Bé gái 10 tuổi nhận tế bào gốc từ cha và máu dây rốn từ em trai

Nội Dung Bài Viết

SHINE ,07/03/2024

Vào hôm thứ năm, một bé gái 10 tuổi mắc bệnh bạch cầu cấp tính đã được cấy ghép tế bào gốc nửa hòa hợp từ cha và máu dây rốn hoàn toàn hòa hợp từ em trai của cô bé.

Vào tháng 09 năm ngoái, cô bé đã bị sốt một cách bất thường trong hơn 1 tuần và sau khi các xét nghiệm cho thấy em đã mắc bệnh bạch cầu. Cha mẹ đã được em đến Bệnh viên Nhi đồng của Đại học Soochow.

Quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ và tình trạng của em đã ổn định sau hai đợt hóa trị. Khi mẹ cô bé sắp sinh đứa con thứ hai, các bác sĩ đề nghị cha mẹ nên lưu trữ máu dây rốn của em trai để cấy ghép cho cô bé.

Cha mẹ cô đã liên hệ với Ngân hàng máu dây rốn Thượng Hải, đây là nơi thu thập và lưu trữ dây rốn của trẻ sơ sinh. Sau kết quả kiểm tra đã xác nhận rằng em trai hoàn toàn hòa hợp với cô bé. Các quan chức của Ngân hàng máu cho biết một nửa số anh chị em có thể đạt được nửa hòa hợp và chỉ 1/4 anh chị em là hòa hợp hoàn toàn. Việc truyền máu hôm thứ Năm cũng diễn ra suôn sẻ. Các bác sĩ cho biết sẽ mất từ ​​2 đến 3 tuần để xác định liệu việc truyền máu có thành công hay không.

1

Hình 1: Bé gái 10 tuổi sau khi được tiêm truyền vào ngày thứ năm

Bác sĩ Hu Shaoyan, Trưởng Khoa Huyết học của Bệnh viện, cho biết việc truyền tế bào gốc cho bé gái trong vòng 6 tháng là lý tưởng và đây cũng là thời điểm tốt nhất để bé được truyền.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2004, Ngân hàng Máu dây rốn đã trở thành ngân hàng máu dây rốn lớn nhất ở Trung Quốc và đạt được 100% kết quả phù hợp cho bệnh nhân Trung Quốc.

Bệnh viện đã thực hiện hơn 6.800 ca cấy ghép tế bào gốc. Hơn 60,3% bệnh nhân sống sót sau 5 năm, đáp ứng các tiêu chí trên toàn thế giới. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp tính nhờ sự hợp tác giữa Ngân hàng Máu dây rốn và bệnh viện nhi là hơn 80%.

Máu dây rốn có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc như một liệu pháp hỗ trợ nếu bệnh nhân nửa hòa hợp với người hiến tặng (thường là cha mẹ) để giảm thiểu tình trạng đào thải và tăng hiệu quả cấy ghép.

2

Hình 2: Túi máu dây rốn từ em trai

Nguồn: SHINE         

Link: https://www.shine.cn/news/metro/2403076032/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan