Các nhà khoa học điều trị bệnh nhân tổn thương tủy sống bằng tế bào gốc tự thân

Nội Dung Bài Viết

ScienceDaily22/02/2021

Tiêm tĩnh mạch các tế bào gốc có nguồn gốc từ tủy xương (bone marrow derived stem cells – MSCs) cho bệnh nhân có các tổn thương tủy sống đưa đến những cải thiện đáng kể các chức năng vận động theo các nhà nghiên cứu báo cáo.

Tiêm tĩnh mạch các tế bào gốc có nguồn gốc từ tủy xương (bone marrow derived stem cells – MSCs) cho các bệnh nhân có các tổn thương tủy sống đưa đến những cải thiện đáng kể các chức năng vận động theo các nhà nghiên cứu từ trường đại học Yale và Nhật Bản báo cáo vào ngày 18 tháng 2 trên tạp chí Journal of Clinical Neurology and Neurosurgery.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng hơn một nửa số bệnh nhân có sự cải thiện đáng kể trong các chức năng chính như khả năng đi lại, hoặc sử dụng bàn tay của họ đã được quan sát trong vòng vài tuần sau khi tiêm tế bào gốc. Không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống không xuyên thấu, thời gian dài, trong nhiều trường hợp do ngã và chấn thương nhẹ, vài tuần trước khi cấy tế bào gốc. Các triệu chứng của họ bao gồm mất chức năng vận động và phối hợp, mất cảm giác, cũng như rối loạn chức năng ruột và bàng quang. Các tế bào gốc đã được chuẩn bị từ chính tủy xương của bệnh nhân, thông qua quy trình nuôi cấy trong vòng vài tuần ở trung tâm xử lý tế bào chuyên biệt. Các tế bào được tiêm tĩnh mạch trong nhiều đợt, các bệnh nhân được kiểm soát riêng biệt. Các kết quả không bị làm mù và không có nhóm đối chứng giả dược.

Các nhà khoa học ở Yale, Jeffery D. Kocsis, giáo sư thần kinh học và khoa học thần kinh và Stephen G. Waxman, giáo sư thần kinh học, khoa học thần kinh và dược lý học, là các nhà khoa học chính của nghiên cứu, được thực hiện với các nhà điều tra học Đại học Y Sapporo ở Nhật Bản. Nhà điều tra chính của đội Sapporo, Osamu Honmou và Masanori Sasaki, cả hai đều giữ chức vụ trợ giảng về thần kinh học tại Yale.

Kocsis và Waxman nhấn mạnh rằng cần thêm các nghiên cứu bổ sung để xác nhận các kết quả thử nghiệm lâm sàng không làm mù, sơ bộ này,. Họ cũng cho rằng điều đó có thể mất nhiều năm. Mặc dù có những thử thách đó nhưng họ vẫn rất lạc quan.

Kocsis nhấn mạnh “Các kết quả tương tự với ghép tế bào gốc ở bệnh nhân bị đột quỵ càng làng tăng thêm niềm tin của chúng tôi rằng phương pháp này có thể hữu dụng trên lâm sàng.” “Nghiên cứu lâm sàng này là công việc mở rộng trong phòng thí nghiệm sử dụng MSCs giữa các đồng nghiệp Yale và Sapporo trong nhiều năm.”

Waxman phát biểu “Ý tưởng rằng chúng tôi có khả năng khôi phục chức năng sau các tổn thương não và tủy xương bằng cách sử dụng chính tế bào gốc của bệnh nhân đã thu hút chúng tôi trong nhiều năm.” “Bây giờ chúng tôi  nghĩ rằng, điều đó có thể thực hiện được trên người.”

Tài liệu tham khảo:

Osamu Honmou, Toshihiko Yamashita, Tomonori Morita, Tsutomu Oshigiri, Ryosuke Hirota, Satoshi Iyama,Junji Kato, Yuichi Sasaki, Sumio Ishiai, Yoichi M. Ito, Ai Namioka, Takahiro Namioka, Masahito Nakazaki, YukoKataoka-Sasaki, Rie Onodera, Shinichi Oka, Masanori Sasaki, Stephen G. Waxman, Jeffery D. Kocsis. Intravenous Infusion of Auto Serum-expanded Autologous Mesenchymal Stem Cells in Spinal Cord Injury Patients: 13 Case SeriesClinical Neurology and Neurosurgery, 2021; 106565 DOI: 10.1016/j.clineuro.2021.106565

Nguồn: Đại học Yale

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan