Tìm kiếm sự kết hợp tốt nhất của thuốc chống ung thư trong ghép máu dây rốn

Nội Dung Bài Viết

Medical Xpress, 24/01/2024

Ghép tế bào gốc tạo máu dị sinh (allo-HSCT) giúp chữa khỏi các bệnh về hệ thống tạo máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy. Cấy ghép máu dây rốn (CBT), chiếm hơn một phần ba số ca allo-HSCT ở Nhật Bản, sử dụng tế bào gốc tạo máu có trong máu dây rốn và nhau thai. Hơn nữa, đây là một lựa chọn có ý nghĩa đối với những bệnh nhân thiếu người hiến tặng phù hợp với HLA.

Allo-HSCT dự kiến sẽ có tác dụng chống bệnh bạch cầu, vì quá trình điều trị trước phản ứng miễn dịch của allo-HSCT và các tế bào cấy ghép chứa sự kết hợp của thuốc chống ung thư và xạ trị toàn thân.

Gần đây đã phát triển các phương pháp điều trị khác nhau để khám phá khả năng giảm độc tính của thuốc chống ung thư fluradarabine, hiện nay phương pháp điều trị HSCT an toàn hơn. Do đó, các tác nhân alkyl hóa (ví dụ, melphalan và busulfan) và chiếu xạ toàn thân liều thấp được kết hợp, nhưng sự kết hợp tối ưu cho CBT vẫn chưa rõ ràng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Huyết học Hoa Kỳ đã sử dụng dữ liệu từ 1395 trường hợp được lấy từ Chương trình Quản lý Hợp nhất Đăng ký Cấy ghép để so sánh năm chế độ điều trị khác nhau có chứa fludarabine thường được sử dụng trong CBT để điều trị các khối u ác tính tủy như bệnh bạch cầu tủy và hội chứng tăng sản tủy.
Kết quả cho thấy sự kết hợp của fludarabine, mefalen (140 mg/m2) và chiếu xạ toàn thân liều thấp mang lại tỷ lệ sống sót tốt nhất (67% trong ba năm) so với các chế độ điều trị khác có chứa fludarabine, với tỷ lệ tái phát thấp nhất và tỷ lệ tử vong không tái phát sau CBT. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng sự kết hợp này có thể làm giảm số lượng ca tử vong do nhiễm trùng.

Ngoài ra, sự kết hợp thích hợp của fludarabine và các tác nhân alkyl hóa hứa hẹn sẽ cải thiện kết quả CBT trong tương lai.

Tài liệu tham khảo:

Naoki Kurita et al, Comparison of fludarabine‐based conditioning regimens in adult cord blood transplantation for myeloid malignancy: A retrospective, registry‐based study, American Journal of Hematology (2024). DOI: 10.1002/ajh.27172

Nguồn: Medical Xpress

Link: https://medicalxpress.com/news/2024-01-optimal-combination-anticancer-drug-administration.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan