Góc giải đáp: Chi phí lưu trữ tế bào gốc dây rốn ra sao?

Nội Dung Bài Viết

Lưu trữ tế bào gốc dây rốn đang là 1 chủ đề mới mẻ và hấp dẫn với các bậc phụ huynh. Từ một sản phẩm thừa sau sinh, dây rốn trong thời đại Y học tái tạo có thể trở thành bảo hiểm sinh học trọn đời bảo vệ tương lai con trẻ và gia đình. Tuy nhiên dù là Việt Nam hay thế giới thì lưu trữ tế bào gốc dây rốn vẫn là dịch vụ mới, không dễ để ba mẹ hình dung được mức phí hợp lý trước khi cân nhắc thực hiện. Nếu bạn cũng đang ở trong hoàn cảnh băn khoăn vì giá cả thì bài viết này của Ngân hàng tế bào gốc Mekostem đích thị là dành cho bạn, nơi bạn có thể tìm thấy bức tranh tổng quan về chi phí lưu trữ tế bào gốc dây rốn tại Việt Nam.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc dây rốn gồm những gì?

Để lưu trữ tại các ngân hàng tế bào gốc uy tín, có công nghệ an toàn về chiết tách, tăng sinh tới lưu trữ “bảo hiểm” dài hạn, các gia đình thường phải trải qua nhiều bước. Nếu bạn là bố mẹ trẻ đang có ý định lưu trữ tế bào gốc dây rốn lần đầu tiên thì có lẽ sẽ rất cần tham khảo tiến trình sau đây.

Bước 1. Đăng ký lưu trữ tế bào gốc dây rốn: Việc đăng ký phải được thực hiện bằng văn bản trước khi sinh. Bạn có thể hỏi dịch vụ lưu trữ thông qua bệnh viện hoặc tự tìm hiểu những ngân hàng lưu trữ tế bào gốc uy tín để ký hợp đồng.

Bước 2. Tiến hành thu thập, lưu trữ tế bào gốc: Quá trình này bao gồm công đoạn lấy mẫu dây rốn của trẻ ngay khi chào đời, đánh giá chất lượng mẫu, sau đó mới vận chuyển về môi trường lưu trữ lý tưởng, xử lý mẫu và lưu trữ.

Mỗi công đoạn kể trên đều mất chi phí riêng, và tùy thuộc vào yêu cầu địa chỉ bạn chọn mà chi phí sẽ khác nhau. Hiện tại, trên thị trường phổ biến 2 lựa chọn lưu trữ TBG dây rốn là  TBG màng dây rốn (bao gồm TBG biểu mô và TBG trung mô) và TBG máu dây rốn. Gia đình có thể chọn lưu trữ 1 trong 2 loại hoặc cả 2 loại tùy vào nhu cầu của mình.

 • Chi phí thu thập, xử lý và lưu trữ cho năm đầu tiên: 20 – 30 triệu VNĐ/ 1 loại và 40 – 50 triệu VNĐ/ 2 loại
 • Phí gia hạn cho các kỳ lưu trữ tiếp theo: 3 – 5 triệu VNĐ/năm
 • Hầu hết các đơn vị đều miễn phí thu thập mẫu nếu khách hàng ở Hà Nội và TPHCM. Còn nếu bạn ở khu vực khác thì sẽ có thêm phí phụ thu 3-5 triệu VNĐ cho quá trình thu thập, vận chuyển và đảm bảo chất lượng mẫu.

Ngoài ra đối với một số đơn vị đạt tiêu chuẩn quốc tế AABB sẽ tiến hành làm xét nghiệm máu mẹ theo tiêu chuẩn AABB đảm bảo chất lượng mẫu tế bào gốc trước khi đưa vào quá trình lưu trữ.

Trên đây là mức chi phí lưu trữ tế bào gốc dây rốn trung bình của thị trường trong nước. Tất nhiên vẫn sẽ có những chênh lệch tùy vào điểm đến và thời điểm bạn làm dịch vụ. Nếu bạn quan tâm đến việc lưu trữ tế bào gốc dây rốn ngay bây giờ thì phương án tốt nhất là liên hệ các ngân hàng lưu trữ uy tín để biết thêm thông tin chi tiết.

Chi phí Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn và lưu trữ tế bào gốc màng dây rốn
Chi phí Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn và lưu trữ tế bào gốc màng dây rốn

Tham khảo khoảng chi phí lưu trữ tế bào gốc phù hợp với bạn

Với mỗi địa chỉ lưu trữ, mức chi phí sẽ có chênh lệch. Không dễ để đưa ra một con số cụ thể cho từng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể cân đo, dự trù được khoản phí phù hợp với điều kiện kinh tế nếu hiểu được hạn mức của từng kiểu ngân hàng. 

Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc hoạt động trên thị trường hiện tại được chia thành 2 loại: Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế và Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa. Điểm khác biệt của ngân hàng quốc tế là trụ sở lưu trữ ở nước ngoài, vận chuyển xa xôi nên chi phí sẽ cao hơn đáng kể so với ngân hàng nội địa.

Với ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa (Mekostem, Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Vinmec…): Mức phí có phần đa dạng hơn theo quy định riêng từng địa chỉ, nhưng nhìn chung đều vừa túi, chất lượng và mang đến nhiều lựa chọn hơn cho bố mẹ.

Một số ví dụ về chi phí lưu trữ tế bào gốc dây rốn tại các ngân hàng nội địa mà bạn có thể tham khảo:

 1. Vinmec
Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn +  dây rốn Chi phí 
1 mẫu  2 mẫu
Lưu trữ 1 năm  88.000.000 vnđ 166.000.000 vnđ
Lưu trữ 5 năm 104.000.000 vnđ 200.000.000 vnđ
Lưu trữ 10 năm  136.000.000 vnđ 236.000.000 vnđ
Lưu trữ 15 năm  156.000.000 vnđ 303.000.000 vnđ
Lưu trữ 20 năm  162.000.000 vnđ 316.000.000 vnđ
Lưu trữ 25 năm  166.000.000 vnđ 324.000.000 vnđ
 1. Viện Truyền máu – Huyết học Trung Ương

Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn: 

 • Chi phí dành cho việc tư vấn + thu thập + vận chuyển mẫu sau thu thập: khoảng 3.3 triệu vnđ.
 • Chi phí dành cho việc xử lý và lưu trữ trong năm đầu tiên: khoảng 21 triệu vnđ.
 • Chi phí dành cho việc bảo quản từ năm thứ 2 trở đi: 2.6 triệu vnđ/năm.
 1. MekoStem
Gói dịch vụ TBG Máu dây rốn TBG Màng dây rốn (TBG Biểu mô + TBG Trung mô) TBG Máu dây rốn + TBG Màng dây rốn (TBG Biểu mô + TBG Trung mô) 
Lưu trữ 1 năm  29.600.000 vnđ 27.700.000 vnđ 48.200.000 vnđ
Lưu trữ 6 năm  44.600.000 vnđ 42.700.000 vnđ 70.700.000 vnd
Lưu trữ 11 năm 55.600.000 vnđ  53.700.000 vnđ  87.100.000 vnđ
Lưu trữ 18 năm  71.400.000 vnđ 69.500.000 vnđ 102.000.000 vnđ
Lưu trữ 25 năm  87.200.000 vnđ 85.300.000 vnđ  119.800.000 vnđ 

 

Một số vấn đề về chi phí khác về lưu trữ tế bào gốc 

Sẽ có rất nhiều câu hỏi phát sinh khi bạn có nhu cầu sử dụng tới tế bào gốc. Dưới đây là 1 số thông tin bạn có thể tham khảo: 

 1. Lấy tế bào gốc ra sử dụng khi có nhu cầu có mất chi phí không?

Lấy tế bào gốc ra sử dụng khi có nhu cầu không có tốn chi phí, trừ một số trường hợp khách hàng có nhu cầu tăng sinh hoặc vận chuyển sang nước ngoài thì tùy vào chính sách của mỗi đơn vị.

Thông thường các gói lưu trữ tế bào gốc dây rốn đều có thời hạn cụ thể theo hợp đồng lưu trữ. Khi hết thời hạn, khách hàng có thể liên hệ các đơn vị để tiếp tục tái ký lưu trữ theo chính sách của từng đơn vị. Trong trường hợp bạn muốn lấy tế bào gốc sau khi đã lưu trữ 1 thời gian (trước thời hạn đăng ký), thì sẽ được hoàn chi phí những năm còn lại không lưu trữ.

 1. Chi phí cho các liệu trình trị liệu tế bào gốc

Trị liệu từ tế bào gốc là ứng dụng y học mới nhất với nhiều khả năng vượt trội. Vậy chi phí cho các liệu trình chữa bệnh từ tế bào gốc luôn là điều mà khách hàng quan tâm . Chi phí giao động phụ thuộc nhiều yếu tố biến thiên như: loại bệnh trị liệu, phương pháp ghép,  loại tế bào gốc (theo nguồn gốc), địa chỉ cung cấp tế bào gốc, biến chứng, mức hưởng bảo hiểm y tế…

 • Ghép tế bào gốc tự thân: Khoảng từ 100 – 200 triệu đồng;
 • Ghép tế bào gốc đồng loài cùng huyết thống phù hợp HLA: Khoảng 400 – 600 triệu đồng. Nguồn TBG được lấy từ máu dây rốn hoặc máu ngoại vi, tủy xương của anh chị em ruột.
 • Ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng: Khoảng 600-800 triệu;
 • Ghép tế bào gốc nửa hoà hợp (ghép haplotype – từ nguồn tế bào gốc của bố/mẹ hoặc anh chị em ruột nửa hoà hợp): Khoảng 600 -700 triệu đồng;
 1. Chi phí tăng sinh tế bào gốc

Không chỉ lưu trữ, tế bào gốc màng dây rốn còn có thể tăng sinh để đáp ứng được nhu cầu số lượng và số lần sử dụng. Tăng sinh tế bào gốc giúp tăng khả năng điều trị bệnh, với số lượng lên đến 85 loại bệnh, từ đó khả năng hồi phục và tuổi thọ của người bệnh cũng được nâng cao đáng kể.

Hiện nay, tăng sinh tế bào gốc vẫn là phương pháp mới, đòi hỏi công nghệ kỹ thuật cao. Mức giá của quá trình tăng sinh tế bào gốc có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

– Nơi thực hiện: Các đơn vị cung cấp dịch vụ trong nước hay quốc tế, bệnh viện công hay cơ sở tư nhân liên kết sẽ có mức phí khác nhau

– Số lượng tế bào cần tăng sinh: Giá cả sẽ tăng lên nếu số lượng tế bào cần tăng sinh nhiều hơn. Hiện tại tế bào gốc trung mô có thể tăng sinh từ 10 triệu – 4 tỉ tế bào (10cc ~ 4000cc)

– Phương pháp: Có nhiều phương pháp tăng sinh tế bào gốc khác nhau với giá cả chênh lệch tùy theo tính khả quan, độ khó, nhân lực và công nghệ cần dùng

– Các dịch vụ và sản phẩm phụ trợ khác: Bên cạnh quá trình tăng sinh tế bào gốc chính, bạn cũng cần phải trả chi phí cho các dịch vụ cần thiết như kiểm tra tế bào gốc, bảo quản và vận chuyển tế bào gốc.

Giá cả cụ thể của từng gói tăng sinh tế bào gốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp bạn chọn. Để đưa ra lựa chọn phù hợp với tài chính, bạn nên liên hệ trực tiếp với các cơ sở uy tín để biết thêm thông tin chi tiết.

Tăng sinh tế bào gốc màng dây rốn
Tăng sinh tế bào gốc màng dây rốn

Ngoài chi phí lưu trữ tế bào gốc dây rốn, bạn cần phải quan tâm đến điều gì?

Để đánh giá 1 địa chỉ có xứng đáng đặt niềm tin hay không, ngoài chi phí bạn nên rời tầm nhìn đến các bằng chứng xác thực hơn, như là chứng nhận Y tế mà đơn vị đạt được, thâm niên hoạt động trong ngành, cơ sở hạ tầng trang thiết bị, đội ngũ, quy cách phục vụ… 

Hiện chứng nhận cao nhất của lĩnh vực ngân hàng tế bào gốc là tiêu chuẩn quốc tế AABB (Hiệp hội vì sự tiến bộ của y học truyền máu & liệu pháp sinh học). Không nhiều cơ sở đạt được tiêu chuẩn này, và MekoStem tự hào là ngân hàng tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn AABB. Cơ sở đã tái ký lần thứ 2 vào năm 2022 như lời khẳng định vẫn giữ vững tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ, đảm bảo uy tín tới mọi khách hàng.

MekoStem cũng là ngân hàng độc quyền công nghệ phân lập và lưu trữ tế bào gốc màng dây rốn ở Việt Nam có mức chi phí phải chăng mà bất cứ gia đình nào cũng có thể tiếp cận. Ngân hàng đã liên kết với hơn 90 bệnh viện có ekip lấy mẫu tế bào dây rốn tại chỗ, hỗ trợ mẹ và bé lấy mẫu nhanh chóng, an toàn. Mẫu tế bào của khách hàng được xử lý và lưu trữ trong điều kiện công nghệ cao, đảm bảo chất lượng tế bào tốt và  hiệu quả khi khách hàng có nhu cầu sử dụng.

Ngân hàng tế bào gốc MekoStem - Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế AABB 
Ngân hàng tế bào gốc MekoStem – Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế AABB

Để biết thêm thông tin về lưu trữ tế bào gốc dây rốn, quý khách đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất từ website và fanpage của Ngân hàng tế bào gốc MekoStem. Hoặc nếu cần tư vấn, quý khách có thể liên hệ tổng đài MekoStem (028)38 686 546 hoặc Hotline 0911.08.4224  để được giải đáp bất cứ lúc nào. Với uy tín 15 năm hoạt động, MekoStem cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng gỡ rối, trang bị kiến thức mà không chèo kéo làm phiền.

Hy vọng MekoStem sẽ phần nào giúp bạn vững vàng hơn trên con đường đầu tư cho tương lai con trẻ!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan