Máu dây rốn và chống lão hóa

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood, 10/2023

Liệu máu dây rốn là chìa khóa của tuổi trẻ?

Việc truyền máu từ những người hiến máu trẻ tuổi có thể đảo ngược hoặc làm chậm quá trình lão hóa ở người nhận lớn tuổi hay không? Trong các thí nghiệm với chuột, câu trả lời là có, mặc dù vẫn chưa rõ nó hoạt động như thế nào và hiệu quả không phải là vĩnh viễn. Năm 1864, “ Parabiosis ” được phát minh ra khi nhà sinh lý học Paul Bert kết nối hai con chuột sống để chúng có chung hệ tuần hoàn. Trong thí nghiệm cho thấy khi một con chuột trẻ được kết nối với một con chuột già, con chuột già đã hồi sinh. Tuy nhiên, những con chuột có liên quan đến bệnh parabiosis thường chỉ sống sót được hai tuần, có thể là do sự phát triển của cơ chế đào thải miễn dịch ở mỗi con chuột đối với máu lạ của con chuột kia. Trong vòng 20 năm qua, các nhà nghiên cứu đã xem xét lại ý tưởng về bệnh parabiosis, nhưng giờ đây họ sử dụng phương pháp truyền máu giữa các con chuột mà không cần phẫu thuật nối chúng lại. Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng việc truyền máu trẻ sẽ phục hồi thần kinh ở những con chuột già. Kể từ đó, người ta đã chứng minh rõ ràng rằng việc truyền máu từ chuột trẻ cho chuột già sẽ đảo ngược nhiều triệu chứng lão hóa ở cơ và não chuột. Và điều ngược lại, việc truyền máu từ chuột già cho chuột trẻ sẽ gây ra lão hóa ở nhiều cơ quan. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng không cần phải truyền máu toàn phần để đạt được sự phục hồi này. Họ tin rằng có những protein hoặc yếu tố tín hiệu cụ thể trong máu trẻ có tác dụng này. Một số nhóm nghiên cứu đã tranh luận về tầm quan trọng và vai trò của một loại protein được gọi là yếu tố tăng trưởng biệt hóa 11 (GDF11). Mục tiêu của các nghiên cứu đang diễn ra là xác định các thành phần cụ thể của máu trẻ như một liều thuốc trường sinh.

Kết quả từ các nghiên cứu về bệnh parabiosis ở chuột đã truyền cảm hứng cho một loạt thử nghiệm lâm sàng ở người, trong đó huyết tương từ những người hiến tặng trẻ tuổi được truyền cho bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer. Ấn phẩm đầu tiên từ những thử nghiệm đó vào năm 2018 đã chứng minh rằng quy trình này an toàn. Tất nhiên, nguồn máu trẻ nhất của con người là máu dây rốn. Nghiên cứu đầu tiên về việc truyền huyết tương từ máu dây rốn cho bệnh nhân cao tuổi được công bố vào tháng 9 năm 2022 phát hiện ra có 20 dấu ấn sinh học. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2023 cho thấy điều ngược lại cũng đúng, các tế bào máu từ những người hiến máu dây rốn bên trong cơ thể của những bệnh nhân lớn tuổi được ghép máu dây rốn vài năm trước đã già đi nhanh gấp đôi thời gian.

Thương mại hóa máu trẻ

Nghiên cứu về máu trẻ là chìa khóa của thanh xuân đang truyền cảm hứng trong giới doanh nhân. Một số doanh nghiệp khởi nghiệp đã thành lập trong vài năm qua và tuyên bố cung cấp các phương pháp điều trị chống lão hóa bằng cách cung cấp huyết tương từ những người hiến tặng trẻ tuổi cho những khách hàng của họ. Điều này đã dẫn đến cuộc thảo luận nghiêm túc về đạo đức của bệnh parabiosis. Nếu máu trẻ có thể kéo dài tuổi thọ của con người thì chúng ta phải sẵn sàng với những thách thức về sức khỏe cộng đồng trong việc phân bổ nguồn lực và tránh sự chênh lệch, cũng như vấn đề về sự sống của người già và khả năng sinh sản của loài người. Tại Hoa Kỳ, các phòng khám cung cấp huyết tương trẻ để chống lão hóa đang lợi dụng lỗ hổng pháp lý: huyết tương người được miễn các quy định cấm buôn bán nội tạng của Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (viết tắt là FDA). Do đó, việc bán huyết tương của mình cho các phòng khám và bán huyết tương cho khách hàng là hợp pháp. Hơn nữa, vì lợi ích của máu trẻ chỉ là tạm thời nên việc kéo dài những lợi ích đó đòi hỏi phải truyền máu nhiều lần và điều này khiến việc kinh doanh thậm chí còn mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà cung cấp. Các phòng thí nghiệm của ngân hàng máu dây rốn thường loại bỏ huyết tương máu dây rốn để giảm thể tích mẫu mà họ sẽ bảo quản đông lạnh. Do đó, nếu các ngân hàng máu dây rốn bắt đầu bán huyết tương của họ để điều trị chống lão hóa, thì đó thực sự là cách biến chất thải thành lợi nhuận. Từ góc độ quy định, việc bán huyết tương dây rốn sẽ cần có sự đồng ý của mẹ bé. Các phòng khám chống lão hóa đã trở thành một dịch vụ y tế không được kiểm soát khác, chẳng hạn như “phòng khám tế bào gốc” tuyên bố rằng họ có thể chữa khỏi bất cứ bệnh gì mà bạn mắc phải. Một số trường hợp các bà mẹ lưu trữ máu dây rốn của con mình để mẹ có máu trẻ điều trị chống lão hóa cho cả chục năm sau. Vào năm 2019, FDA đã đăng cảnh báo người tiêu dùng về các phòng khám cung cấp huyết tương của người hiến tặng trẻ tuổi.

Tác động của ngành công nghiệp máu dây rốn

Các chuyên gia trong ngành máu dây rốn nên chú ý đến việc nghiên cứu và thương mại hóa xung quanh chủ đề máu trẻ để chống lão hóa. Đây là lĩnh vực mới mang lại nhiều cơ hội cũng như trách nhiệm cho ngân hàng máu dây rốn. Về lâu dài, bất kể yếu tố sinh học nào trong máu trẻ được phát hiện có tác dụng chống lão hóa thì ngân hàng máu dây rốn có thể đóng vai trò là nhà cung cấp nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất sản phẩm chống lão hóa.

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Link: https://parentsguidecordblood.org/en/news/cord-blood-and-anti-aging

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan