Cấy ghép sinh học PeriCord cho thấy nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu tái tạo tim

Nội Dung Bài Viết

News Medical Life Sciences , 05/04/2024

Một loại thuốc điều trị tiên tiến, tiên phong có tên PeriCord, nhằm mục đích sửa chữa tim của bệnh nhân đau tim, đã thu được kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng, xác nhận tính khả thi của các liệu pháp mới dựa trên các ứng dụng kỹ thuật tế bào gốc và mô để thúc đẩy tái tạo mô bị tổn thương.

Loại thuốc mới này, có nguồn gốc từ dây rốn và tế bào gốc màng ngoài tim từ người hiến mô, là sản phẩm kỹ thuật mô đầu tiên trên thế giới (một loại liệu pháp tiên tiến kết hợp tế bào và mô được tối ưu hóa trong phòng thí nghiệm). Thuốc được dùng cho những bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, sử dụng thủ thuật để sửa chữa vết sẹo ở vùng tim bị ảnh hưởng bởi cơn nhồi máu đã mất khả năng đập khi máu ngừng lưu thông.

Sự can thiệp đầu tiên của liệu pháp mới này đã được thực hiện  gần 4 năm trước bởi sự hợp tác của Nhóm ICREC (Suy tim và Tái tạo tim) tại Viện nghiên cứu Trias i Pujol (IGTP) của Đức và Banc de Sang i Teixits (BST). Sau thành công đó, một nghiên cứu đã được bắt đầu để chứng minh tính an toàn trên lâm sàng của nó. Nghiên cứu bao gồm 12 ứng viên được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, 7 người được điều trị bằng cấy ghép sinh học và 5 người không được điều trị để so sánh kết quả.

Tiến sĩ Antoni Bayés, nhà nghiên cứu của ICREC và là tác giả chính của bài báo cho biết về PeriCord: “Thử nghiệm lâm sàng tiên phong trên người này diễn ra sau nhiều năm nghiên cứu về kỹ thuật mô, đại diện cho một phương pháp điều trị rất sáng tạo và đầy hy vọng cho những bệnh nhân bị sẹo tim do đau tim”.

 Mặc dù nghiên cứu hiện tại nhằm mục đích chứng minh sự an toàn của loại thuốc mới này trong tình trạng nhồi máu cơ tim, nhưng kết quả tích cực của nó đã cho thấy PeriCord sở hữu những đặc tính đặc biệt khác. Nó đã được chứng minh là một loại thuốc có khả năng tương thích sinh học tuyệt vời, giảm thiểu đáng kể nguy cơ đào thải và đảm bảo khả năng dung nạp hoàn hảo của cơ thể. Ngoài ra, nó còn có đặc tính chống viêm, mở đường cho các ứng dụng rộng rãi hơn trong các bệnh lý liên quan đến viêm. Tiến sĩ Sergi Querol, người đứng đầu Dịch vụ Trị liệu Tế bào và Nâng cao tại BST, giải thích: “Tiềm năng của nó có thể rộng hơn nhiều; chúng tôi tin rằng nó có thể là một công cụ có giá trị để điều chỉnh các quá trình viêm nhiễm”.

Duy trì sự ổn định cho bệnh nhân mắc bệnh nặng

Bệnh nhân tham gia trị liệu là những người đã từng bị đau tim và chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ bị giảm sút. Việc bắc cầu động mạch vành đảm bảo lưu thông máu trong khu vực và cấy ghép sinh học tiến thêm một bước nữa để kích thích vết sẹo, khởi động các cơ chế tế bào liên quan đến việc sửa chữa mô.

Querol giải thích: “Các chất có nguồn gốc từ con người được cung cấp tự nguyện đều được sử dụng, cả về mô màng ngoài tim của người hiến tặng đa mô và tế bào gốc trung mô từ người hiến tặng dây rốn khi sinh em bé”. Ông nói thêm: “Thật vui mừng khi nghĩ rằng, nhờ điều này và các nhà tài trợ, chúng tôi đã tạo ra một phương pháp trị liệu mới có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân”.

PeriCord bao gồm một màng lấy từ màng ngoài tim của người hiến mô, được BST khử tế bào và đông khô. Sau đó nó đã được tái tế bào hóa bằng các tế bào gốc dây rốn. Khi vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật sẽ gắn bộ phận cấy ghép sinh học do phòng thí nghiệm tạo ra vào vùng tim bị ảnh hưởng của bệnh nhân. Sau một năm, mô cấy ghép sẽ bám dính và thích nghi hoàn hảo với cấu trúc của tim, che đi vết sẹo do cơn đau tim để lại.

Tài liệu tham khảo

Antoni Bayes-Genis, A., et al. (2024). Implantation of a double allogeneic human engineered tissue graft on damaged heart: insights from the PERISCOPE phase I clinical trial. eBioMedicinedoi.org/10.1016/j.ebiom.2024.105060.

Nguồn: News Medical Life Sciences

Link: https://www.news-medical.net/news/20240405/PeriCord-bioimplants-show-promise-in-heart-regeneration-studies.aspx

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan