Cập nhật năm 2022: Có bao nhiêu thử nghiệm lâm sàng sử dụng máu dây rốn hoặc mô dây rốn?

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood, 08/2022

Frances Verter, PhD 

Picture1 1

Từ khi bắt đầu liệu pháp tế bào tiên tiến với máu dây rốn cho đến cuối năm 2021, có 276 thử nghiệm lâm sàng về máu dây rốn đã được đăng ký trên toàn thế giới. Chúng tôi đã kiểm tra tình trạng của các thử nghiệm này vào tháng 6 năm 2022 và nhận thấy rằng 110 thử nghiệm máu dây rốn, cả liệu pháp tiên tiến và cấy ghép truyền thống, đang được tuyển chọn tại 281 địa điểm. Chúng tôi đã cập nhật cổng thông tin tuyển chọn các thử nghiệm máu dây rốn để cho phép bệnh nhân và gia đình của họ tra cứu các thử nghiệm đang tuyển chọn này theo chẩn đoán điều trị.

Chúng tôi cũng đã cập nhật số liệu thống kê của mình về liệu pháp tế bào tiên tiến với mô dây rốn, cũng như các nguồn chu sinh khác như nhau thai và màng ối. Tính lũy tích đến cuối năm 2021, đã có 464 thử nghiệm với riêng mô dây rốn và 151 thử nghiệm với các mô chu sinh khác và sự kết hợp của các mô chu sinh. Số lượng thử nghiệm hàng năm với mô dây rốn đã tăng hơn bốn lần trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2020. Năm 2021, có 30 thử nghiệm được đăng ký cho máu dây rốn và 96 thử nghiệm cho mô dây rốn. Chúng tôi đã không cập nhật cổng thông tin tuyển chọn thử nghiệm mô dây rốn của mình vì đơn giản là việc kiểm tra tình trạng của rất nhiều thử nghiệm đã trở nên quá mất thời gian.

Picture1

Đại dịch Coronavirus thực sự là một lợi thế cho liệu pháp tế bào chu sinh. Chúng tôi đã tổng hợp số liệu thống kê cho thấy có khoảng 25% trong các thử nghiệm lâm sàng liệu pháp tế bào tiên tiến trong năm 2020, phần lớn vết tăng vọt lên này đến từ các nỗ lực trị liệu tế bào để điều trị COVID-19 và trong số các thử nghiệm đó ít nhất 40% dựa vào các tế bào từ nguồn chu sinh. Trong khi đó, đại dịch cũng khiến nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng tuyển chọn trước đó phải khép lại. Trong khi cập nhật cổng thông tin tuyển chọn thử nghiệm máu dây rốn, chúng tôi nhận thấy nhiều trường hợp thử nghiệm chỉ đơn giản là không có cập nhật trạng thái và chúng tôi đã xóa bất kỳ thử nghiệm nào từ trước năm 2019 mà thiếu cập nhật.

Picture1 1

Biểu đồ thứ hai của chúng tôi là biểu đồ hình tròn về các danh mục chẩn đoán được bao gồm trong các thử nghiệm lâm sàng về máu dây rốn hiện đang tuyển chọn. Như những năm trước, hơn một nửa số thử nghiệm dành cho cấy ghép các bệnh rối loạn huyết học (cả ác tính và rối loạn chuyển hóa) hoặc các bệnh thần kinh (bao gồm bại não và tự kỷ).

Trong nhiều năm, chúng tôi đã biên soạn các thử nghiệm lâm sàng với các tế bào từ máu dây rốn, bản chất của những thử nghiệm này đã phát triển theo một số cách bất ngờ.

  •       Hiện chúng tôi có một số thử nghiệm dựa trên máu nhau thai được đưa vào nhóm máu dây rốn. Chúng tôi cảm thấy sự bao gồm này có ý nghĩa, vì trong tử cung, đó là cùng một nguồn cung cấp máu lưu thông giữa em bé, dây rốn và nhau thai.
  •       Ban đầu, chúng tôi bắt đầu theo dõi các thử nghiệm về máu dây rốn “chế tác” như một cách để ghi nhãn các thử nghiệm với tăng sinh máu dây rốn. Tuy nhiên, khi một số sản phẩm tăng sinh này đang tiến gần hơn đến sự chấp thuận của thị trường, ít thử nghiệm các sản phẩm cạnh tranh hơn được đăng ký. Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng sử dụng máu dây rốn làm nguồn lấy tế bào cho liệu pháp miễn dịch đã trở nên quan trọng. Ví dụ, trong năm 2020, 40 thử nghiệm về liệu pháp tế bào tiên tiến với máu dây rốn đã được đăng ký và 14 (35%) trong số đó là lấy tế bào giết tự nhiên (NK) từ máu.
  •       Tiếp tục có khoảng 5 thử nghiệm mỗi năm lấy Tế bào mô đệm trung mô (MSC) từ máu dây rốn, và những thử nghiệm này hầu như đều ở các nước Châu Á.

Picture1 2

Nhìn về tương lai, chúng tôi hy vọng rằng các thử nghiệm sử dụng máu dây rốn làm nguồn tế bào trị liệu miễn dịch sẽ là một tính năng liên tục của những năm 2020. Chúng tôi cũng muốn nói rằng một số lượng đáng kể các nhà nghiên cứu hiện đang khai thác các tế bào từ nhau thai và màng ối. Trong một số thử nghiệm lâm sàng, các mô chu sinh này được sử dụng như một biến thể khác trong việc nuôi cấy MSC, nhưng trong các trường hợp khác, chúng dựa vào các tế bào biểu mô trong màng ối hoặc sử dụng toàn bộ màng này như một giàn giáo kỹ thuật mô. Gần đây, đã có một số thử nghiệm mỗi năm sử dụng MSC biến đổi di truyền và chúng tôi dự đoán đây sẽ là một lĩnh vực tăng trưởng sẽ sử dụng một phần MSC chu sinh trong những năm tới.

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Link: https://parentsguidecordblood.org/en/news/2022-update-how-many-clinical-trials-use-cord-blood-or-cord-tissue

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan