Tế bào gốc được thiết kế dùng để điều trị ung thư não nặng

Nội Dung Bài Viết

                                                                                                  Harvard Stem Cell Institute, 15/06/2022

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp sử dụng tế bào gốc của người hiến tặng đã được thiết kế để điều trị thành công u nguyên bào thần kinh đệm ở chuột. Nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của “thụ thể chết” đặc biệt trên các tế bào khối u đang lưu hành có thể được nhắm mục tiêu với các protein có nguồn gốc từ tế bào tủy xương của người hiến tặng khỏe mạnh. Trong nghiên cứu trên chuột, tất cả các động vật được điều trị bằng liệu pháp dựa trên tế bào gốc được bao bọc bằng gel đều sống lâu hơn đáng kể, mở đường cho thử nghiệm lâm sàng trong tương lai.

Glioblastomas (GBMs) là những khối u ung thư cực nặng của não và tủy sống. Các bệnh ung thư não như GBM đang gặp nhiều thách thức trong việc điều trị vì nhiều phương pháp điều trị ung thư không thể đi qua hàng rào máu não và hơn 90% khối u GBM tái phát sau khi được phẫu thuật cắt bỏ, mặc dù phẫu thuật và hóa xạ trị là cách thành công nhất để điều trị bệnh. Trong một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi Khalid Shah, MS, Tiến sĩ, giảng viên chính của Viện Tế bào gốc Harvard, các nhà khoa học đã tìm ra một chiến lược điều trị mới để điều trị GBM sau phẫu thuật bằng cách sử dụng các tế bào gốc thu nhận từ những người hiến tặng khỏe mạnh sau đó thiết kế để tấn công các tế bào ung thư đặc hiệu GBM. Chiến lược này đã chứng minh hiệu quả mạnh mẽ trong các mô hình tiền lâm sàng của GBM, với 100% chuột sống trên 90 ngày sau khi điều trị. Kết quả được công bố trên Nature Communications.

Tiến sĩ Khalid Shah, giám đốc của Trung tâm Tế bào gốc và Liệu pháp Miễn dịch tại Bệnh viện Brigham & Women’s, và là giáo sư tại Trường Y Harvard, cho biết: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên xác định các thụ thể đích trên tế bào khối u trước khi bắt đầu điều trị và sử dụng liệu pháp dựa trên tế bào gốc được thiết kế có thể phân hủy sinh học, đóng gói bằng gel, sau khi phẫu thuật khối u GBM. Trong tương lai, chúng tôi sẽ áp dụng chiến lược này để xác định kịp thời các thụ thể mục tiêu sau khi một thụ thể nhận được chẩn đoán GBM, sau đó sử dụng liệu pháp tế bào gốc được thiết kế dạng gel, có sẵn.”

Nhiều liệu pháp điều trị ung thư dựa trên tế bào có nguồn gốc từ tế bào gốc hoặc tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân. Tuy nhiên, trong một căn bệnh như GBM, hầu hết bệnh nhân phải phẫu thuật trong tuần đầu tiên sau khi nhận được chẩn đoán do bệnh tiến triển nhanh, rất ít thời gian để phát triển phương pháp điều trị từ các loại tế bào của chính họ. Thay vào đó, Shah và các đồng nghiệp đã phát triển một phương pháp mới để sử dụng tế bào gốc dị sinh hoặc tế bào từ những cá thể khỏe mạnh, để tạo ra phương pháp điều trị có sẵn sử dụng ngay tại thời điểm phẫu thuật. Họ đã đánh giá hiệu quả của một số viên nang mang liệu pháp tế bào gốc trong não và phát hiện ra một viên nang hydrogel có thể phân hủy sinh học có thể vận chuyển thành công phương pháp điều trị mà không bị dịch não tủy rửa trôi.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã xác định các thụ thể đặc biệt được đặt tên là “thụ thể chết” trên các tế bào khối u đang lưu thông (CTC) – hoặc các tế bào ung thư trong dòng máu – bằng cách sử dụng một dấu ấn sinh học di truyền thường được biểu hiện trên các tế bào khối u. Sau khi được xác định, họ lấy tế bào gốc từ tủy xương của những người hiến tặng khỏe mạnh và thiết kế tế bào để giải phóng một loại protein liên kết với các thụ thể chết và bắt đầu quá trình chết của tế bào. Họ cũng xây dựng một công tắc an toàn vào hệ thống tế bào gốc cho phép theo dõi tế bào gốc bằng hình ảnh PET và khi được kích hoạt, nó sẽ tiêu diệt tế bào gốc và tăng cường khả năng chết của tế bào ung thư. Cuối cùng, nhóm của Shah đã đánh giá hiệu quả của các tế bào sinh học trị liệu (MSCBif) trên các mô hình động vật có khối u GBM nguyên phát và tái phát sau phẫu thuật.

Đáng chú ý, tất cả những con chuột được điều trị dựa trên tế bào gốc được bao bọc bằng gel sau khi phẫu thuật vẫn còn sống sau 90 ngày sau khi điều trị, so với những con chuột chỉ trải qua phẫu thuật, có thời gian sống sót trung bình là 55 ngày. Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá thêm tính an toàn của phương pháp điều trị lâm sàng này bằng cách thực hiện một số nghiên cứu sử dụng các liều lượng khác nhau của liệu pháp MSC trên chuột. Họ không tìm thấy dấu hiệu nhiễm độc ở những con chuột có hoặc không có khối u.

Phát hiện của nghiên cứu mở đường cho thử nghiệm lâm sàng trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I ở bệnh nhân GBM được phẫu thuật não trong vòng hai năm tới. Shah và các đồng nghiệp lưu ý rằng chiến lược điều trị này sẽ có thể áp dụng cho nhiều loại khối u rắn hơn và cần phải có những nghiên cứu sâu hơn về các ứng dụng của nó.

Shah cho biết: “Ngoài tỷ lệ thành công đáng kể của liệu pháp này, những phát hiện này cho thấy rằng chúng ta có thể sử dụng tế bào gốc từ những người khỏe mạnh để điều trị bệnh nhân ung thư. Công việc này đặt nền móng để bắt đầu xây dựng ngân hàng sinh học tế bào gốc điều trị được thiết kế nhằm mục tiêu các thụ thể khác nhau trên tế bào khối u và các tế bào miễn dịch trong vi môi trường khối u mà một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh ung thư khó điều trị như GBM.”

Nguồn: Harvard Stem Cell Institute

Link: https://hsci.harvard.edu/news/engineered-stem-cells-used-treat-aggressive-brain-cancer

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan