Trung tâm nghiên cứu toàn diện về ung thư Sylvester ở phía Nam Florida đã thêm liệu pháp tế bào vào kho vũ khí chống lại khối u ác tính di căn

Nội Dung Bài Viết

Onco’Zine, 01/05/2024

Các bệnh nhân ở Nam Florida được chẩn đoán mắc khối u ác tính di căn sẽ sớm được tiếp cận liệu pháp tế bào đầu tiên cho dạng ung thư da di căn này, sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA) phê duyệt gần đây. Liệu pháp này, được gọi là liệu pháp tế bào lympho xâm nhập khối u (tumor-infiltrating lymphocyte therapy – TIL), sử dụng tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư. Nó sẽ được cung cấp cho bệnh nhân tại Trung tâm nghiên cứu toàn diện về ung thư Sylvester tại Trường Y thuộc Đại học Miami Miller và đây là trung tâm duy nhất ở  phía Nam Florida cung cấp phương pháp điều trị này.

Theo báo cáo năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), Florida có số ca mắc u ác tính mới mỗi năm cao thứ hai ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Sylvester sẽ tham gia vào thử nghiệm lâm sàng sắp tới do nhà sản xuất của TIL, Iovance Biotherapeutics, dẫn đầu, để xác định xem liệu những sửa đổi nhất định trong liệu pháp có thể cải thiện hiệu quả của nó đối với nhiều bệnh nhân hơn hay không.

Các thử nghiệm liệu pháp TIL, được gọi là lifileucel (Amtagvi®, Iovance Biotherapeutics), đã được FDA cấp phép nhanh chóng vào đầu năm 2024, cho thấy tỷ lệ phản hồi là 32% trong số 153 bệnh nhân trước khi thuốc chính thức được phê duyệt. [1] [2]

Hiện nay, lifileucel, một liệu pháp miễn dịch tế bào T tự thân có nguồn gốc từ khối u, dành cho bệnh nhân trưởng thành có khối u ác tính không thể cắt bỏ hoặc di căn trước đây đã được điều trị bằng kháng thể ngăn chặn PD-1 và nếu BRAF V600 dương tính, chất ức chế BRAF có hoặc không có chất ức chế MEK, đã được phê duyệt dành cho những bệnh nhân có khối u ác tính đã di căn mặc dù đã điều trị bằng các hình thức trị liệu miễn dịch khác, bao gồm cả những liệu pháp liên quan đến thuốc ức chế điểm kiểm soát và liệu pháp trúng đích cho khối u ác tính có đột biến phổ biến ở gen BRAF.

Bước đột phá lớn

“Liệu pháp tế bào đại diện cho một bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại khối u ác tính di căn,” Bác sĩ Jose Lutzky, chuyên gia về ung thư da và là Giám đốc Dịch vụ Ung thư Da tại Sylvester cho biết.

Ông nói thêm: “Kết quả thử nghiệm mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc căn bệnh có khả năng gây tử vong này của chúng tôi”.

Ông cũng lưu ý rằng trong thử nghiệm lâm sàng dẫn đến sự chấp thuận của lifileucel, hơn một nửa số bệnh nhân phản ứng tích cực với liệu pháp này đã duy trì phản ứng đó trong hơn ba năm.

Mặc dù liệu pháp TIL đã được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng trong nhiều thập kỷ, nhưng lifileucel là sự chấp thuận đầu tiên của FDA đối với bất kỳ phương pháp điều trị TIL nào.

Giải phóng phản ứng miễn dịch

Tế bào lympho xâm nhập khối u hoặc TIL là các tế bào miễn dịch xuất hiện tự nhiên bao gồm hỗn hợp các tế bào bạch cầu, tế bào T và tế bào B xâm chiếm khối u để cố gắng chống lại chúng. Để tăng cường khả năng diệt ung thư tự nhiên, liệu pháp TIL bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u của bệnh nhân, phân lập các tế bào lympho từ khối u đó và sau đó nuôi tăng sinh chúng với số lượng lớn hơn tại một cơ sở sản xuất đặc biệt trước khi truyền lại vào bệnh nhân.

Không giống như các liệu pháp tế bào khác, như liệu pháp tế bào (Chimeric Antigen Receptor T-cell – CAR T), các tế bào lympho không được biến đổi gen để nhận biết ung thư vì chúng đã hòa hợp với khối u của chính bệnh nhân. Phương pháp TIL cần kết hợp các phương pháp điều trị sau khi truyền để kích hoạt và kích thích các tế bào lympho trong cơ thể bệnh nhân.

Lutzky cho biết liệu pháp này thường cần phẫu thuật, hóa trị liều cao trước khi truyền và các phương pháp điều trị tiếp theo có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân và những người mắc bệnh tim hoặc các vấn đề sức khỏe vì không thể chịu đựng được việc điều trị.

Ông giải thích: “Đây không phải là những phương pháp điều trị dễ dàng nhưng nhiều bệnh nhân đã có kết quả tích cực.”

Thử nghiệm lâm sàng sắp tới

Lutzky có kế hoạch sớm bắt đầu tuyển dụng Sylvester tham gia vào thử nghiệm Iovance giai đoạn 2 và hy vọng sẽ tuyển dụng 10 bệnh nhân trở lên trong năm tới. Những người tham gia đủ điều kiện sẽ là những bệnh nhân mắc khối u ác tính di căn không thể điều trị bằng các phương pháp trước đó.

Thử nghiệm sẽ thực hiện trên một biến thể của liệu pháp TIL, trong đó các tế bào miễn dịch được biến đổi gen để loại bỏ gen có tên PD-1, gen này hoạt động như một chốt chặn tự nhiên đối với hoạt động của tế bào miễn dịch. Các tế bào ung thư thường chiếm quyền điều khiển quá trình này để tắt các tế bào miễn dịch của cơ thể.

Lutzky giải thích: “Việc loại bỏ PD-1 khỏi tế bào lympho có thể tăng cường khả năng diệt ung thư trong cơ thể của chúng.

Lutzky cho biết: “Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với các tế bào được biến đổi này cho thấy chúng cũng hoạt động tương tự như các tế bào lympho không được biến đổi gen”.

Hành trình đến với những đột phá trong điều trị

Trước khi thực hiện tại Sylvester, Lutzky đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng để được sự chấp thuận của FDA đối với một liệu pháp miễn dịch khác dành cho khối u ác tính di căn – một chất ức chế điểm kiểm soát có tên là ipilimumab. Trên thực tế, khối u ác tính là loại ung thư đầu tiên mà thuốc ức chế điểm kiểm soát được phê duyệt như một phương pháp điều trị.

Lutzky cho biết, bởi vì phản ứng của khối u ác tính gắn chặt với hệ thống miễn dịch nên liệu pháp miễn dịch có xu hướng hoạt động tốt hơn với loại ung thư này. Hơn nữa, bài học rút ra từ việc điều trị khối u ác tính bằng liệu pháp miễn dịch đã cho phép các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng áp dụng những phát hiện đó để chống lại các bệnh ung thư khác.

Ông nói thêm: “Khối u ác tính là khối u đầu tiên mà các chất ức chế điểm kiểm soát được phát hiện là có hiệu quả và thiết lập cái mà ngày nay chúng ta gọi là trụ cột thứ tư trong điều trị ung thư, bổ sung liệu pháp miễn dịch vào phẫu thuật, hóa trị và xạ trị”.

“Đó thực sự là một cuộc hành trình tuyệt vời.”

Thử nghiệm lâm sàng

Một nghiên cứu để điều tra tính hiệu quả và an toàn của việc truyền IOV-4001 ở những người tham gia trưởng thành mắc khối u ác tính không thể cắt bỏ hoặc di căn hoặc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III hoặc IV – ClinicalTrials.gov ID NCT05361174

Tài liệu tham khảo

[1] Keam SJ. Lifileucel: First Approval. Mol Diagn Ther. 2024 Apr 16. doi: 10.1007/s40291-024-00708-y. Epub ahead of print. PMID: 38625642.

[2] Parums DV. Editorial: First Regulatory Approval for Adoptive Cell Therapy with Autologous Tumor-Infiltrating Lymphocytes (TILs) – Lifileucel (Amtagvi). Med Sci Monit. 2024 May 1;30:e944927. doi: 10.12659/MSM.944927. PMID: 38689550.

Nguồn: Onco’Zine

Link: https://www.oncozine.com/south-floridas-sylvester-cancer-adds-cellular-therapy-to-its-arsenal-against-metastatic-melanoma/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan