Truyền máu dây rốn cấp cứu sau khi ngừng tim

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood, 08/2023

Trong câu chuyện này, một đứa trẻ bị ngừng tim kéo dài đã được hồi sức, nhưng vẫn ở trong tình trạng thực vật vì máu lên não bị ngưng trệ. Sau khi truyền máu dây rốn của chính mình, cậu bé đã hồi phục đáng kể trong ba năm sau đó, điều này đã được công bố trong tài liệu y khoa.

Những nguyên nhân dẫn đến ngừng tim là cơn ác mộng tồi tệ nhất của mọi bậc cha mẹ: Một cậu bé 2 tuổi rưỡi ở Đức, hoàn toàn bình thường trước khi mắc bệnh. Sau ba ngày nôn mửa, cậu bé được đưa vào bệnh viện. Cậu bé đã trải qua cuộc phẫu thuật và các bác sĩ phát hiện ra rằng một vòng ruột đã tự xoắn lại, gây ra tắc ruột, do đó cậu bé nôn mửa không ngừng. Một phần ruột của cậu bé đã chết, gây nhiễm trùng nặng lan vào máu. Khi ở bệnh viện, cậu bé bị ngừng tim. Phải mất hơn 25 phút và ba vòng khử rung tim để phục hồi mạch và tuần hoàn của cậu bé. Rất ít trẻ sống sót sau khi ngừng tim kéo dài hơn 13 phút.

Đáng buồn thay, mặc dù cậu bé sống sót sau cơn ngừng tim, cậu được chẩn đoán là đang ở trong tình trạng thực vật dai dẳng. MRI não cho thấy tổn thương nghiêm trọng do thiếu máu cục bộ (thiếu oxy). Các bác sĩ đã chia sẻ rằng trong một trường hợp như thế này, “tiên lượng về thần kinh của bệnh nhân…là đáng ngại nếu không muốn nói là vô vọng.” Nếu tuyệt vời nhất, những đứa trẻ như vậy chỉ có nhận thức tối thiểu về môi trường xung quanh sau bốn năm theo dõi.

Cha mẹ cậu bé đã tuyệt vọng trong việc thử bất kỳ liệu pháp nào, vì vậy họ đã liên hệ với Vita 34, ngân hàng máu dây rốn nơi họ đã lưu trữ máu dây rốn của con trai mình. Các thỏa thuận đã được thực hiện, phù hợp với quy định y tế của Đức, để cậu bé được truyền máu dây rốn của chính mình. Điều này diễn ra chín tuần sau khi tim ngừng đập, và đứa trẻ được theo dõi xét nghiệm cho đến 40 tháng sau.

Theo dõi 1 tuần: Khi mới nhập viện phục hồi chức năng, cậu bé khóc thút thít liên tục. Một tuần sau khi truyền máu dây rốn, cậu bé ngừng khóc và bắt đầu phản ứng với các kích thích âm thanh.

Theo dõi 2 tháng: Sau 2 tháng, cậu bé được xuất viện tại trung tâm phục hồi chức năng. Trong thời gian này, điểm của cậu bé trên thang đo lường chức năng vận động thô (GMFM) đã tăng từ 0% lên 23% và điểm trên thang đo thuyên giảm hôn mê đã tăng từ 33% lên 92%. Cậu bé có thể nắm, giữ, cắn, nhai và nuốt một chiếc bánh quy. Thị lực của cậu bé đã được phục hồi một chút, cậu bé có thể giao tiếp bằng nụ cười và có thể nói “ma-ma”. Các khiếm khuyết thần kinh còn sót lại bao gồm liệt tứ chi (yếu cơ ở tay và chân), thân nhược trương (cũng là trương lực cơ yếu) và các triệu chứng kinh điển khác của bệnh bại não do chấn thương não.

Theo dõi 5 tháng: Ở lần thăm khám này, điện não đồ (EEG) cho thấy hoạt động của não là bình thường! Cậu bé có thể giao tiếp ngắn bằng mắt và có thể trả lời các câu hỏi bằng cách chỉ vào đồ vật, nhưng khả năng diễn đạt của cậu bị hạn chế.

Theo dõi 1 năm: Các bác sĩ đã nhận thấy những cải thiện đáng kể trong khả năng kiểm soát vận động tinh của tay, tương tác xã hội và nhận thức. Cậu bé có thể ngồi không cần hỗ trợ nhưng cần có sự hỗ trợ để đứng. Cậu bé vẫn bị liệt cứng tứ chi, đặc biệt là ở chân.

Theo dõi 2 năm: Lúc này cậu bé đã có thể ăn uống độc lập, chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi, bò. Cậu bé có thể đi bộ với sự hỗ trợ. Vốn từ vựng của cậu bé bao gồm 8 từ, với cách phát âm ngọng nghịu. Kỹ năng vận động tinh của cậu bé đã được cải thiện đến mức có thể điều khiển một chiếc ô tô điều khiển từ xa.

Sau 40 tháng theo dõi: Ở lần theo dõi cuối cùng, bài phát biểu cảm nghĩ của cậu bé đã nâng cao đến vốn từ vựng 200 từ và câu 4 từ. Cậu bé đang cố gắng tập trung vào tư thế đứng và đi độc lập trên một chiếc máy tập dáng đi.

Tóm lại, “sự tái tạo thần kinh chức năng đáng chú ý này rất khó giải thích chỉ bằng phục hồi chức năng tích cực mạnh mẽ và cho thấy rằng cấy ghép máu dây rốn tự thân có thể là một phương pháp điều trị bổ sung và nguyên nhân cho bệnh bại não ở trẻ em sau tổn thương não.”

Tài liệu tham khảo:

Jensen A. & Hamelmann E. First Autologous Cell Therapy of Cerebral Palsy Caused by Hypoxic-Ischemic Brain Damage in a Child after Cardiac Arrest—Individual Treatment with Cord Blood. Case Reports in Transplantation 2013; 2013:951827. doi:10.1155/2013/951827

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Link: https://parentsguidecordblood.org/en/news/cord-blood-rescue-after-cardiac-arrest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan