Các khía cạnh khác biệt của ngân hàng máu dây rốn ở Anh

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood11/2020

Kate Sneddon

Kể từ khi bắt đầu áp dụng phương pháp bảo quản đông lạnh tế bào gốc máu dây rốn, số lượng các ngân hàng công và ngân hàng tư nhân trên toàn thế giới đã tăng lên lần lượt hơn 800.0001 và 7 triệu2.

Lĩnh vực y học mới này đã nở rộ kể từ ca cấy ghép máu dây rốn đầu tiên trên thế giới diễn ra vào năm 1988, sử dụng tế bào gốc của người hiến tặng là anh chị em ruột cho một đứa trẻ mắc bệnh Fanconi Anaemia3. Trong khi ca cấy ghép máu dây rốn đầu tiên được thực hiện ở Pháp, các tế bào cấy ghép đã được thu thập và đông lạnh ở Mỹ, và bệnh nhân là công dân Mỹ. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã đi tiên phong trong các hoạt động khoa học và kinh doanh ban đầu cho ngân hàng máu dây rốn, hiện đã được áp dụng ở nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe riêng, phong tục văn hóa và sự khác biệt trong thực hành y học dẫn đến việc mỗi ngân hàng máu dây rốn sẽ có một cách tiếp cận khác lạ. Ví dụ như ở Anh. Trong bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ làm rõ một số thực hành tiêu chuẩn cho các ngân hàng máu dây rốn hoạt động ở Anh. Thông thường, các bậc cha mẹ đã từng đăng ký ngân hàng ở nơi khác, hoặc đã nghe nói về ngân hàng máu dây rốn từ những người bạn đã đang ký ngân hàng ở nơi khác, rất ngạc nhiên khi thấy rằng có một số điều khác biệt ở Anh.

Ở Mỹ, hầu hết các ca sinh đều có sự tham gia của các bác sĩ sản khoa. Trong khi đó ở Anh, nữ hộ sinh là những chuyên gia chăm sóc sức khỏe phụ trách các ca sinh thường. Bác sĩ sản khoa sẽ chỉ thăm khám cho các trường hợp phức tạp. Ngoài ra, trừ khi sinh con ở bệnh viện tư, các bậc cha mẹ ở Anh không có cơ hội lựa chọn người sẽ đỡ đẻ cho mình. Hầu hết các bậc cha mẹ được chỉ định nữ hộ sinh hoặc người thăm khám sức khỏe trong suốt thai kỳ dựa trên người có mặt tại thời điểm họ hẹn.

Việc thiếu mối quan hệ thiết lập giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các bậc cha mẹ tương lai ở Anh khiến mọi nỗ lực trong việc truyền đạt kiến thức cho bệnh nhân hoặc thảo luận về kế hoạch sinh đẻ ít mang tính cá nhân hơn. Có một vài tình huống mà các ngân hàng máu dây rốn đã thiết lập quan hệ đối tác cho phép họ cung cấp nhiều kiến thức hơn cho các bậc cha mẹ. Một ngoại lệ với quy tắc đó là có một số lượng nhỏ các đơn vị phụ sản thu thập hiến máu dây rốn cho các ngân hàng công của Anh. Một ngoại lệ khác là quan hệ đối tác giữa các ngân hàng tư ở Anh và các bệnh viện công (NHS), cho phép ngân hàng máu dây rốn tư nhân phân phối tài liệu giáo dục cho tất cả các bậc cha mẹ tương lai có ý định sinh con tại bệnh viện đó. Cả ngân hàng công và ngân hàng tư ở Anh đều phải tìm kiếm cơ hội để cung cấp kiến thức và thu hút sự tham gia của các bậc cha mẹ về các lựa chọn ngân hàng thu thập máu hoặc mô dây rốn. Như ở hầu hết các quốc gia, các ngân hàng công ở Anh chỉ thu thập hạn chế ở một số bệnh viện, do đó đối với hầu hết các bậc cha mẹ được truyền cảm hứng và hiểu rõ giá trị của máu dây rốn, lựa chọn khả thi duy nhất của họ là các ngân hàng tư.

Duy nhất ở Anh, bên ngoài các bệnh viện tư nhân, máu dây rốn không được thu thập bởi nữ hộ sinh hay bác sĩ sản khoa. Ở Anh, các bậc cha mẹ muốn lưu trữ máu dây rốn của con buộc phải sắp xếp để một Phlebotomist (chuyên viên thu thập máu) đến tham gia cuộc đỡ sinh để thực hiện việc thu thập. Các bậc cha mẹ có thể bị sốc khi biết rằng Phlebotomist là bắt buộc và có thể tốn hơn 300 bảng Anh. Các ngân hàng tư sẽ sắp xếp dịch vụ này cho các bậc cha mẹ và có thỏa thuận với các công ty Phlebotomy tư nhân để thuận lợi cho dịch vụ.

Do hai hoàn cảnh này ở Anh, việc thiếu mối quan hệ giữa cha mẹ và người cung cấp dịch vụ và các khoản phí bổ sung cho việc thu thập máu dây rốn, việc đồng ý đăng ký tại các ngân hàng máu dây rốn ở Anh thấp hơn khoảng 10 lần so với Mỹ, với tỷ lệ 0,3% số ca sinh.

Hợp đồng khách hàng tại ngân hàng máu cuống rốn tư nhân ở Anh cũng là một điểm khác biệt so với những gì các bậc cha mẹ đã quen với ở một số quốc gia khác. Ở Mỹ, các ngân hàng tư tính phí ban đầu cho bộ kit thu thập và xử lý, sau đó là phí lưu trữ hàng năm cho mỗi năm lưu trữ đông lạnh tế bào gốc. Ở Anh, cho đến gần đây, tất cả các ngân hàng tư đều tính phí trả trước cho cả quá trình xử lý và lưu trữ, với giá lưu trữ lên đến 25 năm. Một số ngân hàng ở Anh hiện cung cấp tùy chọn trả tiền lưu trữ hàng năm, nhưng thường không chiết khấu đầy đủ khoản thanh toán trả trước, làm tăng giá thực đáng kể.

Một khía cạnh của ngân hàng máu dây rốn phổ biến trên toàn thế giới là quảng cáo rầm rộ và gây hiểu lầm. Ở cả Mỹ và Anh, một số ngân hàng tuyên bố tách chiết tế bào gốc từ máu dây rốn nhiều hơn gấp vài lần so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Thực tế là hầu hết các ngân hàng đều áp dụng phương pháp xử lý tương tự nhau dựa trên các quy trình đã được thiết lập tốt và bất kỳ phương pháp nào thực sự mang lại hiệu quả cao hơn nhiều sẽ được tất cả các ngân hàng nhanh chóng áp dụng. Vì vậy, đối với các bậc cha mẹ tương lai đang tìm kiếm một ngân hàng máu dây rốn ở bất kỳ quốc gia nào, chúng tôi khuyên rằng nên lựa chọn dựa trên nền tảng kinh nghiệm, sự công nhận, an ninh tài chính và đạo đức của ngân hàng tư đó.

 

Thông tin về tác giả:

Kate Sneddon là Giám đốc điều hành của Biovault Family, chi nhánh ngân hàng tư của ngân hàng mô người Biovault. Được thành lập vào năm 2003, Biovault cung cấp dịch vụ xử lý và lưu trữ mô và tế bào cho NHS và cho các đối tác tư nhân chiến lược trên toàn thế giới. Mô, xương và gân nguyên thủy được cung cấp để điều trị chấn thương ở cả NHS và bệnh viện tư nhân. Các liệu pháp tế bào, bao gồm các sản phẩm từ máu và tủy xương, được cung cấp cho NHS để điều trị ung thư máu và được lưu trữ riêng để sử dụng cho cá nhân trong tương lai. Biovault Family cung cấp dịch vụ lưu trữ máu dây rốn và mô dây rốn riêng. Biovault Family luôn cố gắng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dựa trên các thực hành khoa học và y tế có đạo đức và sẽ mang lại giá trị thực sự cho các gia đình.

Tài liệu tham khảo:

  1. WMDA annual reports (access requires membership)
  2. Parent’s Guide to Cord Blood Foundation newsletter Nov.2018: World’s Top 10 Cord Blood Banks by Inventory and Industry Consolidation
  3. Parent’s Guide to Cord Blood Foundation newsletter Sept. 2015: Interview with Matt Farrow, Recipient of World’s 1st Cord Blood Transplant
  4. Parent’s Guide to Cord Blood Foundation newsletter Jan. 2020: Percentage of births banking cord blood by country

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan