Kamsiyochukwu được chữa khỏi bệnh hồng cầu hình liềm nhờ cấy ghép máu cuống rốn

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood, 01/2023

Đây là câu chuyện về một cậu bé có cái tên dài: Kamsiyochukwu Bryan Peter Ezenwa. “Kam-si-yọ-chukwu” là một cái tên truyền thống của người Igbo, có nghĩa là “chính xác như tôi đã hỏi Chúa”. Người Igbo là một trong những nhóm dân tộc lớn nhất ở Châu Phi.

Kamsiyochukwu và gia đình đến từ Nigeria, nhưng họ đang sống ở Ấn Độ khi cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm khi mới hai tuổi vào năm 2013. Tế bào hình liềm là một chứng rối loạn máu di truyền ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu trở thành hình lưỡi liềm thay vì hình tròn và điều này ngăn cản chúng vận chuyển oxy đầy đủ. Các tế bào hình lưỡi liềm cũng có xu hướng dính vào nhau, gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ. Bệnh nhân hồng cầu hình liềm thường xuyên ngất xỉu do thiếu oxy, họ bị đau và sưng tấy do các mạch máu bị tắc nghẽn. Bệnh nhân phải trải qua chế độ truyền máu suốt đời, dùng thuốc để thay đổi hình dạng của tế bào máu và thuốc giảm đau. Qua nhiều năm, tổn thương nội tạng tích tụ nên tuổi thọ bị rút ngắn.

Mẹ của Kamsiyochukwu, bà Blessing Ezenwa, đã biết được từ các bác sĩ của con trai mình rằng cấy ghép tế bào gốc từ anh chị em ruột có thể ngăn chặn các cơn đau và chữa khỏi bệnh tế bào hình liềm. Cô sinh con trai thứ hai vào năm 2018 và lưu trữ máu cuống rốn của cậu bé tại Cordlife Science Ấn Độ, một ngân hàng máu cuống rốn thuộc Tập đoàn Cordlife và nằm gần Kolkata. Sau đó vào tháng 1 năm 2020, Kamsiyochukwu trải qua hóa trị liệu tại Bệnh viện Indraprastha Apollo ở Delhi và tiếp theo được cấy ghép tế bào gốc máu cuống rốn của em trai mình. Mẹ anh nói: “Từ đó đến nay, cậu bé không còn bị ngất, không đau đớn, không gì cả và hoàn toàn bình thường. Chúng tôi đã trở về nhà ở Nigeria.”

Blessing Ezenwa rất biết ơn Cordlife vì sự giúp đỡ của họ trong việc điều trị cho con trai bà. “Họ bàn giao mẫu đúng hẹn, không hề chậm trễ. Vào ngày họ nói rằng họ sẽ giao nó – mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp.” Ngoài ra, như một phần của hợp đồng ngân hàng máu cuống rốn với Cordlife, gia đình đã tham gia vào một chương trình bảo hiểm cung cấp khoản thanh toán cho chi phí cấy ghép tế bào gốc. “Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Cordlife vì sự hỗ trợ tài chính của họ. Chúng tôi đã nhận được nó. Họ đã giúp đỡ tài chính thông qua sự giúp đỡ của bảo hiểm. Gói đi kèm với việc lưu máu cuống rốn. Cảm ơn rất nhiều.”

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Link: https://parentsguidecordblood.org/en/news/kamsiyochukwu-cured-sickle-cell-cord-blood-transplant

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan