Tế bào gốc: Đột phá trong chống lão hóa năm 2023

Nội Dung Bài Viết

Trong công cuộc chống lão hóa, liệu pháp tế bào gốc đã nổi lên như một phương pháp mang tính đột phá, mang lại tiềm năng trẻ hóa cơ thể ở cấp độ tế bào. Bài viết này đi sâu vào cách các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc, cùng với các gen chống lão hóa, có thể làm chậm đáng kể quá trình lão hóa và nâng cao sức khỏe tổng thể cũng như tuổi thọ.

DVCSTEM, 23/11/2023

Tác dụng chống lão hóa của tế bào gốc

Kiến thức hiện tại của chúng ta về tế bào gốc đã giúp cho việc trì hoãn lão hóa và cải thiện sức khỏe cũng như tuổi thọ trở nên khả thi. Phương pháp điều trị tế bào gốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn quá trình lão hóa. Cùng với các gen chống lão hóa, việc truyền tế bào gốc có thể tạo ra một lá chắn tinh vi có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tác động của lão hóa.

Sự hao mòn ngày càng tăng của các tế bào gốc tự nhiên của cơ thể làm tăng tổn thương tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên. Liệu pháp tế bào gốc kết hợp với gen chống lão hóa có khả năng hấp thụ quá trình lão hóa tế bào.

‍Liệu pháp tế bào gốc tái tạo làm trẻ hóa các loại tế bào hiện có

Đưa tế bào gốc “trẻ” của con người vào cơ thể có thể làm trẻ hóa các tế bào hiện có và cho phép cơ thể già đi một cách đẹp hơn & thậm chí đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa.

Khi chúng ta già đi, các tế bào của chúng ta bị bệnh và chết. Khi một tế bào chết đi, nó sẽ tạo ra một loạt các phản ứg, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và bệnh tật có thể làm giảm tuổi thọ của con người. Có một số cách mà tế bào gốc có thể trì hoãn sự lão hóa, bao gồm:

 1. Tái tạo mô bị tổn thương:Tế bào gốc có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau và có thể được sử dụng để thay thế mô bị tổn thương, có khả năng đảo ngược tác động của lão hóa.
 2. Tăng cường cơ chế sửa chữa:Tế bào gốc có thể kích thích sản xuất các yếu tố tăng trưởng và các phân tử tín hiệu khác có thể tăng cường cơ chế sửa chữa của cơ thể, giúp duy trì các mô khỏe mạnh và trì hoãn những thay đổi liên quan đến tuổi tác.
 3. Điều chỉnh hệ thống miễn dịch:Tế bào gốc có thể có tác dụng điều chỉnh miễn dịch, có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và trì hoãn sự khởi phát của rối loạn chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.
 4. Giảm viêm:Một số nghiên cứu cho rằng tế bào gốc có thể có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp liên quan đến lão hóa.
 5. Bảo vệ chống lại stress oxy hóa:Tế bào gốc có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa, đây là một quá trình có thể dẫn đến tổn thương tế bào và được cho là có vai trò trong quá trình lão hóa.

Lợi ích của liệu pháp tế bào gốc đối với lão hóa

 • Cảm thấy tràn đầy sức sống và trẻ hóa
 • Cải thiện hoạt động thể chất
 • Làm dày và cải thiện chất lượng tóc
 • Tăng ham muốn tình dục
 • Giảm đau
 • Tăng sức mạnh, sự cân bằng và khả năng di chuyển tổng thể
 • Tăng cường khả năng miễn dịch
 • Cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống
 • Điều hòa hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu tế bào gốc xung quanh sự lão hóa

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu tế bào gốc là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được tiềm năng của tế bào gốc trong việc trì hoãn hoàn toàn quá trình lão hóa.

Nhiều yếu tố môi trường đẩy nhanh quá trình lão hóa, chẳng hạn như căng thẳng, ô nhiễm, lối sống, chấn thương, bệnh tật và tiếp xúc với chất độc. Một nghiên cứu được công bố gần đây đã xem xét bằng chứng cho thấy việc trì hoãn và đảo ngược quá trình lão hóa trong tế bào là khả thi.

Những thay đổi biểu sinh (ảnh hưởng phi di truyền lên biểu hiện gen) sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa và việc đảo ngược những thay đổi này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. (1) Kiểm soát biểu hiện gen bằng cách biến đổi hóa học DNA. Lão hóa có thể được trì hoãn bằng cách chọn lối sống năng động và giảm các yếu tố môi trường có hại.

Tế bào gốc trung mô là gì?

MSC là tế bào gốc trưởng thành có khả năng tự đổi mới, điều hòa miễn dịch, chống viêm, truyền tín hiệu, phân chia tế bào và biệt hóa. Khả năng tự đổi mới của MSC được đặc trưng bởi khả năng phân chia và phát triển thành nhiều loại tế bào chuyên biệt trong một mô hoặc cơ quan cụ thể.

MSC có thể trở thành loại tế bào gốc độc nhất và tạo ra nhiều tế bào gốc hơn khi được nuôi cấy tế bào và trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. (Thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp phát triển tế bào gốc trong môi trường phòng thí nghiệm. MSC cũng có thể thay thế các tế bào bị tổn thương hoặc bị bệnh. MSC có thể được lấy từ nhiều loại mô, bao gồm mô mỡ (mỡ), tủy xương, mô dây rốn, máu, gan, tủy răng và da.

Thử nghiệm lâm sàng và MSC

MSC được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh khác nhau do đặc tính tự tái tạo, biệt hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch. Các nghiên cứu in vitro (được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm) và in-vivo (diễn ra trong cơ thể sống) đã làm tăng sự hiểu biết về cơ chế, sự an toàn và hiệu quả của liệu pháp MSC trong các ứng dụng lâm sàng. (3)

Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Biehl và cộng sự, “Hai đặc điểm xác định của tế bào gốc là khả năng tự đổi mới vĩnh viễn và khả năng biệt hóa thành loại tế bào trưởng thành chuyên biệt”. (1)

Liệu pháp tế bào gốc làm giảm viêm ở cấp độ tế bào như thế nào

Tế bào gốc có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các tế bào bạch cầu. Đại  thực bào  là một tế bào bạch cầu lớn là một phần không thể thiếu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Đại thực bào là một loại tế bào máu loại bỏ các tác nhân truyền nhiễm và tế bào chết ra khỏi máu có thể tạo ra tình trạng viêm (M1) và giảm viêm (M2).

Đại thực bào M1 có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh và đại thực bào M2 có liên quan đến việc chống lão hóa. Tế bào gốc trung mô chuyển đại thực bào M1 thành M2. Do đó, chúng cung cấp cho cơ thể con người nhiều công cụ hơn để chống lại quá trình lão hóa tự nhiên bằng cách giảm đáng kể tình trạng viêm.

Tế bào gốc có thể duy trì sức khỏe của ty thể

Tế bào gốc cũng có thể  duy trì sức khỏe của ty thể (nguồn năng lượng của tế bào) bằng cách liên lạc giữa các tế bào thông qua các ống nano xuyên hầm. Hệ thống này cảm nhận trạng thái ty thể của các tế bào của bệnh nhân và chuyển ty thể từ tế bào gốc sang tế bào không khỏe mạnh.

Tế bào gốc chống lão hóa, tế bào của chúng ta già đi như thế nào

Lão hóa là một quá trình tự nhiên, phức tạp, ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, di truyền và sự lão hóa trong cơ thể cuối cùng sẽ gây ra tổn hại về nhiều mặt. Chính kết quả của cuộc sống này gây ra vấn đề sức khỏe không thể tránh khỏi. Theo thời gian, các tế bào của cơ thể cũng già đi như chúng ta, dẫn đến chúng không có khả năng tái tạo, bị hư hỏng và chết đi. Việc mất khả năng sao chép tế bào là nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta già đi.

Điều trị chống lão hóa

Tế bào gốc là một giải pháp tiềm năng đầy hứa hẹn để đảo ngược các dấu hiệu lão hóa rõ rệt. Những tế bào đặc biệt này có khả năng tái tạo các mô bị tổn thương và cải thiện chức năng tế bào tổng thể, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và các thay đổi khác liên quan đến tuổi tác.

Một số nghiên cứu cho rằng tế bào gốc có thể có tác dụng chống lão hóa trên da bằng cách tăng sản xuất collagen, một loại protein mang lại cho da độ đàn hồi và sức khỏe.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tiềm năng của tế bào gốc trong các phương pháp điều trị chống lão hóa, nhưng những kết quả ban đầu rất hứa hẹn và cho thấy tế bào gốc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các liệu pháp chống lão hóa hiệu quả trong tương lai.

10 dấu hiệu lão hóa là gì?

Một số dấu hiệu lão hóa phổ biến nhất là:

 • Suy giảm thị lực
 • Suy giảm thính giác
 • Mất sức mạnh ở cơ bắp
 • Loãng xương
 • Suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch
 • Giảm khả năng nhận thức
 • Trao đổi chất kém hiệu quả hơn.
 • Mất năng lượng
 • Rụng tóc
 • Giảm sự cân bằng và khả năng di chuyển tổng thể

Đảo ngược lão hóa

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể. Chúng có khả năng phân chia và tái tạo vô thời hạn, khiến chúng trở thành một giải pháp tiềm năng để đảo ngược quá trình lão hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào gốc có thể tái tạo các mô bị tổn thương, giảm viêm và cải thiện chức năng tế bào tổng thể, điều này có thể dẫn đến giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt.

Ngoài ra, tế bào gốc có khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch, có thể giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần khi chúng ta già đi. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tiềm năng của tế bào gốc trong việc đảo ngược quá trình lão hóa, nhưng những kết quả ban đầu rất hứa hẹn và cho thấy tế bào gốc có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lão hóa.

Vậy tế bào gốc có thể đảo ngược quá trình lão hóa?

 1. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Aging Cell cho thấy tế bào gốc tủy xương có thể cải thiện chức năng của các tế bào miễn dịch già và tăng tuổi thọ của chuột. Nghiên cứu cho thấy tế bào gốc tủy xương có thể có tác dụng chống lão hóa bằng cách giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch.
 2. Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa & Nghiên cứu Lâm sàng đã phân tích kết quả của một số nghiên cứu về việc sử dụng tế bào gốc để điều trị các bệnh liên quan đến tuổi tác. Tổng quan cho thấy tế bào gốc có khả năng tái tạo các mô bị tổn thương, cải thiện chức năng cơ quan và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.
 3. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stem Cells Translational Medicine cho thấy tế bào gốc có thể cải thiện sức khỏe làn da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn ở chuột. Nghiên cứu cho thấy tế bào gốc có thể có tác dụng chống lão hóa trên da bằng cách tăng sản xuất collagen, một loại protein mang lại cho da độ đàn hồi và sức mạnh.

Mặc dù những nghiên cứu này đầy hứa hẹn nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tiềm năng của tế bào gốc trong việc đảo ngược quá trình lão hóa. Điều quan trọng cần lưu ý là tế bào gốc không phải là liều thuốc kỳ diệu và việc sử dụng chúng cần phải thận trọng và dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế có trình độ.

Liệu pháp tế bào gốc để chống lão hóa

Tế bào lão hóa góp phần gây ra bệnh tật. Vì vậy, nếu quá trình lão hóa tế bào có thể ngăn chặn, làm chậm lại hoặc thậm chí đảo ngược thì nhiều căn bệnh có thể được kiểm soát tốt hơn. Tế bào gốc có thể làm chậm quá trình này và chống lại một số tình trạng liên quan đến tuổi tác.

Tế bào gốc làm chậm quá trình lão hóa như thế nào?

Với liệu pháp tế bào gốc, bạn đang bổ sung nguồn cung cấp tế bào gốc để cơ thể có thể sửa chữa và trẻ hóa tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Tế bào gốc sở hữu các yếu tố độc đáo hỗ trợ chống lão hóa bằng cách giúp cơ thể chúng ta tái tạo các mô tế bào, chẳng hạn như:

 • Da
 • Khớp
 • Xương
 • Nội tạng

Liệu pháp tiên tiến này có thể sửa chữa các mô bị tổn thương do căng thẳng, chấn thương và các yếu tố môi trường.

Tế bào gốc có thể chữa khỏi lão hóa?

Với các nghiên cứu hiện tại về tế bào gốc, việc trì hoãn lão hóa và cải thiện cả sức khỏe lẫn tuổi thọ là khả thi về mặt kỹ thuật. Tế bào gốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn quá trình lão hóa. Tế bào gốc khi kết hợp với các gen chống lão hóa có thể tạo ra một lá chắn tinh vi có thể ngăn chặn tác động của lão hóa.

Những lợi ích tiềm năng của tế bào gốc như một liệu pháp chống lão hóa bao gồm trẻ hóa tế bào, cải thiện chức năng cơ quan và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tiềm năng của tế bào gốc trong việc đảo ngược quá trình lão hóa, nhưng kết quả ban đầu rất hứa hẹn.

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các phương pháp điều trị chống lão hóa hiệu quả

Tài liệu tham khảo

(1) Rožman, P. (2019, July 19). How Could We Slow or Reverse the Human Aging Process and Extend the Healthy Life Span with Heterochronous Autologous cells Hematopoietic Stem Cell Transplantation. Retrieved from     https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31203790

(2) Ageyn (2022, Dec) Exploring the Science Behind the Aging Process in 2023 https://www.ageyn.com/post/what-is-aging

(3) Watt, Fiona M, and Ryan R Driskell. “The Therapeutic Potential of Stem Cells.” Philosophical Transactions of the Royal Society of London. Series B, Biological Sciences, The Royal Society, 12 Jan. 2010, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2842697/.

(4) Mao, Fei, et al. “Mesenchymal Stem Cells and Their Therapeutic Applications in Inflammatory Bowel Disease.” Oncotarget, Impact Journals LLC, 6 June 2017, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28402942.

(5) Walker, J. T., Keating, A., & Davies, J. E. (2020, May 28). Stem Cells: Umbilical Cord/Wharton’s Jelly Derived. Cell Engineering and Regeneration. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7992171/.

(6) Torres Crigna, A., Daniele, C., Gamez, C., Medina Balbuena, S., Pastene, D. O., Nardozi, D., … Bieback, K. (2018, June 15). Stem/Stromal Cells for Treatment of Kidney Injuries With Focus on Preclinical Models. Frontiers in medicine. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6013716/.

Nguồn: DVCSTEM

Link: https://www.dvcstem.com/post/anti-aging-stem-cells

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan