Các thành phần có nguồn gốc từ tế bào gốc có thể điều trị các nguyên nhân cơ bản của bệnh đa nang buồng trứng

Nội Dung Bài Viết

Medical Express, 11/09/2023

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là một bệnh rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn cầu, gây mất cân bằng nội tiết tố, khả năng sinh sản và sức khỏe của họ. Đây là căn bệnh khó điều trị, với các triệu chứng rất khác nhau và những nguyên nhân tiềm ẩn, phức tạp. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago gần đây đã tiết lộ một phương pháp điều trị PCOS mới có thể cải thiện nhiều triệu chứng bằng cách điều hòa cơ thể và giảm viêm.

Ngày nay các kết quả được công bố cho thấy đây là một phương pháp có triển vọng tốt, bằng cách sử dụng các túi ngoại bào còn được gọi là exosome có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô (EV), chúng là các túi phân tử nhỏ, trôi nổi tự do được tiết ra từ tế bào gốc.

Tiến sĩ Hang-Soo Park, chuyên gia khoa học tại UChicago và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các phương pháp điều trị PCOS hiện tại chỉ giải quyết các triệu chứng và phương pháp điều trị phổ biến nhất – thuốc tránh thai – không giải quyết được vấn đề vô sinh của bệnh nhân. Phương pháp tiếp cận của chúng tôi là từ điều trị triệu chứng sang điều trị các nguyên nhân cơ bản. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này có hiệu quả hơn về lâu dài và bệnh nhân có thể có con nếu họ muốn.”

Nhóm nghiên cứu trước đây đã công bố những phát hiện rằng tế bào gốc trung mô (MSC) – tế bào có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào để sửa chữa và tái tạo, có thể tiết ra các yếu tố giúp điều trị triệu chứng của PCOS, nhưng vẫn chưa rõ những yếu tố đó là gì. Nghiên cứu mới nhất xác định EV mà các tế bào tiết ra là thành phần trị liệu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng EV có nguồn gốc từ MSC đã làm giảm hoạt động của các gen sản xuất quá mức hormone androgen – một dấu hiệu đặc trưng của PCOS. Các nhà khoa học đã tiêm EV vào mô hình chuột mắc bệnh PCOS có một số bất thường về trao đổi chất liên quan đến chứng rối loạn, chẳng hạn như mức đường huyết cao. EV được tiêm vào mạch máu hoặc trực tiếp vào buồng trứng của chuột và trong cả hai phương pháp đều có kết quả phục hồi chức năng buồng trứng.

Ông Park cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh khả năng phục hồi của buồng trứng khi điều trị bằng EV, mang lại hy vọng mới cho những phụ nữ đang chiến đấu với vấn đề sinh sản liên quan đến PCOS”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một loại protein truyền tín hiệu miễn dịch có tên IL-10, được biết đến với đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa. EV vận chuyển ổn định IL-10 và đưa nó đến các tế bào đích, tăng hiệu quả tác dụng trong việc giảm viêm và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Liệu pháp dựa trên EV cho thấy những ưu điểm khác biệt so với các phương pháp thông thường. Không giống như liệu pháp tế bào gốc, EV dễ sử dụng hơn và ít tốn kém hơn, phù hợp cho các ứng dụng trên quy mô rộng. Họ cũng đưa ra bằng chứng cho thấy sử dụng EV an toàn hơn, giảm được nguyên nhân gây khối u hoặc đáp ứng miễn dịch. Đáng chú ý, các thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp EV về các rối loạn sinh sản đã nhận được sự chấp thuận, chứng tỏ tiềm năng cao trong ứng dụng lâm sàng

Park chỉ ra rằng một số công ty sản xuất EV đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng. Do đó, ông cho biết việc sản xuất một phương pháp trị liệu sẽ không gặp khó khăn về mặt kỹ thuật sau khi nghiên cứu hoàn thiện.

Cùng với Bác sĩ Ayman Al-Hendy, Giáo sư Sản phụ khoa tại UChicago Medicine, và các nhà nghiên cứu khác, Park hiện đang xin tài trợ cho các nghiên cứu lâm sàng ở người về phương pháp điều trị EV này. Đồng thời, họ đang thực hiện nghiên cứu bổ sung hướng tới phát triển EV nhắm mục tiêu chính xác hơn vào mô buồng trứng, có khả năng hồi phục tổn thương hiệu quả hơn.

Park cho biết: “Điều quan trọng đối với bệnh nhân PCOS hiện nay là các nhà nghiên cứu cần tìm hiểu các con đường liên quan. Khi ngày càng hiểu rõ hơn, các phương pháp điều trị sẽ trở nên an toàn và hiệu quả hơn.”

Nghiên cứu “Các túi ngoại bào có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô có tiềm năng trong điều trị PCOS” đã được công bố trên International Journal of Molecular Sciences vào tháng 7 năm 2023. Các đồng tác giả bao gồm Esra Cetin, Hiba Siblini, Jin Seok, Hiba Alkelani, Samar Alkhrait , Farzana Liakath Ali, Mohammad Mousaei Ghasroldasht và Analea Beckman.

Nguồn: Medical Express

Link: https://medicalxpress.com/news/2023-09-stem-cell-derived-components-underlying-pcos.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan