Khả năng khai thác tế bào gốc để tạo ra mô sụn

Nội Dung Bài Viết

Science Daily28/09/2021

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton đã phát minh ra một phương pháp mới để tạo ra mô sụn người từ tế bào gốc. Kỹ thuật này có thể mở đường cho sự phát triển của một phương pháp điều trị mới rất cần thiết cho những bệnh nhân bị tổn thương sụn.

Sụn ​​hoạt động như một bộ phận giảm xóc trong các khớp, tuy nhiên chúng dễ bị tổn thương do hao mòn hàng ngày hoặc chấn thương do thể thao và té ngã. Phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn vàng hiện nay để phục hồi các vùng sụn bị tổn thương – sử dụng các tế bào sụn – không hoàn toàn thành công. Điều này là do thời gian sống của mô cấy ghép, được tạo ra bởi các tế bào sụn tại vị trí bị tổn thương, đã được chứng minh là giảm đáng kể sau 5-10 năm. Do đó, cần có một phương pháp mới để thúc đẩy quá trình sửa chữa lâu dài, mạnh mẽ thông qua việc cấy ghép mô sụn, trái ngược với các tế bào sụn lấy tại vị trí bị tổn thương.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Phát triển Con người, Tế bào gốc và Tái tạo cho rằng họ có thể đã tìm ra câu trả lời. Họ đã tạo ra mô sụn trong phòng thí nghiệm bằng cách biệt hóa thành công tế bào gốc phôi thành tế bào sụn, và sau đó sử dụng chúng để tạo ra các mảnh mô sụn ba chiều mà không cần bất kỳ vật liệu hỗ trợ tổng hợp hoặc tự nhiên nào. Đây được biết đến như một kỹ thuật tạo mô sụn “không có giá đỡ”. Mô sụn được tạo ra có cấu trúc và đặc tính cơ học tương đương với sụn bình thường của con người với khả năng tạo ra sự sửa chữa ổn định và lâu dài hơn so với các lựa chọn điều trị hiện tại dành cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu là những người đầu tiên sử dụng kỹ thuật không có giá đỡ để tạo ra mô sụn, có kích thước lớn hơn 1 mm mà không ảnh hưởng xấu đến các đặc tính cơ học và cấu trúc của nó. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng cuối cùng, sau khi nhiều nghiên cứu được tiến hành, mô sụn được tạo ra trong phòng thí nghiệm này có thể được sử dụng thường xuyên trong phẫu thuật để hàn gắn sụn bị tổn thương.

Nghiên cứu liên ngành, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, do Tiến sĩ Fraffsca Houghton và Tiến sĩ Rahul Tare từ Khoa Y tại Đại học Southampton dẫn đầu.

Tiến sĩ Houghton cho biết: “Nghiên cứu này của chúng tôi rất thú vị vì khả năng tạo ra sụn với các đặc tính tương tự như sụn người bình thường có khả năng cung cấp một sản phẩm mô được thiết kế mạnh mẽ để sửa chữa sụn.”

Tiến sĩ Tare cho biết thêm: “Phương pháp thay thế ‘like-for-like’ dựa trên mô này có khả năng tạo ra một bước cải tiến thay đổi trong các phương pháp phẫu thuật dựa trên tế bào hiện tại để sửa chữa sụn bị tổn thương và cải thiện kết quả lâu dài của bệnh nhân.”

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Khoa học Đời sống và Khoa Y, Đại học Southampton; Rosetrees Trust; MRC CiC và EPSRC IAA.

 

Tài liệu tham khảo:

Lauren A. Griffith, Katherine M. Arnold, Bram G. Sengers, Rahul S. Tare, Franchesca D. Houghton. A scaffold-free approach to cartilage tissue generation using human embryonic stem cellsScientific Reports, 2021; 11 (1) DOI: 10.1038/s41598-021-97934-9

 

Nguồn>University of Southampton

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan