Cách cơ thể sử dụng chất béo để chống lại nhiễm trùng

Nội Dung Bài Viết

Stem Cells Portal13/12/2021

Các nghiên cứu mới cho thấy cách các tế bào miễn dịch của chúng ta sử dụng chất béo dự trữ của cơ thể để chống lại nhiễm trùng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, có thể giúp phát triển phương pháp mới để điều trị người bị nhiễm vi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học East Anglia (Anglia University of East Anglia – UEA) đã nghiên cứu salmonella – một vi khuẩn gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, sốt và nhiễm trùng huyết. Nhóm nghiên cứu của UEA đã hợp tác với các đồng nghiệp tại Viện Quadram và Viện Earlham để theo dõi sự di chuyển và tiêu thụ axit béo trong các tế bào gốc sống. Họ tiếp tục phân tích đáp ứng miễn dịch đối với nhiễm vi khuẩn salmonella bằng cách đánh giá tổn thương gan.

Bằng cách đó, họ đã khám phá ra cách các tế bào gốc trong máu phản ứng với nhiễm trùng, bằng cách thu nhận các axit béo năng lượng cao từ các kho dự trữ chất béo của cơ thể. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với các tế bào gốc máu cư trú trong tủy xương, các tín hiệu nhiễm trùng thúc đẩy các tế bào mỡ giải phóng chất béo dự trữ dưới dạng axit béo vào máu. Và họ xác định rằng các axit béo năng lượng cao này sau đó sẽ được các tế bào gốc máu tiếp nhận, nuôi dưỡng tế bào gốc một cách hiệu quả và cho phép chúng tạo ra hàng triệu tế bào bạch cầu chống lại vi khuẩn salmonella.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định cơ chế di chuyển của các axit béo.

Stuart Rushworth, Tiến sĩ, Trường Y Norwich của UEA, phát biểu “Kết quả của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách máu và hệ thống miễn dịch có thể đáp ứng với nhiễm trùng. Việc chống lại nhiễm trùng cần rất nhiều năng lượng và các kho dự trữ chất béo là nguồn năng lượng khổng lồ, cung cấp nhiên liệu cho các tế bào gốc trong máu để tăng cường phản ứng miễn dịch.

“Việc tìm ra cơ chế hoạt động thông qua sự ‘tăng tiêu thụ nhiên liệu’ này mang đến cho chúng tôi những ý tưởng mới về cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm trùng trong tương lai.”

Tài liệu tham khảo:

Jayna J. Mistry, Charlotte Hellmich, Jamie A. Moore, Aisha Jibril, Iain Macaulay, Mar Moreno-Gonzalez, Federica Di Palma, Naiara Beraza, Kristian M. Bowles, Stuart A. Rushworth. Free fatty-acid transport via CD36 drives β-oxidation-mediated hematopoietic stem cell response to infectionNature Communications, 2021; 12 (1) DOI: 10.1038/s41467-021-27460-9

Nguồn: Đại học East Anglia

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan