Nghiên cứu khám phá cơ chế của các loại oxy phản ứng trong chức năng tế bào gốc và ngăn ngừa viêm

Nội Dung Bài Viết

Những phát hiện có thể cải thiện việc phòng ngừa và điều trị các bệnh viêm ruột.

Science Daily, 03/10/2022

Các nhà nghiên cứu tại Mount Sinai đã công bố một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh tầm quan trọng của các loại oxy phản ứng trong việc duy trì chức năng tế bào gốc và ngăn ngừa viêm trong quá trình sửa chữa vết thương, điều này có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về phòng ngừa và điều trị bệnh viêm ruột (Inflammatory bowel diseasesIBD), theo phát hiện đã được công bố trên tạp chí Gut vào ngày 3 tháng 10.

Các loại oxy phản ứng là các chất ô xy hóa cao được hình thành từ oxy. Chúng đóng vai trò là tín hiệu chính của rối loạn chức năng tế bào gây ra bệnh tật. Sự tiết ra các loại oxy phản ứng trong ruột là cần thiết để duy trì chức năng tế bào gốc và quan trọng để sửa chữa vết thương; tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra tác dụng viêm. Nhóm nghiên cứu tại Mount Sinai đã tìm thấy các yếu tố phiên mã quan trọng dẫn đến những thay đổi bất thường của tế bào gốc, cho thấy vai trò quan trọng của các loại oxy phản ứng trong việc duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Tác giả chính Judy H. Cho, bác sĩ, Trưởng khoa Di truyền ứng dụng và Chủ tịch Ward-Coleman về Di truyền ứng dụng, và Phó Chủ tịch Khoa bệnh học, Y học phân tử và tế bào tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai phát biểu “Mặc dù rõ ràng rằng việc điều hòa oxy và các loại oxy phản ứng đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh mãn tính nói chung và IBD nói riêng, nghiên cứu này cung cấp một bước tiến lớn trong việc xác định vai trò chính của các loại oxy phản ứng trong việc duy trì hàng rào biểu mô khỏe mạnh đối với IBD.”

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu vai trò của các loại oxy phản ứng và NOX1, protein tạo ra các chất này, bằng cách kiểm tra biểu hiện gen đơn bào trong ống nghiệm và trong cơ thể sống trên mô hình chuột, cũng như ngoài cơ thể sống dưới dạng sinh thiết ruột của người thu được sau nội soi. Nhóm đã đo lượng các loại oxy phản ứng và phân tích bản đồ biểu hiện gen của các tế bào biểu mô ruột từ chuột và bệnh nhân mắc một nhóm phụ của IBD được gọi là viêm loét đại tràng. Các tế bào hàng rào ruột bao phủ bề mặt ruột và giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn đường ruột. Các nhà nghiên cứu của Mount Sinai đã so sánh dữ liệu biểu hiện gen ở cả mô ruột kết bị viêm và không bị viêm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một phức hợp của NOX1, bị mất chức năng – dẫn đến giảm các loại oxy phản ứng, cộng với sự hiện diện của một chất gọi là TNF gây viêm dẫn đến sự gia tăng bất thường của các tế bào microfold. Các tế bào microfold, còn được gọi là tế bào M, rất quan trọng để điều chỉnh phản ứng miễn dịch đường ruột. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng bất thường này của các tế bào M, là kết quả của việc mất các loại oxy phản ứng trong các tế bào gốc ở cả mô hình người và chuột. Sự gia tăng các tế bào M biểu mô này thúc đẩy việc tuyển dụng các tế bào miễn dịch ở chuột tăng lên. Bằng cách điều trị các tế bào ruột với các loại oxy phản ứng, họ có thể đảo ngược khiếm khuyết ban đầu do mất các loại oxy phản ứng trong quá trình viêm.

Tác giả chính Nai-Yun Hsu, Tiến sĩ, trợ lý khoa học tại Phòng thí nghiệm Judy Cho cho biết: “Các oxy đặc hiệu phản ứng được giải phóng bởi các tế bào gốc rất quan trọng trong việc duy trì đường ruột khỏe mạnh thông qua việc duy trì sự cân bằng hợp lý của các loại tế bào hàng rào ruột”. Các nhà nghiên cứu khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn, có thể bao gồm liệu pháp điều chế tế bào gốc loại oxy phản ứng trực tiếp cho bệnh nhân IBD trong các phương pháp điều trị trong tương lai.

Đại học Oxford ở Oxford, Vương quốc Anh, đã đóng góp cho nghiên cứu. Nghiên cứu được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia và Quỹ từ thiện Sanford J. Grossman.

Tài liệu tham khảo:

Nai-Yun Hsu, Shikha Nayar, Kyle Gettler, Sayali Talware, Mamta Giri, Isaac Alter, Carmen Argmann, KsenijaSabic, Tin Htwe Thin, Huai-Bin Mabel Ko, Robert Werner, Christopher Tastad, Thaddeus Stappenbeck, AlineAzabdaftari, Holm H Uhlig, Ling-Shiang Chuang, Judy H Cho. NOX1 is essential for TNFα-inducedintestinal epithelial ROS secretion and inhibits M cell signatures. Gut, 2022; gutjnl-2021-326305 DOI:10.1136/gutjnl-2021-326305

Nguồn: Bệnh viện Mount Sinai / Trường Y khoa Mount Sinai

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/10/221003090604.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan