Phương pháp mới nhằm tạo ra hàng loạt tế bào kháng u để điều trị bệnh về máu và ung thư đang chờ được cấp bằng sáng chế

Nội Dung Bài Viết

Science Daily, 03/08/2022

Một kỹ sư hóa học của Đại học Purdue đã cải tiến các phương pháp truyền thống để tạo ra các tế bào miễn dịch của con người có hoạt tính kháng khối u mạnh mẽ, theo một bài báo đăng trên tạp chí Cell Reports đã được xét duyệt.

Xiaoping Bao, trợ lý giáo sư Đại học Purdue từ Trường Kỹ thuật Hóa học Davidson, cho biết bạch cầu trung tính CAR, hoặc bạch cầu trung tính có thụ thể kháng nguyên chimeric, và HSCs có thể kết hợp, hoặc tế bào gốc tạo máu, là những loại liệu pháp điều trị hiệu quả đối với các bệnh về máu và ung thư. Bạch cầu trung tính là loại bạch cầu phong phú nhất và có hiệu quả vượt qua các rào cản sinh lý để xâm nhập vào các khối u rắn. HSC là các tế bào tiền thân đặc biệt sẽ bổ sung cho tất cả các dòng máu, bao gồm cả bạch cầu trung tính, trong suốt cuộc đời.

Xiaoping Bao chia sẻ: “Những tế bào này không có sẵn để sử dụng rộng rãi trong lâm sàng hoặc nghiên cứu vì khó tăng sinh ex vivo đến đủ số lượng cần thiết để truyền sau khi phân lập từ người hiến tặng. Đặc biệt là bạch cầu trung tính sơ cấp có khả năng chống lại sự biến đổi gen và có thời gian bán hủy ngắn.”

Xiaoping Bao đã phát triển một phương pháp đang chờ cấp bằng sáng chế để sản xuất hàng loạt bạch cầu trung tính CAR từ các tế bào gốc đa năng của con người (hPSCs), tức là các tế bào tự đổi mới và có thể trở thành bất kỳ loại tế bào nào của con người. Các cấu trúc của thụ thể kháng nguyên chimeric được thiết kế để biểu hiện trên bề mặt của hPSCs, và hướng tới hình thành chức năng của các bạch cầu trung tính – CAR thông qua một quy trình mới, được xác định về mặt hóa học.

Phương pháp này được tạo ra với sự hợp tác của Qing Deng tại Khoa Khoa học Sinh học của Purdue, Hal E. Broxmeyer (hiện đã qua đời) tại Trường Y Đại học Indiana, và Xiaojun Lian tại Đại học Bang Pennsylvania.

Xiaoping Bao nói: “Chúng tôi đã phát triển một quy trình mạnh mẽ để sản xuất số lượng lớn bạch cầu trung tính de novo từ các tế bào gốc đa năng của con người. Các bạch cầu trung tính có nguồn gốc từ hPSC này đã thể hiện các hoạt động kháng u đặc hiệu và vượt trội chống lại u nguyên bào thần kinh đệm sau khi được thiết kế với các thụ thể kháng nguyên chimeric.”

Xiaoping Bao đã tiết lộ sự đổi mới cho Văn phòng Thương mại hóa Công nghệ của Quỹ Nghiên cứu Purdue, cơ quan đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế theo hệ thống Hiệp ước Hợp tác Sáng chế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới. Sự đổi mới đã được lựa chọn cho một công ty khoa học đời sống có trụ sở tại Indiana.

Xiaoping Bao nói: “Chúng tôi cũng sẽ làm việc với Tiến sĩ Timothy Bentley, giáo sư thần kinh học và phẫu thuật thần kinh, và nhóm của ông tại Đại học Thú y Purdue để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trên chó (thú cưng) bị u thần kinh đệm tự phát.

Dự án nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi Quỹ Khởi nghiệp của Trường Kỹ thuật Hóa học và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Davidson, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Purdue, Quỹ Nghiên cứu Showalter và các khoản tài trợ liên bang từ Quỹ Khoa học Quốc gia và Viện Khoa học Y khoa Quốc gia.

Tài liệu tham khảo:

Yun Chang, Ramizah Syahirah, Xuepeng Wang, Gyuhyung Jin, Sandra Torregrosa-Allen, Bennett D. Elzey, Sydney N. Hummel, Tianqi Wang, Can Li, Xiaojun Lian, Qing Deng, Hal E. Broxmeyer, Xiaoping Bao. Engineering chimeric antigen receptor neutrophils from human pluripotent stem cells for targeted cancer immunotherapy. Cell Reports, 2022; 40 (3): 111128 DOI: 10.1016/j.celrep.2022.111128

Nguồn: Purdue University

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/08/220803162704.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan