Cuộc gặp gỡ của người hiến và người nhận tủy xương sau ca cấy ghép thành công

Nội Dung Bài Viết

Quyết định của Nash đã cứu sống một mạng người và tạo nên cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa này

ABC NEWS, 22/11/2023

Me của Eboni Nash đã nói rằng con gái bà là một người có tấm lòng “vị tha” và “ giàu lòng nhân ái”

“Tôi đã thấy con bé đã bỏ ra đồng đô la cuối cùng của mình để giúp đỡ một người bạn cần đến nó”, cô nói trong một video do Be The Match for The National Marrow Dổn Program, một tổ chức giúp đỡ cho việc cấy ghép tế bào gốc máu và duy trì cơ quan đăng ký hiến tặng

Chính lòng vị tha đó mà cô đã hiến tặng tủy xương cho một người lạ, một quyết định đã cứu sống một mạng người và có được một cuộc gặp gỡ đầy cảm động nhiều năm sau đó.

Theo tổ chức này, Nash lần đầu tiên nhập mẫu DNA với cơ quan đăng ký Be The Match vào năm 2020, để xác định xem liệu cô ấy có phù hợp để hiến tủy xương cho một bệnh nhân có nhu cầu hay không.

Trong 11 năm qua, Robin Roberts của “Good Morning America” ​​đã báo cáo nhiều về việc cấy ghép tủy xương sau khi chính cô trải qua ca cấy ghép thành công vào năm 2012. Năm ngoái, “GMA” hợp tác với “Be The Match” như một phần của “One Match, Second Chance” nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về cách tham gia hiến tủy.

Ở một nơi khác vào năm 2020, Amya Hood, 16 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu tế bào T sau khi bị chảy máu mũi liên tục.

Những căng thẳng của đại dịch COVID-19 đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ khiến hoàn cảnh càng trở nên nghiệt ngã hơn đối với Hood và gia đình cô bé trong việc lui tới bệnh viện được quản lý rất chặt chẽ.

Sau khi chẩn đoán tái phát sau một năm , Amya lúc này thật sự rất cần được ghép tủy xương.

Sau khi xem xét ở người chị song sinh và mẹ cô bé không phù hợp, Be The Match đã tìm thấy hai người hiến tạng tiềm năng để cấy ghép cho Amya: Một trong số họ là Nash. Theo Be The Match, “70% bệnh nhân không có người hiến tặng phù hợp trong gia đình họ”. Cơ quan đăng ký Be The Match giúp tìm kiếm người hiến tặng tiềm năng trong các tình huống như trường hợp của Amya.

Theo mẹ của Amya, DNA của Nash là sự trùng khớp hoàn hảo “10 trên 10” với Amya.

Ca ghép tủy xương được tiến hành vào tháng 9 năm 2021. Amya cho biết “ Cháu rất hạnh phúc và biết ơn”.

Nash, chia sẻ trong video rằng “Tôi luôn nghĩ rằng mục đích mà tôi nhận được cuộc gọi, mục đích mà tôi đã đăng ký, và cuối cùng tôi đã phù hợp? Trong số hàng triệu người có tên trong sổ đăng ký?”

Cô cho biết mình “cảm thấy mình như một siêu sao” trong suốt quá trình điều trị y tế khi làm việc với Be The Match.

Nash chia sẻ toàn bộ quá trình hiến tặng trên tài khoản TikTok của cô ấy, tài khoản này đã thu hút được nhiều người theo dõi và có một video với hơn 509.000 lượt xem (chú thích của video bao gồm mã đăng ký và hướng dẫn đăng ký trở thành người hiến tặng với Be The Match) và  một video tương tự có hơn 700.000 lượt xem.

Theo Be The Match, thông qua các video của Nash, đã giúp gần 2.000 người đăng ký hiến tặng, một trong số họ cuối cùng cũng có thể hiến tủy xương. “GMA” lần đầu tiên đưa tin về việc Nash và những người trẻ tuổi khác sử dụng mạng xã hội để nâng cao nhận thức về việc đăng ký hiến tặng vào đầu năm nay.

Một năm sau ca cấy ghép của Amya, vào cuối năm 2022, Nash nhận được email từ Be The Match cho cô biết người nhận tủy xương của cô muốn gặp mặt.

“Tôi rất hạnh phúc. Tôi rất vui mừng được gặp người đó”, Nash nói trong một video TikTok vào thời điểm đó.

Mẹ của Amya, Carolyn Lee, cho biết trong quá trình hồi phục của con gái mình, bà không thể quên đi tấm lòng của người hiến tặng.

“Ồ, chúng tôi đã nghĩ về người hiến tặng suốt thời gian qua” bà nói. ”Ngay từ đầu chúng tôi đã nghĩ, khi nào chúng tôi mới có thể biết được người hiến tặng là ai? Suy đó còn xuất hiện trước khi thực hiện ca cấy ghép.”

Nash đã chia sẻ trong video đoạn tin nhắn mà Amya sau đó đã gửi cho cô ấy sau khi hai người có số liên lạc “ Tôi biết mình là một chiến binh, nhưng cô là lý do khiến tôi phải chiến thắng “

“Cảm ơn cô rất nhiều. Tôi được sống để gặp các con mình, kết hôn và tốt nghiệp vì bạn. Cô đã làm một điều tuyệt vời cho một người xa lạ mà cô thậm chí không hề quen biết và điều đó thật tuyệt vời.” Nash tường thuật lại

Cặp đôi cuối cùng đã có cơ hội gặp nhau tại The One Forum, do Be The Match tổ chức, diễn ra vào đầu tháng này.

Nash nói trước sự kiện diễn ra ở Minneapolis: “Tôi chỉ có thể tưởng tượng việc nhìn thấy cô ấy và tự hỏi làm thế nào tôi có thể đến gần cô ấy thật nhanh mà không bị ngã và không xô ngã cô ấy”.

Amya cũng có chung cảm nhận. Cô nói: “Tôi rất vui mừng được gặp cô ấy và chạy lên sân khấu, ôm cô ấy thật chặt và không bao giờ để cô ấy rời xa”.

Khi gặp nhau trên sân khấu sự kiện, cả hai đều bày tỏ lời cảm ơn dành cho nhau.

“Đây là mục đích của chúng tôi, đó là lý do chúng tôi phải có mặt ở đây,” Nash nói thêm rằng cô ấy “biết ơn” và “khiêm tốn” trước việc này

Amya nói thêm: “Tôi rất vui vì giờ đây cô đã trở thành một phần trong cuộc sống của tôi và cuộc hành trình của chúng ta bắt đầu.”

Nguồn: ABC NEWS

Link: https://abcnews.go.com/GMA/Wellness/bone-marrow-donor-recipient-meet-after-lifesaving-transplant/story?id=104988822

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan