Liệu pháp tế bào CAR NK có nguồn gốc từ máu dây rốn nhắm vào CD19 hứa hẹn trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc khối u ác tính tế bào B

Nội Dung Bài Viết

News Medical Life Science, 18/ 01/2024

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas đã báo cáo kết quả đầy hứa hẹn trong thử nghiệm Giai đoạn I/II trên 37 bệnh nhân có khối u ác tính tế bào B tái phát hoặc khó chữa được điều trị bằng tế bào giết tự nhiên (NK) gắn thụ thể kháng nguyên khảm (CAR) có nguồn gốc từ máu dây rốn, liệu pháp tế bào nhắm mục tiêu CD19.

Được công bố hôm nay trên Tạp chí Nature Medicine , các phát hiện này cho thấy tỷ lệ đáp ứng tổng thể (OR) là 48,6% sau 100 ngày điều trị, với tỷ lệ sống sót không tiến triển bệnh (PFS) một năm và tỷ lệ sống sót chung (OS) là 32% & 68%. Thử nghiệm đã báo cáo về tính an toàn, không có trường hợp nào mắc hội chứng giải phóng cytokine (CRS) nghiêm trọng, nhiễm độc thần kinh hoặc bệnh mảnh ghép chống chủ.

Một phát hiện quan trọng khác là tầm quan trọng của tiêu chí lựa chọn người hiến máu dây rốn đồng loài trong sản xuất tế bào CAR NK. Các đơn vị máu dây rốn được bảo quản lạnh trong vòng 24 giờ sau khi thu thập và những đơn vị có hàm lượng tế bào hồng cầu có nhân thấp cho kết quả tốt hơn rõ rệt. Các tế bào CAR NK được tạo ra từ các đơn vị này dẫn đến tỷ lệ PFS trong một năm là 69% và tỷ lệ sống sót chung là 94%, so với 5% và 48% từ các đơn vị có hàm lượng tế bào hồng cầu có nhân cao hơn hoặc thời gian thu thập, bảo quản lạnh lâu hơn

Katy Rezvani, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Tác gi về Cấy ghép tế bào gốc & Liệu pháp tế bào “Những phản ứng quan sát được ở những bệnh nhân này khi chúng tôi tiếp tục đánh giá hiệu quả lâu dài của tế bào CAR NK trong điều trị những khối u ác tính cho kết quả rất tốt. Để có được liệu pháp tế bào đồng loài thành công, điều quan trọng là chúng tôi phải xác định các đặc điểm của người hiến để tối ưu sản xuất CAR NK. Chúng tôi có thể xác định hai yếu tố chính liên quan đến các đơn vị máu dây rốn có nhiều khả năng mang lại phản ứng lâm sàng tích cực nhất và nhận ra các cơ chế sinh học tiềm ẩn hiện tượng này.”

Nghiên cứu cũng ghi nhận tỷ lệ đáp ứng đối với các loại khối u ác tính tế bào B khác nhau cho kết quả tốt. Tỷ lệ OR sau 30 ngày điều trị là 100% đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin độ ác tính thấp (NHL), 67% đối với những người mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) và 41% ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch tế bào B lớn lan tỏa (DLBCL).

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy phản ứng lâu dài khi điều trị bằng tế bào CAR NK. Một năm sau khi điều trị, phản ứng hoàn toàn được thấy ở 83% bệnh nhân mắc NHL mức độ thấp, 50% bệnh nhân mắc CLL và 29% bệnh nhân mắc DLBCL. Những người có phản ứng sau 30 ngày điều trị có nhiều khả năng bệnh không tiến triển hơn một năm sau điều trị.

Những kết quả này được xây dựng dựa trên dữ liệu trước đó từ thử nghiệm này, được công bố trên Tạp chí Y học New England, chứng minh rằng một lần truyền tế bào CAR NK đã đạt được sự thuyên giảm ở 73% nhóm nhỏ bệnh nhân mắc khối u ác tính tế bào B.

Rezvani nói: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định các yếu tố dự đoán phản ứng cụ thể của người hiến tặng sau liệu pháp tế bào đồng loại, đặc biệt vì một người hiến tặng có thể được sử dụng để điều trị cho hàng trăm bệnh nhân. Tế bào CAR NK có thể sản xuất trước và lưu trữ để sử dụng ngay lập tức. Điều này có khả năng làm tăng khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các liệu pháp tế bào này, giảm thời gian điều trị và giảm chi phí điều trị.”

Các tiêu chí lựa chọn được xác định trong nghiên cứu này đang được áp dụng để chọn những người hiến tặng cho các thử nghiệm đang diễn ra và trong tương lai tại MD Anderson với các tế bào NK máu dây rốn được thiết kế tại MD Anderson, là nền tảng để nhắm tới các kháng nguyên và các tế bào ác tính khác, bao gồm cả khối u rắn.

Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Chương trình Moon Shots của MD Anderson ® , Chủ tịch Sally Cooper Murray trong Nghiên cứu Ung thư, Viện Y tế Quốc gia (NIH) (1 R01CA211044-01, 5 P01CA148600-03, P50CA100632, CA016672), Phòng chống Ung thư và Viện nghiên cứu Texas (CPRIT) (RP180466) và Chống lại bệnh ung thư.

Tài liệu tham khảo:

Marin, D., et al. (2024). Safety, efficacy and determinants of response of allogeneic CD19-specific CAR-NK cells in CD19+ B cell tumors: a phase 1/2 trial. Nature Medicine. doi.org/10.1038/s41591-023-02785-8.

Nguồn: News Medical Life Science

Link: https://www.news-medical.net/news/20240118/Cord-blood-derived-CAR-NK-cell-therapy-targeting-CD19-shows-promise-for-treating-patients-with-B-cell-malignancies.aspx

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan