Nghiên cứu cho thấy ADSC-Exos tăng cường quá trình chữa lành vết thương do bệnh tiểu đường

Nội Dung Bài Viết

News Medical Life Sciences ,18/03/2024

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng trên toàn thế giới đã làm tăng các vết thương như loét bàn chân do tiểu đường, rất khó điều trị và có thể dẫn đến phải cắt cụt chi. Các phương pháp điều trị truyền thống có hiệu quả hạn chế, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các giải pháp đổi mới. Gần đây, một nghiên cứu mới (DOI: 10.1093/burnst/tkae001) được công bố vào tháng 2 năm 2024, trên tạp chí Burns & Trauma, một nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Shengjing thuộc Đại học Y Trung Quốc đã có một khám phá quan trọng. Họ phát hiện ra rằng exosome, thu được từ tế bào gốc trung mô mỡ (ADSC-Exos), cải thiện đáng kể quá trình chữa lành vết thương trên da ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu quan trọng này làm sáng tỏ cuộc khủng hoảng sức khỏe khẩn cấp vết thương do bệnh tiểu đường gây ra, được biết đến với những biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng của chúng.

Trong các vết thương do tiểu đường, nồng độ glucose cao sẽ phá vỡ các quá trình tế bào bình thường, bao gồm cả quá trình tự thực bào, dẫn đến khả năng lành vết thương kém. Nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng thông qua một loạt các thí nghiệm phức tạp – từ phân tích phân tử trong nuôi cấy tế bào đến thử nghiệm chữa lành vết thương toàn diện trên mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường – rằng việc điều trị bằng các exosome có nguồn gốc từ tế bào gốc này sẽ phục hồi quá trình tự thực bào, phục hồi tế bào da và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Điều quan trọng là phương pháp này khắc phục các rối loạn chức năng tế bào tiềm ẩn do bệnh tiểu đường gây ra, mang lại một chiến lược hiệu quả cao để tăng cường khả năng phục hồi vết thương. Nghiên cứu này mở ra những con đường mới để phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân tiểu đường, có khả năng thay đổi cách quản lý vết thương do tiểu đường và hạn chế sử dụng đến phương pháp cắt cụt chi.

“Nghiên cứu của chúng tôi không chỉ nhấn mạnh vai trò then chốt của tự thực bào trong việc chữa lành vết thương mà còn mở ra những con đường mới để điều trị vết thương mãn tính do tiểu đường thông qua ADSC-Exos.” Tiến sĩ Zhe Wang, Trưởng nhóm nghiên cứu từ Khoa Bệnh lý tại Bệnh viện Shengjing thuộc Đại học Y Trung Quốc.

Việc ứng dụng ADSC-Exos cho thấy đây là một chiến lược trị liệu đầy hứa hẹn trong việc chữa lành vết thương do bệnh tiểu đường. Bằng cách tăng cường quá trình tự thực bào, ADSC-Exos cải thiện chức năng của tế bào biểu bì, tạo điều kiện cho vết thương mau lành và hiệu quả. Điều này có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ biến chứng và hạn chế cắt cụt chi.

Tài liệu tham khảo

Wang, Z., et al. (2024). Adipose mesenchymal stem cell-derived exosomes promote skin wound healing in diabetic mice by regulating epidermal autophagy. Burns & Traumadoi.org/10.1093/burnst/tkae001.

Nguồn: News Medical Life Sciences

Link: https://www.news-medical.net/news/20240318/ADSC-Exos-enhance-healing-process-of-diabetic-wounds-study-finds.aspx

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan