Tế bào bạch cầu dây rốn giúp thúc đẩy điều trị ung thư

Nội Dung Bài Viết

Ecancer, 28/07/2023

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Khoa Huyết học và Khoa Bệnh học Phân tử của Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) đã dẫn đầu trong việc phát triển một nền tảng để khai thác về khả năng gốc của các tế bào bạch cầu từ máu dây rốn để điều trị các loại ung thư máu và ung thư dạng đặc

Nền tảng này có tiềm năng trong các nghiên cứu tiền lâm sàng và sẽ được đưa vào thử nghiệm thêm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I sớm nhất là vào năm 2024 để điều trị bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Những phát hiện của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Advances được bình duyệt.

Các tế bào bạch cầu, như tế bào T gamma delta (GDT), có đặc tính chống vi rút và chống ung thư. Những tế bào này theo dõi các dấu hiệu bất thường sinh học như những tế bào ung thư hoặc bị nhiễm trùng trong cơ thể và là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh tật.

Tế bào GDT cũng có thể được tìm thấy trong máu của người trưởng thành. Tuy nhiên, các nghiên cứu tiền lâm sàng đã báo cáo rằng có một loại tế bào GDT cụ thể chống lại tế bào ung thư mạnh hơn và được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong máu dây rốn so với tế bào GDT ở máu người trưởng thành.

“Hầu hết những nỗ lực ban đầu đều tập trung vào việc sử dụng tế bào T gamma delta ở máu người lớn để điều trị ung thư. Thật không may, tỷ lệ đáp ứng trong các thử nghiệm lâm sàng ban đầu nhìn chung thấp và hiệu quả điều trị chưa tối ưu. Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định chuyển sự chú ý sang máu dây rốn”, Trợ lý Giáo sư Alice Cheung, Điều tra viên chính cấp cơ sở, Khoa Huyết học, SGH, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Sử dụng các mẫu máu cuống rốn từ Ngân hàng Máu dây rốn Singapore, nhóm nghiên cứu đã phát triển các quy trình tăng sinh số lượng tế bào GDT trong các mẫu. Các tế bào máu dây rốn giống như các tế bào non trẻ và nhóm nghiên cứu cho rằng các tế bào GDT có nguồn gốc từ máu dây rốn này có thể có tuổi thọ kéo dài và khả năng ngăn ngừa hoặc trì hoãn tái phát ung thư.

Giáo sư Goh Yeow Tee, Chuyên gia tư vấn cấp cao, Khoa Huyết học, SGH, và là tác giả của nghiên cứu, chia sẻ: “GDT có nguồn gốc từ máu dây rốn giống như những chiến binh trẻ, có khả năng có tác dụng lâu dài hơn và dễ thích nghi hơn để đảm nhận các chức năng bổ sung. Tuy nhiên, chúng hiện chưa được sử dụng đúng mức, với mối lo ngại chính là có thể không có đủ số lượng tế bào T này cho ứng dụng lâm sàng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng điều đó có khả năng khả thi.”

Source: Ecancer

Link: https://ecancer.org/en/news/23436-umbilical-cord-white-blood-cells-developed-to-advance-cancer-treatment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan