Tổng hợp danh sách các ngân hàng tế bào gốc ở Việt Nam

Nội Dung Bài Viết

Lưu trữ tế bào gốc hiện tại không còn là điều quá xa lạ với các gia đình Việt. Tuy nhiên dù là trước đây hay bây giờ thì việc lưu trữ tế bào gốc ở đâu vẫn luôn là câu hỏi được quan tâm nhất. Càng nhiều ngân hàng tế bào gốc xuất hiện, khách hàng càng có nhiều cơ hội lựa chọn địa chỉ uy tín. Vậy nên hãy cùng Mekostem tìm hiểu danh sách các ngân hàng tế bào gốc ở Việt Nam tốt nhất dưới đây để đặt niềm tin xứng đáng nhé!

Chức năng của ngân hàng tế bào gốc

Vì đặc điểm của tế bào gốc là khả năng phân tách và biệt hóa thành nhiều tế bào, mang “trọng trách” thay thế và sửa chữa bất cứ tế bào nào khi cơ thể cần, do vậy việc lưu trữ tế bào gốc cần đảm bảo đáp ứng tuyệt đối các điều kiện cho tế bào gốc phát triển.

Cụ thể, các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cần phải bảo tồn được đặc tính sinh học của tế bào gốc, làm sao cho tế bào gốc không bị ô nhiễm, thoái hóa trong 1 thời gian dài. Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc của ngân hàng thường đi kèm dịch vụ thu thập,xử lý và là nguồn cung cấp tế bào gốc cho các khách hàng có nhu cầu.

Danh sách các ngân hàng tế bào gốc ở Việt Nam

Ngân hàng tế bào gốc MekoStem

Đứng đầu danh sách là ngân hàng tế bào gốc MekoStem – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế AABB (Tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về đảm bảo chất lượng mẫu máu cuống rốn từ khi lưu trữ cho đến khi sử dụng). Đây cũng là ngân hàng đang giữ vị trí độc quyền công nghệ phân lập – lưu trữ tế bào gốc màng dây rốn được chuyển giao từ PGS. TS. Phan Toàn Thắng và công ty CellResearch Corporation, Singapore tại Việt Nam và được Bộ Y Tế cấp giấy phép hoạt động ngay từ khi thành lập

MekoStem được xây dựng và vận hành bởi Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar – thương hiệu đã có 48 năm phát triển trong lĩnh vực hoá dược phẩm. Vậy nên không có gì lạ khi MekoStem sở hữu kinh nghiệm dày dặn, điển hình là đội ngũ nhân lực được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước, cố vấn là các giáo sư đầu ngành chuyên nội khoa, ngoại khoa, mô học, miễn dịch học… Phía sau là hậu thuẫn kỹ thuật vững chãi từ Đại học Y Dược TPHCM và Học viện Quân Y.

Công cuộc duy trì hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe của MekoStem cũng thuyết phục cả những vị khách khó tính nhất. Có thể kể đến cơ sở hạ tầng theo tiêu chí GLP, đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, hệ thống phòng Lab và môi trường lưu trữ tế bào gốc đảm bảo các nguyên tắc về áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, số lượng hạt bụi… Hiện tại MekoStem đã có tên trong hiệp hội APCBBC (hiệp hội ngân hàng tế bào máu cuống rốn Châu Á Thái Bình Dương). 

Thêm 1 ưu điểm lớn của MekoStem là tạo điều kiện thuận lợi cho mọi khách hàng. MekoStem đã thiết lập mối quan hệ cộng tác với hơn 90 bệnh viện, xây dựng được mạng lưới lấy mẫu trên mọi miền đất nước. Đơn vị này cũng không ngừng nâng cao trình độ và chuyển giao công nghệ độc quyền để tối đa hiệu quả cũng như giảm thiểu chi phí cho khách hàng.

Ngân hàng tế bào gốc MekoStem - Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế AABB 
Ngân hàng tế bào gốc MekoStem – Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế AABB

Ngân hàng tế bào gốc Vinmec

Ngân hàng tế bào gốc Vinmec hay còn gọi là Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG) cũng là cái tên sáng giá khi nhắc đến danh sách ngân hàng tế bào gốc ở Việt Nam. Tiếp nối MekoStem, 2 năm sau Vinmec cũng trở thành niềm tự hào khi được công nhận là ngân hàng thứ 2 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn AABB.

Được thành lập và phát triển nhằm mục đích ứng dụng điều trị trong lĩnh vực y học tái tạo, ngân hàng tế bào gốc Vinmec từ ngày đầu hoạt động tới hiện tại vẫn làm tròn vai trò và được khách hàng đánh giá cao. Những thế mạnh có thể kể đến như hệ thống lưu trữ BioArchive hiện đại, phòng thí nghiệm chuẩn GMP quốc tế, điều kiện lưu trữ an toàn tuyệt đối tương đương Mekostem và các Ngân hàng máu cuống rốn hàng đầu khác… 

Ngân hàng tế bào gốc Vinmec

Ngân hàng tế bào gốc – Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM

Ngân hàng tế bào gốc Bệnh Viện Truyền máu huyết học trực thuộc Sở Y Tế TP HCM. Đây là ngân hàng số ít trực thuộc bệnh viện công và rất khắt khe trong việc đảm bảo quy trình và hệ thống chất lượng đạt chuẩn. 

Với uy tín lâu năm và những lợi thế về chuyên môn không thể phủ nhận, ngân hàng tế bào gốc của Bệnh Viện Truyền máu huyết học lại có mức chi phí vừa túi tiền, phù hợp với số đông. Tuy nhiên ngân hàng này cũng có 1 số bất lợi như chỉ thực hiện lưu mẫu máu, không lưu mẫu màng dây rốn, ngân hàng cũng chưa đạt tiêu chuẩn AABB như MekoStem và Vinmec. Điều này khiến cho khách hàng bị hạn chế về lựa chọn và cũng tạo ra nhiều khó khăn khi dùng tế bào trị liệu ở phạm vi quốc tế. 

Ngân hàng tế bào gốc – Viện huyết học truyền máu Trung ương 

Với nhiệm vụ lưu trữ tế bào gốc tạo nguồn điều trị cấy ghép, đồng thời thực hiện các nghiên cứu liên quan, ngân hàng tế bào gốc tại Viện huyết học truyền máu trung ương được thành lập năm 2010, tập hợp đội ngũ chất lượng, được đào tạo chuyên sâu tại các cơ sở hàng đầu về tế bào gốc trong nước và nước ngoài

Ngân hàng đẩy mạnh lưu trữ tế bào gốc phục vụ điều trị, với nguồn tế bào chủ yếu là từ máu dây rốn, không lưu mẫu màng và chưa đạt tiêu chuẩn AABB.

Ngân hàng tế bào gốc – Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở Y tế đầu ngành về Nhi khoa và được đánh giá cao khi ứng dụng ghép tế bào gốc từ rất sớm. Ngân hàng tế bào gốc của bệnh viện Nhi Trung Ương vào hoạt động từ năm 2010, dựa trên tiền đề là ghép tế bào gốc tạo máu cho các ca bệnh thuộc nhiều nhóm bệnh khác nhau.

Thế mạnh của ngân hàng tế bào gốc bệnh viện Nhi Trung ương là tập trung đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, luôn nỗ lực nâng cao chuyên môn, giá thành lưu trữ cũng ở mức vừa túi tiền. Quá trình thu thập và lưu trữ được thực hiện ngay tại chỗ rất tiện lợi. Tuy nhiên điểm trừ là dịch vụ của ngân hàng bệnh viện Nhi chủ yếu áp dụng với tế bào gốc máu cuống rốn, dịch vụ lưu trữ tại ngân hàng chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế AABB.

Ngân hàng tế bào gốc Bệnh viện Tâm Anh

Trung tâm tế bào gốc tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh là 1 trong những đơn vị tiên phong về công nghệ lưu trữ. Điểm cộng là đội ngũ chuyên gia hàng đầu và trang thiết bị hiện đại, vừa đủ để xử lý tế bào gốc tạo máu nhanh chóng cho khách hàng. 

Ngoài ra Tâm Anh cũng có dịch vụ từ thu thập tới lưu trữ, ứng dụng điều trị khép kín, tích hợp với dịch vụ sản phụ khoa ngay tại viện. Tất nhiên chi phí cũng khá cao so với mặt bằng chung các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa và chưa đạt chuẩn AABB

Ngân hàng Mô Cryoviva Việt Nam

Ngân hàng tế bào gốc Cryoviva Việt Nam là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc theo công nghệ chuyển giao từ nước ngoài, đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động tại Việt Nam vào năm 2021. Chuyên môn của Cryoviva là lưu trữ và nuôi cấy tế bào với công nghệ tiên tiến, đồng thời kết hợp với các bệnh viện nghiên cứu lâm sàng, tạo điều kiện đưa tế bào gốc vào điều trị, nhưng chưa được AABB công nhận.

Tổng kết

Trên đây là danh sách ngân hàng lưu giữ tế bào gốc máu và màng/mô dây rốn ở Việt Nam mà các bạn có thể lưu giữ tế bào gốc. Phần lớn đạt tiêu chuẩn chất lượng trong nước và chỉ có Ngân hàng tế bào gốc MekoStem và Vinmec được AABB công nhận đạt tiêu chuẩn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan