Tế bào gốc cuống rốn và những điều cần biết 

Nội Dung Bài Viết

Tế bào gốc cuống rốn là khái niệm không còn xa lạ với mọi người trong vài năm trở lại đây. Sản phẩm từng được xem là “rác thải y tế” này đang ngày càng cho thấy giá trị của mình trong việc điều trị bệnh lý cũng như khai thác để tái tạo cơ quan trong cơ thể người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về tế bài gốc cuống rốn. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Tế bào gốc cuống rốn là các tế bào gốc được tách ra từ cuống rốn, có thể thuộc nhiều nhóm tế bào gốc riêng biệt. Nếu từ máu ở cuống rốn có thể tách ra thành tế bào gốc tạo máu. Còn từ mô của cuống (tế bào gốc màng) thì có thể tách ra thành tế bào gốc trung mô và biểu mô. Cả hai loại tế bào này đều được đánh giá có nhiều tiềm năng với y học tái tạo. Để từ đó, ứng dụng điều trị bệnh lý cho con người tốt nhất.

Tế bào gốc cuống rốn là gì?
Tế bào gốc cuống rốn là gì?

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được trong máu tại cuống rốn và bánh nhau của trẻ có chứa các tế bào gốc đặc biệt, có khả năng thay thế tốt cũng như sửa chữa những tế bào bị thương. Vì vậy, có thể ứng dụng trong điều trị các bệnh lý về máu, xương, các bệnh liên quan đến di truyền. Từ đó, đem lại nhiều ý nghĩa đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, nó còn có thể sử dụng để làm đẹp, tìm ra các đặc điểm chính của trẻ,…

Ưu điểm của tế bào gốc cuống rốn so với các tế bào gốc khác

Trên thực tế, tế bào gốc có tới ba loại, nằm ở các vị trí khác nhau trong cơ thể, bao gồm: Tủy xương, máu và mô mỡ. Trong đó, tế bào gốc nằm ở cuống rốn (gồm máu ở dây rốn, bánh nhau) là loại được đánh giá cao hơn cả. Nguyên nhân là bởi nó có những ưu điểm vượt trội so với hai loại tế bào gốc còn lại:

Thứ nhất, tế bào gốc cuống rốn có thể sống lâu hơn

So với tế bào gốc lấy ở tủy xương hay mô mỡ thì khi lấy ở phần cuống rốn (dây rốn, bánh nhau) sẽ cho thời gian sống lâu hơn. Từ đó, giúp người bệnh có thể sử dụng bất cứ khi nào cần tới, ngay cả khi tình trạng bệnh đang chuyển biến xấu.

Thứ hai, tế bào gốc cuống rốn cho tỷ lệ thích hợp khi khác gen cao

Tế bào gốc cuống rốn được lấy từ em bé sau sinh còn rất non, khả năng đáp ứng với hàng rào miễn dịch còn thấp. Vì thế, nó sẽ mang lại lợi ích “vàng” khi dễ dàng ghép với cơ thể khác gen mà ít gặp phản ứng. Từ đó, giúp nguy cơ bị đào thải ra ngoài giảm đáng kể so với tế bào gốc đã ở giai đoạn trưởng thành.

Tế bào gốc cuống rốn cho tỷ lệ thích hợp khi khác gen cao
Tế bào gốc cuống rốn cho tỷ lệ thích hợp khi khác gen cao

Thứ ba, tế bào gốc cuống rốn có khả năng tăng sinh, tạo lượng máu lớn hơn khi cần

Một điểm khác biệt nữa mà tế bào gốc cuống rốn đem lại giá trị cao hơn so với những loại khác đó là: Nó có khả năng tăng sinh, tạo lượng máu lớn khi cần đến. Điều này sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong việc sử dụng để điều trị bệnh lý mà không lo lắng vì nguồn tế bào hạn hẹp, khan hiếm và có nguy cơ hết nhanh.

Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc cuống rốn?

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn ngày nay càng được các chuyên gia y tế khuyến khích áp dụng. Bởi lẽ, đây là phương pháp dễ làm, dễ thực hiện và có nhiều lợi ích:

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn mang lại nhiều lợi ích
Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn mang lại nhiều lợi ích

Hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh lý khác nhau cho con người

Theo thông tin từ bệnh viện Truyền Máu – Huyết Học TP.HCM, hiện đã có trên 70 bệnh lý đã được các chuyên gia chứng minh có thể điều trị khỏi nhờ vào việc sử dụng tế bào gốc. Trong đó, có những bệnh lý rất nặng đã được chỉ định ghép tế bào này nhằm giúp bệnh nhân khỏi bệnh, gia tăng tỷ lệ sống cho họ như: Bệnh suy tủy, bạch cầu cấp dòng lympho, suy giảm miễn dịch,  Thalassemie, ung thư tinh hoàn, ung thư vú,…

Có thể dùng cho em bé mới sinh 

Tế bào gốc máu cuống rốn hoàn toàn có thể áp dụng dùng cho nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó, có cả trẻ sơ sinh. Vì thế, đây là phương pháp hỗ trợ chăm sóc, điều trị cũng phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh cho cả gia đình rất hiệu quả.

Có thể sử dụng với người chung huyết thống

Tế bào gốc cuống rốn sẽ rất hữu ích để dùng cho những người thân trong gia đình khi có vấn đề sức khỏe. Nhờ sự hỗ trợ của loại tế bào này, dù ở độ tuổi và thời gian nào, tình trạng bệnh tốt hay xấu, nó vẫn sẽ là “trợ thủ” đắc lực để điều trị bệnh lý cho mọi thành viên trong nhà tốt nhất.

Dễ thu thập, không mất thời gian sàng lọc

Tế bào gốc cuống rốn được lấy từ phần sót lại của em bé sau sinh nên rất dễ thu thập. Hơn nữa, vì là tế bào lấy từ ngoài cơ thể nên không mất thời gian để tìm hay tiến hành sàng lọc để chọn lựa.

Có tính an toàn cao

Việc lưu trữ tế bào gốc hoàn toàn không phải xâm lấn cơ thể. Vì thế, không có nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm nên có tính an toàn khi cần sử dụng.

Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cuống rốn tại Mekostem

Mekostem được biết đến là nơi cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cuống rốn an toàn, hiệu quả do Công ty Cổ phần hoá dược phẩm Mekophar sáng lập. Gửi gắm tế bào tại Mekostem chính là cách để bố mẹ có thể trao gửi yêu thương, bảo vệ sức khỏe của con cũng như tất cả thành viên trong gia đình được tốt nhất, với thời gian lâu dài.

 Lưu trữ tế bào gốc cuống tốn tại Mekostem
 Lưu trữ tế bào gốc cuống tốn tại Mekostem

Tế bào gốc cuống rốn là phương pháp hiện đại, có khả năng điều trị các bệnh ác tính, hiểm nghèo mà bé hay bất cứ ai trong gia đình không may mắc phải. Mekostem sẽ giúp bạn lưu trữ tế bào này an toàn, hiệu quả vì:

  • Mekostem là đơn vị lưu trữ tế bào gốc cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội vì sự tiến bộ của Y học truyền máu & liệu pháp sinh học (AABB), Hoa Kỳ.
  • MekoStem còn được độc quyền về công nghệ mang tên “Phân lập Tế bào gốc mô dây rốn” do PGS. TS. Phan Toàn Thắng cùng công ty CellResearch Corporation, Singapore chuyển giao.
  • Mekostem hợp tác với 90 bệnh viện lớn trên toàn quốc trong việc tiến hành lấy tế bào gốc cuống rốn.
  • Có quy tắc lưu trữ tế bào gốc cuống rốn rõ ràng, đạt chuẩn, an toàn
  • Có cơ sở vật chất hiện đại, theo tiêu chí GLP
  • Chi phí lưu trữ hợp lý

Tổng kết

Tóm lại, tế bào gốc cuống rốn là cách bảo vệ sức khỏe lâu dài cho trẻ và gia đình vì có thể điều trị bệnh ác tính,… Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về loại tế bào này và lựa chọn được địa chỉ phù hợp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan