dòng bảo tồn các tế bào gốc trong não chuột, mang lại nhiều hứa hẹn cho các nghiên cứu trong tương lai

Nội Dung Bài Viết

Science Daily, 09/11/2022

Một nghiên cứu mới cho thấy một cách tiếp cận mới đối với liệu pháp tế bào gốc sử dụng kháng thể thay vì các loại thuốc ức chế miễn dịch truyền thống giúp bảo tồn mạnh mẽ các tế bào trong não chuột và có khả năng theo dõi nhanh các thử nghiệm ở người. Việc ức chế bằng các kháng thể đơn dòng cho phép sự tồn tại lâu dài các tế bào gốc người được ghép trong não chuột ít nhất từ ​​sáu đến tám tháng, trong khi tế bào ghép không tồn tại quá hai tuần ở hầu hết động vật khi sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch tiêu chuẩn.

Một nghiên cứu của Michigan Medicine cho thấy một cách tiếp cận mới đối với liệu pháp tế bào gốc sử dụng kháng thể thay vì các loại thuốc ức chế miễn dịch truyền thống giúp bảo tồn mạnh mẽ các tế bào trong não chuột và có khả năng theo dõi nhanh các thử nghiệm ở người.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kháng thể đơn dòng để ức chế hệ thống miễn dịch ở chuột và so sánh kết quả ức chế miễn dịch truyền thống với các loại thuốc tacrolimus và mycophenolate mofetil. Họ đã theo dõi sự tồn tại của tế bào gốc thần kinh của con người được cấy ghép bằng cách sử dụng luciferase, loại protein làm cho đom đóm phát sáng.

Kết quả được công bố trên Clinical and Translational Medicine tiết lộ rằng việc ức chế miễn dịch bằng kháng thể đơn dòng cho phép tồn tại lâu dài các tế bào gốc của người được ghép trong não chuột ít nhất từ ​​sáu đến tám tháng, trong khi tế bào ghép không tồn tại quá hai tuần ở hầu hết các động vật khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch tiêu chuẩn.

Tác giả chính Kevin Chen, M.D., bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Đại học Michigan Health và là trợ lý giáo sư lâm sàng của khoa phẫu thuật thần kinh tại Trường Y khoa U-M, cho biết: “Nghiên cứu này làm rõ rằng sử dụng kháng thể đơn dòng tốt hơn cho việc nghiên cứu cấy ghép tế bào gốc trong não và tủy sống về lâu dài. Khi sử dụng kháng thể đơn dòng, các tế bào tồn tại rất lâu với ít lần tiêm hơn và ít độc tính do ức chế miễn dịch hơn. Điều này sẽ cho phép nhiều thí nghiệm và nghiên cứu hơn về liệu pháp tế bào gốc, mang lại nhiều hứa hẹn hơn cho tương lai của chúng trong ngành khoa học thần kinh.”

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách chống lại một trở ngại lâu dài đối với liệu pháp tế bào gốc trong bệnh thần kinh là giữ cho các tế bào sống sót khi thử nghiệm chúng trên các mô hình động vật tiền lâm sàng. BS Chen cho biết, nhiều nhà khoa học đã dựa vào các loại thuốc ức chế miễn dịch để giữ cho hệ thống miễn dịch của động vật không thải loại tế bào gốc, nhưng cuối cùng họ đã thất bại và phá hủy quá trình này.

Ông nói: “Trong nhiều thí nghiệm này, chúng tôi chỉ thấy khoảng một phần ba số động vật có tế bào sống sót và không có cách nào để giải thích kết quả. Để tiến hành những thí nghiệm liệu pháp tế bào gốc này sẽ rất tốn kém và không duy trì được tế bào sống sót.”

Các loại thuốc ức chế miễn dịch truyền thống ít chọn lọc hơn các kháng thể đơn dòng, trong nghiên cứu này, chúng nhắm mục tiêu vào hai loại protein miễn dịch. Các kháng thể chỉ được phân tích trong một số ít nghiên cứu liệu pháp tế bào gốc cho hệ thần kinh. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã theo dõi sự tồn tại của tế bào trong 8 tháng – một trong những mốc thời gian dài nhất được công bố đối với tế bào gốc trong não và tủy sống.

Nghiên cứu này đặt nền tảng để hiểu cách tế bào gốc cấy ghép tích hợp vào não, tác giả cao cấp Eva Feldman, M.D., Ph.D., Giáo sư xuất sắc James W. Albers tại U-M, Giáo sư thần kinh học Russell N. DeJong và giám đốc của NeuroNetwork cho các liệu pháp mới nổi tại Michigan Medicine, cho biết.

Feldman cho biết: “Những phát hiện mới của chúng tôi tiếp tục hỗ trợ việc thúc đẩy các liệu pháp tế bào gốc vào các thử nghiệm lâm sàng trên người. Liệu pháp tế bào gốc vẫn là một tia sáng hy vọng cho các bệnh thần kinh.”

Các tác giả khác bao gồm Lisa M. McGinley, Ph.D., Shayna N. Mason, B.S., DianaM. Rigan, B.S., Jacquelin F. Kwentus, B.S., John M. Hayes, B.A., Emily D. Glass, B.S., Evan L. Reynolds, Ph.D., Geoffrey G. Murphy, Ph.D., tất cả đều thuộc Đại học Michigan

Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Viện Quốc gia về Lão hóa, Chương trình Học giả Mới nổi Handleman, Chương trình Robert E. Nederlander Sr. về Nghiên cứu Bệnh Alzheimer, Tổ chức Nhân viên Y tế Sinai và Mạng lưới Thần kinh dành cho Các liệu pháp Mới nổi.

Tài liệu tham khảo:

Lisa M. McGinley, Kevin S. Chen, Shayna N. Mason, Diana M. Rigan, Jacquelin F. Kwentus, John M. Hayes, Emily D. Glass, Evan L. Reynolds, Geoffrey G. Murphy, Eva L. Feldman. Monoclonal antibody‐mediated immunosuppression enables long‐term survival of transplanted human neural stem cells in mouse brainClinical and Translational Medicine, 2022; 12 (9) DOI: 10.1002/ctm2.1046

 

Nguồn: Michigan Medicine – University of Michigan

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/11/221109124404.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan