Các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm lâm sàng công nghệ tế bào gốc mới lần đầu tiên trên cơ thể người

Nội Dung Bài Viết

News-Medical12/05/2021

Các viện và trung tâm trực thuộc Trung tâm Y tế SingHealth Duke-NUS (AMC) đang bắt tay cùng với ngân hàng máu cuống rốn tư nhân đầu tiên của Singapore, Cordlife Group Limited (Cordlife), để thử nghiệm một công nghệ mới giúp tăng sinh số lượng tế bào gốc tạo máu từ đơn vị máu cuống rốn (UCB) được lưu trữ trong một nghiên cứu đầu tiên trên cơ thể người ở Singapore. Đây là lần đầu tiên liệu pháp tế bào home-grown UCB được thử nghiệm trên người. Công nghệ này có tiềm năng gia tăng các lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu hoặc các bệnh liên quan đến máu.

Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, u lympho và các bệnh liên quan đến bệnh lý di truyền hệ tạo máu, như bệnh thalassemia là cấy ghép tế bào gốc tạo máu và tế bào tiền thân (HSPCs) thu hoạch từ UCB. Tuy nhiên, các ứng dụng hiện tại của HSPCs bị hạn chế vì số lượng HSPCs có thể được thu hoạch từ UCB thường thấp, dẫn tới rất ít đơn vị có thể sử dụng được cho những bệnh nhân trưởng thành cần cấy ghép. Sử dụng UCB với số lượng tế bào thấp thường dẫn đến phục hồi chậm hơn và dễ bị nhiễm trùng gây tử vong hơn.

Công nghệ được thử nghiệm trong thử nghiệm này sử dụng một hợp chất tổng hợp trong phòng thí nghiệm có tên là C7 để tăng sinh HSPCs ex-vivo, do đó, cho phép sản xuất các sản phẩm trị liệu tế bào chuyên biệt để sử dụng cho bệnh nhân.

Giáo sư William Hwang từ Chương trình Sinh học Tế bào gốc và Ung thư Duke-NUS cho biết: “Dựa trên các nghiên cứu tiền lâm sàng, C7 dường như có thể tăng sinh các tế bào gốc máu dây rốn được lưu trữ để tạo ra đủ số lượng cho bệnh nhân trưởng thành cần cấy ghép mà vẫn duy trì chất lượng của chúng”. Giáo sư Hwang, người đứng đầu Trung tâm Trị liệu Tế bào SingHealth Duke-NUS, cũng là Giám đốc y khoa của Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) và là cố vấn cao cấp của Khoa Huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH).

Là một bác sĩ huyết học, ông đã cống hiến hết mình trong sự nghiệp chăm sóc bệnh nhân ung thư máu, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư, chiếm khoảng 720.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Theo thống kê của GLOBOCAN 2018, tỷ lệ này chiếm 7% tổng số ca tử vong do ung thư.

Giáo sư Hwang và nhóm nghiên cứu của ông, cùng với các nhà nghiên cứu từ NUS, đã phát hiện ra khả năng của C7 trong việc tăng sinh số lượng tế bào gốc tạo máu từ UCB. “Ảnh hưởng của C7 đối với tế bào gốc máu dường như cũng tốt hơn bất kỳ nhân tố nào khác mà chúng tôi đã sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng khác để tăng sinh máu cuống rốn.”

Dẫn đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng này là Tiến sĩ Francesca Lim, cố vấn tại Khoa Huyết học của SGH và Trung tâm Ung thư Máu SingHealth Duke-NUS, ông cho biết, “Khả năng tăng sinh UCB HSPCs để sử dụng trong lâm sàng mang lại cơ hội khắc phục bất lợi ngắn hạn trong cấy ghép máu dây rốn do tổng liều tế bào thấp.

Đây là một bước tiến quan trọng để cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân cấy ghép, đặc biệt là những bệnh nhân dựa vào máu cuống rốn làm nguồn ghép duy nhất do thiếu tế bào gốc máu ngoại vi hoặc tủy xương phù hợp hoàn toàn.”

Duke-NUS và SingHealth quản lý bằng sáng chế cho việc áp dụng C7 trong việc tăng sinh UCB HSPC thông qua Trung tâm Công nghệ và Phát triển Joint (JointCTeD) của họ, đã ký kết mối quan hệ đối tác trong ngành với Cordlife để cho phép thử nghiệm lâm sàng này.

Phó Giáo sư Chris Laing, Phó Trưởng khoa Cấp cao về Đổi mới và Khởi nghiệp tại Duke-NUS, cho biết:

“Công nghệ này có tiềm năng cải thiện đáng kể kết quả điều trị của bệnh nhân. Chúng tôi rất hân hạnh được làm việc với các nhà phát minh và các đối tác trong ngành để đảm bảo công nghệ đầy hứa hẹn này tiếp tục phát triển. Thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt này – thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về công nghệ tăng sinh tế bào gốc tại Singapore từ UCB – là một ví dụ về cam kết của chúng tôi trong việc chuyển đổi những cải tiến tiên tiến thành dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.”

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, điều trị UCB đã được chứng minh là vượt trội hơn về mặt miễn dịch so với các liệu pháp tế bào và gen khác nhờ khả năng chống chịu tốt hơn đối với sự không phù hợp kháng nguyên bạch cầu của người, giảm bệnh mảnh ghép chống chủ và tỷ lệ tái phát thấp hơn.

“Chúng tôi rất vui mừng được trở thành một phần của thử nghiệm lâm sàng mang tính cách mạng này ở Singapore. Dự án này có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi vì những người tham gia khác nhau trong hệ sinh thái đang hợp tác với nhau để tạo ra sự thay đổi mô hình trong các liệu pháp tế bào. Một khi công nghệ tăng sinh HSPC được chứng minh là an toàn và hiệu quả, nhiều bệnh nhân có thể dựa vào trị liệu từ máu dây rốn.” Bà Tan Poh Lan, CEO và là Giám đốc điều hành Cordlife cho biết.

 

Nguồn: Duke-NUS Medical School

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan