Các nhà nghiên cứu phát triển nền tảng mới để cải thiện liệu pháp miễn dịch

Nội Dung Bài Viết

Các ứng dụng lâm sàng tiềm năng bao gồm ung thư và các bệnh tự miễn

Science Daily, 03/11/2022

Những tiến bộ gần đây trong liệu pháp miễn dịch đối với bệnh ung thư đã kích thích rất nhiều nghiên cứu nhằm phát triển tế bào T và tế bào Natural Killer (NK) trong ống nghiệm từ tế bào gốc vạn năng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một con đường mới dựa trên việc kích hoạt Notch từ rất sớm trong quá trình biệt hóa trong ống nghiệm, hỗ trợ mạnh mẽ cho sự xuất hiện của tế bào T và NK từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng người (iPSC).

Những tiến bộ gần đây trong liệu pháp miễn dịch đối với bệnh ung thư đã kích thích rất nhiều nghiên cứu nhằm phát triển tế bào T (bạch cầu) và tế bào Natural Killer (NK) (tế bào miễn dịch với các enzym có thể tiêu diệt các tế bào khối u hoặc tế bào bị nhiễm vi rút) trong ống nghiệm từ tế bào gốc vạn năng — những tế bào có khả năng tự đổi mới bằng cách phân chia và phát triển thành ba nhóm tế bào chính tạo nên cơ thể con người.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Chobanian & Avedisian thuộc Đại học Boston và Trung tâm Y tế Boston đã phát hiện ra một con đường mới dựa trên việc kích hoạt Notch (một con đường liên quan đến các quyết định về số phận, sự tăng sinh và cái chết của tế bào) từ rất sớm trong quá trình biệt hóa trong ống nghiệm hỗ trợ mạnh mẽ cho sự xuất hiện của tế bào T và NK từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng người (iPSC).

Tác giả Bác sĩ Gustavo Mostoslavsky, Tiến sĩ, Phó giáo sư y học & vi sinh học, cho biết: “Cần có một phương pháp hiệu quả để tạo ra các tế bào T trưởng thành từ iPSC để nhận ra tiềm năng điều trị của chúng”. NOTCH1 được biết là cần thiết để sản xuất các tế bào tiền thân tạo máu (một loại tế bào trung gian trong quá trình phát triển tế bào máu) với tiềm năng tế bào T in vivo. “Chúng tôi đã xác định một cửa sổ quan trọng khi kích hoạt Notch cải thiện mạnh mẽ khả năng tiếp cận với loại tế bào trung gian xác định trong quá trình phát triển tế bào máu (tế bào tiền thân tạo máu) với tiềm năng dòng tế bào T/NK.”

Theo các nhà nghiên cứu, các phương pháp điều trị miễn dịch hiện tại rất tốn kém và đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng. Mostoslavsky cũng là đồng giám đốc của Trung tâm Y học Tái tạo BU/BMC (CReM) cho biết thêm: “Việc thiết lập các nền tảng giúp quá trình này an toàn hơn, đơn giản hơn và chi phí thấp hơn sẽ có ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe cộng đồng và nói chung là cách áp dụng các liệu pháp này ở các trung tâm điều trị lâm sàng”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một nền tảng mới cho phép tiếp cận tế bào T và NK phổ biến có sẵn có tiềm năng to lớn cho các liệu pháp miễn dịch trong tương lai nhắm vào nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư, các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và lupus, cũng như các bệnh suy giảm miễn dịch.

Những phát hiện này công bố trực tuyến trên tạp chí Stem Cell Reports.

Quỹ tài trợ cho nghiên cứu này được cung cấp một phần bởi NIGMS 5F32HL149605-02. G.M. được hỗ trợ bởi NHLBI N01-75N92020C00005.

Tài liệu tham khảo:

Dar Heinze, Seonmi Park, Andrew McCracken, Mona Haratianfar, Jonathan Lindstrom, Carlos Villacorta-Martin, Aditya Mithal, Feiya Wang, Meng Wei Yang, George Murphy, Gustavo Mostoslavsky. Notch activation during early mesoderm induction modulates emergence of the T/NK cell lineage from human iPSCsStem Cell Reports, 2022; DOI: 10.1016/j.stemcr.2022.10.007

Nguồn: Boston University School of Medicine

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/11/221103120046.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan