Chiến lược liệu pháp miễn dịch mới có thể là nền tảng cho điều trị bệnh tự miễn

Nội Dung Bài Viết

Medical Express ,01/04/2024

Các nhà khoa học tại Mayo Clinic đã phát triển một chiến lược liệu pháp miễn dịch có khả năng đặt nền tảng cho việc điều trị một loạt các bệnh tự miễn.

Một nghiên cứu tiền lâm sàng được công bố trên tạp chí Nature Biomedical Engineering chi tiết về kỹ thuật mới liên quan đến việc kết hợp thụ thể kháng nguyên khảm (CAR) với các tế bào gốc trung mô (MSC), tạo ra các tế bào gốc được thiết kế được gọi là CAR-MSC.

“Phương pháp đột phá này cho thấy tiềm năng nhắm mục tiêu chính xác hơn vào các vị trí của bệnh viêm và cải thiện kết quả ức chế miễn dịch và chữa bệnh. Chúng tôi đang lên kế hoạch nghiên cứu các biện pháp can thiệp để giảm thiểu nhu cầu sử dụng thuốc dài hạn đối với các bệnh tự miễn dịch.” Saad Kenderian, M.B., Ch.B., Trưởng nhóm nghiên cứu và huyết học gia tại Mayo Clinic cho biết.

Phương pháp tiếp cận này tập trung vào các tế bào gốc trung mô được tìm thấy trong các mô khác nhau trong cơ thể, bao gồm tủy xương, mô mỡ và máu dây rốn. Những tế bào này có khả năng đặc biệt là biệt hóa thành một số loại tế bào cụ thể như tế bào xương, tế bào sụn và tế bào mỡ

Các tế bào gốc trung mô được biết đến với việc ổn định hệ thống miễn dịch, kiểm soát tình trạng viêm và thúc đẩy khả năng miễn dịch để ngăn chặn các mô của cơ thể bị tấn công.

Trong CAR-MSC này, các tế bào gốc trung mô gắn với các thụ thể kháng nguyên khảm, là các công cụ phân tử được thiết kế để nhận biết các dấu hiệu liên quan đến bệnh cụ thể. Các thụ thể kháng nguyên khảm có ba chức năng quan trọng: 1) Nhắm mục tiêu và gắn vào các dấu hiệu cụ thể trên các tế bào bị bệnh 2) Hoạt động như một mỏ neo để đảm bảo các thụ thể kháng nguyên khảm luôn kết nối với mục tiêu. 3) Bắt đầu phát tín hiệu để kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Trong khi các tế bào gốc trung mô đã được nghiên cứu rộng rãi đối với các bệnh tự miễn, thì hiệu quả của chúng vẫn còn hạn chế. Chiến lược điều trị kết hợp CAR-MSC đã giải quyết hai thách thức chính: Bản thân các tế bào gốc trung mô gặp khó khăn trong việc làm dịu các phản ứng miễn dịch trong điều kiện tự miễn và chúng gặp khó khăn trong việc di chuyển và gắn vào các khu vực bị viêm. Kỹ thuật tế bào gốc trung mô với các thụ thể kháng nguyên khảm cho thấy tiềm năng trong việc tăng cường khả năng nhắm mục tiêu vào các tế bào hoặc dấu hiệu cụ thể và cải thiện tác động điều trị của chúng.

Làm thế nào CAR-MSC nhắm mục tiêu đến vị trí viêm

Trong nghiên cứu, Tiến sĩ Kenderian và nhóm của ông đã phát triển CAR-MSC để nhắm mục tiêu cụ thể vào một loại protein có liên quan đến một tình trạng gọi là bệnh ghép chống lại vật chủ, cũng như các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Bệnh ghép chống lại vật chủ xảy ra khi các tế bào từ người hiến tặng tấn công các mô của người nhận chúng, thường là sau ghép tủy xương hoặc tế bào gốc.

Trong mô hình chuột, khi được kích thích bởi protein cụ thể mà chúng được thiết kế để nhắm mục tiêu, CAR-MSC cho thấy khả năng đi đến vùng bị viêm được cải thiện, kiểm soát tình trạng viêm tốt hơn và cải thiện kết quả cũng như khả năng sống sót. Điều này được điều hòa bởi sự thay đổi trong dấu hiệu di truyền của CAR-MSC, các protein mà chúng giải phóng và biểu hiện thụ thể.

Tiến sĩ Kenderian nhấn mạnh rằng những phát hiện ban đầu này tạo tiền đề cho các ứng dụng trong tương lai của công nghệ này, mở đường cho việc nâng cao tính linh hoạt của liệu pháp nhằm giải quyết các bệnh khác nhau trong phổ tự miễn.

Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên một loạt các nghiên cứu đã được công bố trước đây về liệu pháp CAR-T do Tiến sĩ Kenderian và các cộng tác viên của ông tại Trung tâm Y học Cá nhân hóa của Mayo Clinic, Trung tâm Trị liệu Sinh học Tái tạo và Trung tâm Ung thư Toàn diện Mayo Clinic chủ trì. Tiến sĩ Kenderian cũng đang nghiên cứu các cách để làm cho liệu pháp tế bào CAR-T dễ tiếp cận hơn với bệnh nhân thông qua sản xuất sinh học tại các cơ sở của Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota và Jacksonville, Florida.

Tài liệu tham khảo

Sirpilla, O., et al. (2024). Mesenchymal stromal cells with chimaeric antigen receptors for enhanced immunosuppression. Nature Biomedical Engineering. doi.org/10.1038/s41551-024-01195-6.

Nguồn: Medical Express

Link: https://www.news-medical.net/news/20240401/New-immunotherapy-strategy-potentially-lays-the-groundwork-for-treating-autoimmune-diseases.aspx

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan