Thực chất tế bào gốc chữa được những bệnh gì?

Nội Dung Bài Viết

“Công nghệ tái sinh”, “thần dược trong điều trị bệnh tật”,… đây đều là những mỹ từ dành cho tế bào gốc. Sự thật tế bào gốc là nguyên liệu “thô” bắt nguồn từ cơ thể, nơi phân tách ra rất nhiều các tế bào chuyên biệt. Tế bào gốc trở nên “nổi tiếng” khi có sự góp mặt của khoa học, tạo ra 1 cuộc cách mạng điều trị bệnh, bao gồm cả bệnh phổ biến và bệnh nan y. Nhưng liệu tế bào gốc có chữa được bách bệnh? Cụ thể việc tế bào gốc chữa được những bệnh gì, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau của Mekostem nhé!

Lưu trữ tế bào gốc dây rốn - tế bào gốc chữa được những bệnh gì
Lưu trữ tế bào gốc dây rốn – tế bào gốc chữa được những bệnh gì

Những loại tế bào gốc nào được ứng dụng y học nhiều nhất?

Tế bào gốc có 1 khả năng đặc biệt mà không loại tế bào nào có – khả năng phân chia, tăng sinh và phát triển ra nhiều tế bào khác. Cũng nhờ “năng lực” quan trọng này mà tế bào gốc có thể tạo ra rất nhiều giá trị trong y học. Tuy nhiên tế bào gốc cũng được “xếp hạng” dựa trên nguồn gốc. Tế bào gốc đến từ các nguồn khác nhau sẽ mang đến giá trị thực tiễn khác nhau. Đó chính là điều chúng ta cần biết trước khi chọn lựa tế bào gốc chữa bệnh.

Ở thời điểm hiện tại, tế bào gốc từ máu và màng dây rốn đang là hai trường hợp khả thi và có nhiều ưu điểm nhất. 

  • Trước tiên là vì tế bào gốc này có thể dễ dàng “lấy được” mà không phải tác động xâm lấn, không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới mẹ và bé. 
  • Tiếp đến là khả năng phân tách vượt trội. Máu dây rốn có chứa nhiều tế bào gốc tạo máu, thay thế cho việc ghép tủy xương và ứng dụng điều trị hơn 80 loại bệnh khác nhau, bao gồm những bệnh hiểm nghèo liên quan tới máu. Trong khi đó màng dây rốn tách biệt hóa thành 2 loại tế bào gốc đó là tế bào gốc biểu mô và tế bào gốc trung mô. 

Một điểm chung của cả các loại tế bào gốc dây rốn là ứng dụng cao, cần thu thập và lưu trữ ngay khi các bé sinh ra, tất nhiên là trong điều kiện hoàn hảo với sự đồng hành của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc uy tín. Khi lưu trữ lâu dài, các tế bào hoàn toàn có khả năng “phục vụ” cho quá trình điều trị, tạo ra vô vàn cơ hội sống quý giá và là “bảo hiểm” tương lai an toàn nhất cho chính con trẻ và gia đình.

Ngoài hai loại tế bào gốc máu dây rốn và màng dây rốn  thì tế bào gốc phôi, tế bào gốc chu sinh (nước ối), tế bào gốc trưởng thành và tế bào gốc cảm ứng vạn năng (biến đổi từ tế bào trưởng thành) cũng là những cái tên được khoa học nhắc đến. Tuy nhiên tính thực tiễn của 4 loại tế bào gốc này không cao, vì những lý do như vấn đề đạo đức, khả năng hạn chế hay nghi vấn về tác dụng phụ… 

Tế bào gốc chữa được những bệnh gì?

Có 1 sự thật mà chúng ta phải chấp nhận là chưa có bất kỳ nghiên cứu uy tín nào chỉ ra rằng “Tế bào gốc trị được bách bệnh”. Mỗi loại tế bào gốc sẽ có thế mạnh riêng biệt, chữa được những bệnh lý riêng, dựa trên nguyên lý tăng nuôi, phát triển tế bào mới, thay thế tế bào cũ tổn thương. 

Tế bào gốc từ máu dây rốn

Tế bào gốc máu dây rốn có tác dụng điều trị một số bệnh lý phổ biến như suy giảm, rối loạn hệ miễn dịch, suy tủy xương, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, thoái hóa khớp… Một số bệnh lý khác vừa được ứng dụng điều trị: tổn thương não, tim mạch…cho chính bé và người thân hoặc người cần cấy ghép tế bào gốc có chỉ số sinh học phù hợp.

Vậy nên rất nhiều bố mẹ đã ấp ủ kế hoạch lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc dây rốn từ lúc mang thai. Đây là 1 xu thế đại diện cho suy nghĩ cẩn trọng và thông minh ở thời đại 4.0 hiện tại.

Tế bào gốc máu dây rốn 
Tế bào gốc máu dây rốn

Tế bào gốc từ màng dây rốn

Các tế bào gốc màng dây rốn có rất nhiều tiềm năng “khai thác” mà chắc chắn sẽ khiến phụ huynh thở phào khi biết đến. Cơ chế đặc biệt của tế bào gốc này là thay thế các tế bào tổn thương – chính là các tế bào đang đảm nhiệm chức năng riêng biệt của nhiều bộ phận.  

Với công nghệ tái sinh, hiện tại tế bào gốc màng dây rốn có thể chữa trị được các loại bệnh như Lupus ban đỏ, bệnh tiểu đường, thoái hóa, viêm xương khớp, các bệnh tim mạch, xơ gan, phổi tắc nghẽn, ung thư, đột quỵ, bệnh hệ thần kinh như Parkinson, Alzheimer…

Khi đời sống phát triển, các căn bệnh bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt và tác động môi trường ngày càng gia tăng theo cấp số nhân. Tế bào gốc màng dây rốn sẽ là chìa khóa “dự phòng” mà bất cứ ai cũng cần để bảo vệ bản thân.

Tế bào gốc màng dây rốn 
Tế bào gốc màng dây rốn

Tóm tắt

Những căn bệnh được coi như “kịch độc” cũng được giải cứu nhờ tế bào gốc. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, tế bào gốc quý giá và có khả năng vượt trội trong việc chữa trị bệnh nhưng lại không phải là liều thuốc “vạn năng”. Lưu trữ và ứng dụng công nghệ tế bào gốc cũng giống như công cuộc đầu tư với tỉ lệ rủi ro cực thấp và khả năng “sinh lời”cao – lợi ích chính là bảo vệ sức khỏe của con trẻ và gia đình khi bạn cần đến. 

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết tế bào gốc chữa được những bệnh gì và tích lũy thêm kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe trong tương lai. Và nếu còn bất cứ băn khoăn về tế bào gốc cũng như ngân hàng lưu trữ tế bào gốc thì đừng ngại trò chuyện với tư vấn viên của Mekostem để tìm ra đáp án nhanh nhất nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan