Nồng độ insulin ở dây rốn tăng cao liên quan đến huyết áp của trẻ

Nội Dung Bài Viết

Healio News, 03/2023

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension, nồng độ insulin trong máu dây rốn kiểm tra sau khi sinh tăng cao có liên quan đến tình trạng cao huyết áp  của trẻ đến tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là ở trẻ sinh non.

“Đây là nghiên cứu cho thế hệ tương lai đầu tiên kiểm tra mối liên quan giữa nồng độ insulin trong máu dây rốn với huyết áp tâm thu và tâm trương cũng như nguy cơ tăng huyết áp ở trẻ em và thanh thiếu niên ,” Guoying Wang, Tiến sĩ, Bác sĩ Y Khoa, Trợ lý khoa học tại Khoa dân số, sức khỏe gia đình và sinh sản tại Trung tâm Nguồn gốc Bệnh tuổi trẻ tại Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg và các đồng nghiệp đã viết. “Nồng độ insulin trong máu dây rốn tăng cao là một trong số các nguồn gốc bệnh cao huyết áp ở giai đoạn đầu đời .”

Nghiên cứu bao gồm 951 cặp mẹ-con trong đó trẻ được sinh ra và theo dõi tại Trung tâm Y tế Boston từ năm 1998 đến năm 2012. (mẹ, 63,5% người da đen; 16% mắc bệnh tiểu đường; trẻ em, 51% là nữ; 26% sinh non; 23% có cân nặng khi sinh thấp). Máu dây rốn được lấy ngay sau khi sinh (nồng độ insulin trong máu dây rốn trung bình là 12,1 IU/mL).

Huyết áp trẻ em được đo trong các lần khám theo dõi từ 3 đến 18 tuổi, với độ tuổi trung bình là 10,6 tuổi.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nồng độ insulin trong máu dây rốn có liên quan tích cực đến huyết áp tâm thu và tâm trương ở trẻ từ 3 đến 18 tuổi. So với bộ ba chỉ số thấp nhất của insulin máu dây rốn, bộ ba chỉ số cao nhất có liên quan đến mức tăng huyết áp tâm thu 5,18 % (KTC 95%, 1,97-8,39; P = 0,002), mức tăng huyết áp tâm trương 4,29 % (KTC 95 % , 1,74-6,84; P = 0,001) và nguy cơ tăng huyết áp tăng hơn 50% (OR = 1,62; CI 95%, 1,27-2,08; P < 0,001).

Theo nghiên cứu, mối liên quan giữa nồng độ insulin trong máu dây rốn và nguy cơ tăng huyết áp mạnh hơn ở trẻ sinh non (P = 0,048).

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Chúng tôi cung cấp bằng chứng hỗ trợ vai trò quan trọng của tình trạng kháng insulin trong nguyên nhân ban đầu của chứng tăng huyết áp ở trẻ em”. “Nên kiểm tra nồng độ insulin khi sinh cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch, chẳng hạn như trẻ sinh non, để chúng có thể được điều trị và theo dõi thích hợp. Nghiên cứu giúp nhấn mạnh giai đoạn chu sinh là thời điểm quan trọng cho các biện pháp can thiệp nhằm ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tăng huyết áp trong đời sống sau này.”

Nguồn: Healio News

Link:https://www.healio.com/news/cardiology/20230328/elevated-umbilical-cord-insulin-concentration-tied-to-high-blood-pressure-in-offspring

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan