Đột phá có thể dẫn đến phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ

Nội Dung Bài Viết

Science Daily, 12/05/2021

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để nghiên cứu dịch tử cung trong phòng thí nghiệm, từ đó tránh các thủ thuật xâm lấn khi mang thai, đồng thời phát triển một mô hình tiềm năng cho việc sử dụng thuốc trúng đích để cải thiện kết quả mang thai.

Một trong những mục tiêu hàng đầu của khoa học hiện đại là tạo ra những ca mang thai thành công và an toàn hơn. Mặc dù ngày nay việc mang thai được hiểu rõ hơn bao giờ hết, với những cải tiến trong công nghệ giúp giảm nguy cơ dẫn đến kết quả tiêu cực, vẫn còn nhiều nhà nghiên cứu chưa biết về một phần quan trọng của quá trình mang thai: đó là dịch tử cung.

Được tiết ra bởi các tuyến trong tử cung khi mang thai, dịch tử cung được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phôi thai phát triển bằng cách gửi thông tin từ tử cung đến phôi thai, cùng với một loạt các chức năng đã được suy đoán khác. Nhưng nghiên cứu chất lỏng này ở phụ nữ mắc phải vô số tình huống khó xử, vì các nghiên cứu có thể yêu cầu theo dõi hoặc thử nghiệm xâm lấn trong thời kỳ mang thai đang diễn ra.

Hiện nay, trong một nghiên cứu mới được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences, viết tắt là PNAS), các nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri đã tìm ra cách để nghiên cứu dịch tử cung trong phòng thí nghiệm, từ đó tránh được các thủ thuật xâm lấn khi mang thai, đồng thời phát triển một mô hình tiềm năng cho việc sử dụng thuốc trúng đích để cải thiện kết quả mang thai.

Constantine Simintiras, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học khoa học Nông nghiệp, Thực phẩm và Tài nguyên Động vật cho biết: “Sử dụng các organoids có nguồn gốc từ tế bào gốc, chúng tôi có thể phân lập một chất tương tự với dịch tử cung trong phòng thí nghiệm. Đối với một yếu tố được nghiên cứu kỹ lưỡng như vậy về quá trình mang thai của con người, việc có thể phát triển và nghiên cứu chất lỏng này trong phòng thí nghiệm giúp chúng ta dễ dàng nâng cao hiểu biết về chức năng quan trọng này của tử cung.”

Làm việc trong phòng thí nghiệm của Thomas Spencer thuộc Học viện Khoa học Quốc gia, Simintiras và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng “organoids” – phiên bản đơn giản của mô mà hình thành nên niêm mạc tử cung, được phát triển từ tế bào gốc – làm nguồn cung cấp chất lỏng gần giống với dịch tử cung. Bên trong cơ thể, các tuyến tử cung tiết ra chất lỏng này để hỗ trợ sự di chuyển của tinh trùng và sự phát triển ban đầu của phôi thai.

Việc sử dụng organoids làm mô hình không chỉ giúp loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn với việc trích xuất mẫu trong thai kỳ mà còn mở đường cho một phương pháp y học trúng đích để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Hy vọng là bằng cách lấy tế bào gốc từ những bà mẹ tương lai, ngay cả trước khi họ thụ thai, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu thành phần dịch tử cung của họ để xác định xem có vấn đề gì không. Ví dụ, sự thiếu hụt NAD + – một “coenzyme” được coi là rất quan trọng đối với sự trao đổi chất – có liên quan đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Simintiras nói: “Chúng tôi biết thành phần của dịch tử cung là vô cùng quan trọng, vì vậy chúng tôi cần hiểu thành phần đó được điều chỉnh như thế nào. Ở phụ nữ, nó có thể bị ảnh hưởng bởi hormone, nhưng cũng có những yếu tố khác tác động? Mô hình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm này cung cấp cho chúng tôi một phương tiện để giải quyết những câu hỏi như vậy và trong tương lai, điều này có thể giúp chúng tôi phát hiện và khắc phục các vấn đề với dịch tử cung trước khi chúng gây ra các biến chứng.”

 

 

Tài liệu tham khảo:

Constantine A. Simintiras, Pramod Dhakal, Chaman Ranjit, Harriet C. Fitzgerald, Ahmed Z. Balboula, Thomas E. Spencer. Capture and metabolomic analysis of the human endometrial epithelial organoid secretomeProceedings of the National Academy of Sciences, 2021; 118 (15): e2026804118 DOI: 10.1073/pnas.2026804118

 

Nguồn: University of Missouri-Columbia

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan