Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là thế nào?

Nội Dung Bài Viết

Hiện nay, nhiều ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đã ra đời nhằm giúp nhiều gia đình có thể bảo quản, lưu trữ tế bào của con sau khi chào đời. Từ đó, giúp bảo vệ bé cùng mọi người thân trong nhà trước các bệnh hiểm nghèo khi chẳng may mắc phải. Vậy, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì? Tất cả sẽ được chia sẻ qua phần bài tổng hợp dưới đây.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong bối cảnh kỹ thuật y học ngày một phát triển. Đi cùng với điều này, hàng loạt các ngân hàng lưu trữ nó đã được lập nên.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?
Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc được hiểu là nơi thực hiện việc lưu trữ tế bào gốc cho trẻ sơ sinh mới chào đời. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là nơi cung cấp và lưu trữ tế bào gốc thu được từ cuống rốn, tủy xương, mô mỡ,…Bằng phương pháp đông lạnh ở nhiệt độ cực thấp nhằm kéo dài sự sống cho tế bào cũng như giữ nguyên được chất lượng của chúng.

Khi nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị này, các gia đình sẽ phải tự chi trả các khoản phí để gửi tế bào gốc tại đây.

Vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Ngân hàng tế bào gốc đã cho thấy vai trò to lớn của mình trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng nói chung và mỗi gia đình nói riêng. Cụ thể:

Lưu trữ tế bào an toàn cho con

Tế bào gốc cũng như nhiều loại mô cơ quan khác, khi bị tách ra khỏi cơ thể sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn và không thể sử dụng tiếp chỉ trong vài tiếng ngắn ngủi. Vì vậy, sự có mặt của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc sẽ hỗ trợ bảo quản chúng tốt nhất, với nền nhiệt độ thấp nhằm giữ được nguyên vẹn đặc tính sinh học. Đồng thời, vẫn đảm bảo chống cho tế bào này không bị ô nhiễm, thoái hóa đi và có thể sống lâu dài.

Ngân hàng tế bào gốc lưu trữ tế bào an toàn
Ngân hàng tế bào gốc lưu trữ tế bào an toàn

Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm trong tương lai

Tương lai là một ẩn số mà ở đó, chúng ta không biết được điều gì sẽ đến. Hiện tại là người khỏe mạnh nhưng về sau lại trở nên ốm yếu là chuyện rất đỗi bình thường. Nhằm giảm bớt rủi ro về bệnh tật có thể xảy ra, việc nhờ ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là việc rất nên làm nhằm bảo vệ con cùng mọi người trong nhà tốt nhất. Để dù có bị bệnh trong bất cứ thời điểm nào, bạn cũng sẽ giúp người thân của mình tăng tỷ lệ sống sót, khỏi bệnh nhiều hơn nữa.

Hỗ trợ điều trị bệnh cho người thân trong gia đình

Không chỉ là tấm lá chắn bảo vệ con yêu ngay từ khi lọt lòng tới hết hành trình cuộc đời, sử dụng ngân hàng tế bào gốc còn là cách hỗ trợ điều trị bệnh cho bất cứ người thân nào trong gia đình hiệu quả.

Bởi lẽ, theo chia sẻ từ ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế ở Việt Nam, việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh đã được chứng minh có thể kiểm soát, làm giảm các triệu chứng cũng như kết hợp để chữa nhiều căn bệnh hiểm nghèo như:

 • Ung thư
 • Bệnh tim bẩm sinh
 • Suy thận
 • Viêm khớp
 • Tiểu đường
 • Một số bệnh mãn tính

Tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Để lựa chọn một ngân hàng tế bào gốc tốt, uy tín để có thể yên tâm gửi gắm tế bào về lâu dài. Hãy nhìn vào một số tiêu chí đánh giá sau đây để xác định:

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có tài chính vững chắc

Việc lưu trữ tế bào gốc không phải ngày một ngày hai mà xong. Nó là cả hành trình có thể kéo dài tới 20, 30 năm thậm chí là hơn thế. Do đó, trước tiên hãy tìm hiểu, lựa chọn đơn vị lưu trữ có nguồn tài chính mạnh, vững chắc. Nhờ vậy, rủi ro bị bỏ ngang tế bào gốc khi bảo quản sẽ thấp và bạn có thể yên tâm, tin tưởng hơn khi gửi gắm.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc phải có sự minh bạch, đảm bảo an toàn

Tiếp theo, một ngân hàng tốt, uy tín đáng để bạn lựa chọn còn phải là nơi minh bạch về các khâu, giai đoạn tiến hành lưu trữ tế bào gốc. Từ việc báo cáo cụ thể về tình trạng mẫu lấy, chất lượng của nó tới các thông tin máu của mẹ bé,…Tất cả đều cần thông tin đầy đủ và có tính công khai, minh bạch.

Đồng thời, nơi bạn nên lưu trữ cần có sự đảm bảo an toàn về trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc lấy tế bào. Từ đó, tránh việc lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc phải có sự minh bạch
Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc phải có sự minh bạch

Có chứng nhận AABB 

Chứng nhận AABB là cách đảm bảo có giá trị cho một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc. Bởi để có chứng nhận này thì ngân hàng lưu trữ tế bào gốc phải đáp ứng nghiêm ngặt các điều kiện về quy trình lấy tế bào, xử lý, lưu trữ và cung ứng các sản phẩm trị liệu tế bào.

Có tính pháp lý đầy đủ

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc uy tín, nên chọn còn phải là nơi có tính pháp lý đầy đủ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Từ đó, sẽ giúp cho khách hàng, an tâm về cách làm việc của đơn vị, có sự tin tưởng để gửi gắm lưu trữ tế bào lâu dài.

Cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn

Một tiêu chí nữa để đánh giá nên chọn một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc hay không còn nằm ở việc cơ sở vật chất của đơn vị phải đạt chuẩn, hiện đại, đáp ứng được các quy định do cơ quan quản lý y tế đưa ra.

Đội ngũ nhân lực chất lượng

Cuối cùng, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc được đánh giá tốt còn được thể hiện ở đội ngũ nhân lực chất lượng, có trình độ chuyên môn cao. Họ sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào từ khách hàng khi cần để từ đó, tăng thêm sự tin tưởng. Đồng thời, giúp việc lưu trữ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Tổng hợp các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc tại Việt Nam

Một số ngân hàng lưu trữ tế bào gốc ở Việt Nam hiện nay bao gồm:

 

Tế bào gốc được thu thập để đưa về ngân hàng lưu trữ tế bào gốc
Tế bào gốc được thu thập để đưa về ngân hàng lưu trữ tế bào gốc
 • Mekostem.
 • Vinmec.
 • Viện Phụ Sản Trung Ương.
 • Viện Truyền Máu Huyết Học.
 • Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương.

Tổng kết

Có thể thấy rằng, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc rất quan trọng trong việc bảo quản, giữ gìn chất lượng của tế bào gốc được hiệu quả. Để từ đó, giúp cho nhiều gia đình có thể tự bảo vệ chính mình cùng người thân trước những vấn đề sức khỏe nguy hiểm được sớm và an toàn nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan