Khám phá các liệu pháp dược lý, tế bào gốc và không sử dụng thuốc để điều trị bệnh rối loạn phổ tự kỷ

Nội Dung Bài Viết

News Medical Life Science, 27/ 01/2024

Một nghiên cứu do Maurizio Battino và Francesca Giampieri dẫn đầu, cùng với một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Europea del Atlántico (Đại học Châu Âu của Đại Tây Dương, UNEATLANTICO), được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dược lý, đã nghiên cứu các liệu pháp dược lý, phi dược lý và tế bào gốc khác nhau để điều trị rối loạn tự kỷ. nghiên cứu này cũng được sự hỗ trợ của Trường Đại học Giang Tô, Trấn Giang, Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc của bệnh rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Ước tính rằng cứ 59 trẻ em ở Mỹ thì có 1 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, trong khi ở châu Âu thì chỉ có 1 trên 89 trẻ. ASD được đặc trưng bởi các mô hình hành vi bị giới hạn và lặp đi lặp lại và khó khăn trong giao tiếp và hoạt động xã hội. Mặc dù đã được xác định một số yếu tố rủi ro liên quan đến ASD, bao gồm cả các yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường,  nhưng cơ chế gây ra tình trạng này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Cho đến nay, các loại thuốc được sử dụng để điều trị ASD chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng liên quan. Tuy nhiên, không có phương pháp nào  hiệu quả trong việc giải quyết các triệu chứng cốt lõi của ASD, chẳng hạn như khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội cũng như sự hiện diện của các hành vi hạn chế và lặp đi lặp lại. Chính trong bối cảnh này, nhu cầu khám phá các liệu pháp thay thế đã được nảy sinh.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu có tựa đề “Các liệu pháp dược lý, phi dược lý và tế bào gốc để kiểm soát rối loạn phổ tự kỷ: Tập trung vào nghiên cứu con người”, trong đó họ khám phá các liệu pháp mới nổi dựa trên việc sử dụng tế bào gốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cấy ghép tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô ở trẻ em bị ASD đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Những tế bào gốc này kích thích sự tuyển chọn, tăng sinh và biệt hóa các tế bào gốc tự nhiên trong cơ thể, làm giảm viêm và do đó cải thiện một số vấn đề liên quan đến ASD. Các tế bào này được đặc trưng bởi khả năng tự làm mới và biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau, làm cho chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn để tái tạo các tế bào bị tổn thương trong não của những người bị ASD.

Mặc dù nghiên cứu đang ở giai đoạn sơ bộ, nhưng các nghiên cứu đầy hứa hẹn này đã được tiến hành trên mô hình động vật và một số trường hợp lâm sàng ở người. Nếu kết quả được chứng minh là khả thi, liệu pháp tế bào gốc có thể mang lại hy vọng thực sự trong việc cải thiện một số thách thức liên quan đến ASD và phát triển các phương pháp trị liệu mới.

Mặt khác, liệu pháp không dùng thuốc cũng đã được nghiên cứu để giải quyết các rối loạn kết hợp liên quan đến ASD, chẳng hạn như rối loạn chức năng miễn dịch, rối loạn tiêu hóa và rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Bổ sung chế độ ăn uống cụ thể, chẳng hạn như một số vitamin, axit béo không bão hòa đa omega-3, probiotic và một số chất phytochemical (như luteolin và sulforaphane); Cũng như các can thiệp chế độ ăn uống nói chung, chẳng hạn như chế độ ăn không chứa gluten và casein, đã được cho là làm giảm các bệnh tương tự và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc ASD.

Tóm lại, sự phức tạp của ASD đòi hỏi phải có một phương pháp quản lý đa chiều. Các liệu pháp dược lý hiện nay chỉ giải quyết được một phần triệu chứng và phải được bổ sung bằng các phương pháp trị liệu toàn diện khác để đạt được kết quả tốt hơn. Ghép tế bào gốc và các liệu pháp không dùng thuốc có thể mang lại hy vọng mới cho những người đang đối mặt với thách thức của ASD. Ngoài ra, điều phải tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực này để khám phá thêm nhiều tiến bộ trong điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc ASD.

Nguồn: News Medical Life Science

Link:  https://www.news-medical.net/news/20240127/Exploring-pharmacological-non-pharmacological-and-stem-cell-therapies-for-treatment-of-autism-spectrum-disorders.aspx

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan