Trung tâm chăm sóc sức khỏe UC Davis đã dẫn đầu nghiên cứu về liệu pháp tế bào gốc cho bệnh Crohn

Nội Dung Bài Viết

UC Davis Health, 29/01/2024

Liệu pháp tế bào gốc cho bệnh Crohn, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe UC Davis, đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trên chuột. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí npj Regenerative Medicine, cho thấy các tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương của con người (hMSC) có thể giúp chữa lành niêm mạc ruột và kích hoạt phản ứng miễn dịch tích cực. Những tác dụng này được ghi nhận sớm sau khi tế bào gốc được đưa vào và duy trì khi hMSC sống không tồn tại nữa.

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột, gây viêm mãn tính trong đường tiêu hóa. Nó được cho là do phản ứng không thích hợp của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với các vi sinh vật đường ruột và các yếu tố môi trường. Bệnh ảnh hưởng đến hơn một triệu người ở Hoa Kỳ và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như lỗ rò, hẹp và áp xe có thể yêu cầu nhập viện và phẫu thuật.

“Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bệnh Crohn hiện có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để làm giảm các triệu chứng phổ biến và giúp các mô ruột lành lại”, Maneesh Dave, Phó Giáo sư về tiêu hóa và là nhà tác giả chính của nghiên cứu này cho biết.
“Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ bệnh nhân đạt được và duy trì  sự thuyên giảm này trong một thời gian dài. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc này dẫn đến kết quả không mong muốn, chẳng hạn như nhiễm trùng nặng và khối u ác tính. Do đó, các phương pháp điều trị mới là cần thiết để giúp thuyên giảm lâu dài và giảm thiểu tác dụng phụ để điều trị bệnh Crohn”, ông nói thêm.

Nghiên cứu

Để nghiên cứu hiệu quả điều trị và cơ chế hoạt động của tế bào gốc trung mô (MSC), các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình chuột gọi là SAMP-1/YitFc (SAMP). SAMP đại diện cho một mô hình của viêm hồi tràng giống như bệnh Crohn (viêm ruột non) và là lý tưởng để nghiên cứu viêm ruột mãn tính.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêm hMSC cho những con chuột bị viêm ruột mãn tính có thể thúc đẩy sự phục hồi (chữa lành niêm mạc) và đáp ứng miễn dịch ở lớp bên trong ruột. Những tác dụng này được ghi nhận khi hMSC vẫn còn 9 ngày sau khi tiêm và 28 ngày sau khi hMSC không còn nữa.

“Khả năng chữa lành liên tục của hMSC sau khi các tế bào biến mất thật đáng ngạc nhiên”, Dave nhận xét. “Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào những tế bào này chữa lành niêm mạc?”

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc chữa lành các mô liên tục của tế bào gốc trung mô được chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, MSC giải phóng phân tử prostaglandin E2 (PGE2), ức chế các tế bào T miễn dịch (một nguyên nhân gây viêm đã biết) và chuyển các đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu đặc biệt) sang chế độ chống viêm.

Sau đó, các đại thực bào này tiêu thụ MSC chết theo chương trình gọi là efferocytosis, khiến chúng biến thành các tế bào chống viêm duy trì phản ứng miễn dịch.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy trong các mô hình viêm ruột non mãn tính, các tế bào gốc trung mô có thể vừa chữa bệnh vừa có thể tái tạo mô, mặc dù chúng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chúng đóng vai trò lâu dài thông qua các chương trình chống viêm liên tục của đại thực bào”, Dave giải thích.

Tiếp theo, Dave và nhóm của ông đang trong một thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc trung mô để điều trị bệnh nhân bị rò hậu môn liên quan đến bệnh Crohn.

Các đồng tác giả khác bao gồm Arnold Caplan, Prathyush Chirra, Fabio Cominelli, Atul Dev, Lam Khuat, Ganapati Mahabeleshwar, Paola Menghini, Pooja Rani Mina, Verena Carolina Obmann, Abdullah Osme, Rodrigo Somoza, Christopher Soto, Satish Viswanath, Nan Zhao, Blythe Durbin-Johnson, Chuyên viên thống kê chính về Khoa học Y tế Công cộng; William Murphy, Giáo sư da liễu; Và Jan Nolta, Giám đốc Chương trình Tế bào gốc tại Trường Y khoa UC Davis.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Giải thưởng CDA của Tổ chức Bệnh Crohn và Viêm đại tràng (370.615) và tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (K08DK110421).

 

Nguồn: UC Davis Health

Link:  https://health.ucdavis.edu/news/headlines/uc-davis-health-leads-study-on-promising-stem-cell-based-therapy-for-crohns-disease/2024/01

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan