Câu chuyện đằng sau việc FamiCord trở thành ngân hàng máu cuống rốn lớn nhất Châu Âu

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood, 10/2022

Tomasz Baran, MD MBA

Ngân hàng máu cuống rốn ở Châu Âu đã có tuổi đời 25 năm. Năm 1997, ngân hàng máu cuống rốn tư nhân đầu tiên được thành lập – đó là Vita 34 ở Leipzig, Đức. Ngay sau đó, các ngân hàng khác đã xuất hiện trên bản đồ. Năm 2002 tại Warsaw, Ba Lan, Ngân hàng Tế bào gốc Ba Lan (hay còn gọi là PBKM) được thành lập. Ngân hàng này sau đó đã mở rộng sang các nước khác ở Châu Âu, thành lập Tập đoàn FamiCord, trở thành tập đoàn số 1 Châu Âu về lượng lưu trữ (in terms of inventory). Vào năm 2021, FamiCord và Vita 34 đã hợp nhất và giờ đây, tập đoàn mới này đang thống trị toàn Châu Âu trong lĩnh vực lưu trữ máu cuống rốn hoặc mô cuống rốn cho hơn 860 nghìn gia đình. Trong năm nay 2022, FamiCord / Vita 34 Group sẽ tổ chức lễ kỷ niệm. Bài viết này chia sẻ về quá trình phát triển, những thách thức hiện tại và triển vọng tương lai của Tập đoàn FamiCord và thị trường ngân hàng máu cuống rốn ở Châu Âu. Parent’s Guide to Cord Blood Foundation đã phỏng vấn Tomasz Baran, MD MBA, là Giám đốc Thương mại của tổ chức kết hợp này.

Năm nay FamiCord tổ chức lễ kỷ niệm nào?

Từ đầu năm, chúng tôi đã thông báo rằng năm 2022 sẽ là Kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn FamiCord. Nó được tính từ ngày PBKM (công ty mẹ của FamiCord) được thành lập. Tuy nhiên, trong quá trình hợp nhất với Vita 34, hiện là công ty mẹ của Tập đoàn được sáp nhập, chúng tôi nhận ra rằng thực ra nên bắt đầu tính các ngày kỷ niệm theo cách khác. Nhưng đã quá muộn để thay đổi các thông báo năm 2022. Chúng tôi dự định sẽ khắc phục điều này trong tương lai – 5 năm nữa chúng tôi sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập FamiCord, tính từ khi thành lập Vita 34.

Tên gọi nào sẽ được sử dụng, FamiCord hay Vita 34?

Các cổ đông của chúng tôi đã quyết định rằng Tập đoàn kết hợp sẽ sử dụng tên FamiCord AG. Chúng tôi sẽ thay đổi trong những quý tới. Trụ sở chính của FamiCord mới được đặt tại Leipzig, Đức và công ty tiếp tục được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt (Deutsche Boerse) với tên gọi V3V. Tên Vita 34 sẽ vẫn được sử dụng như một thương hiệu tiêu dùng.

Tập đoàn FamiCord đã làm thế nào để đạt được vị trí hàng đầu tại Châu Âu?

Sự phát triển của FamiCord đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đầu tiên, chúng tôi đã chọn một mô hình định giá khác với các ngân hàng máu cuống rốn khác trên thị trường của chúng tôi. Ở Châu Âu, mô hình hợp đồng dịch vụ phổ biến với ngân hàng máu cuống rốn là các gia đình phải trả trước để xử lý mẫu cộng với 20-25 năm lưu trữ. Chúng tôi đã thúc đẩy mạnh mẽ mô hình giá dựa trên đăng ký, trong đó phụ huynh chỉ trả tiền ban đầu cho quá trình xử lý và sau đó trả phí lưu trữ hàng năm. Điều này làm giảm rào cản đăng ký cho khách hàng. Định giá thuê bao là khó khăn đối với một công ty trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài thì nó bền vững hơn nhiều. Giờ đây, chúng tôi được hưởng lợi từ những quyết định đó với lượng đăng ký rất cao so với các đối thủ cạnh tranh.

Thứ hai, FamiCord đã phát triển nhờ các thương vụ mua lại. Chúng tôi đã mua lại ồ ạt các ngân hàng đã thành lập ở các nước Châu Âu khác. Thông thường, mỗi ngân hàng được mua lại này đều có phòng thí nghiệm địa phương, được cấp phép quốc gia, được công nhận thương hiệu giữa các khách hàng và thiết lập mối quan hệ với các cơ quan quản lý. Điều đó mang lại cho khách hàng sự tin tưởng hơn nhiều so với các ngân hàng chỉ vận hành một phòng thí nghiệm trung tâm và chỉ hoạt động như các tổ chức tiếp thị ở các quốc gia khác.

Thứ ba, việc mua bán và sáp nhập tất nhiên cần tiền mặt, và nguồn tiền mặt của FamiCord là một yếu tố phân biệt lớn khác. Thay vì giữ công ty trong tay những người sáng lập, trường hợp của hầu hết các ngân hàng máu cuống rốn khác ở Châu Âu, FamiCord đã tăng vốn nhiều lần. Các cổ đông của chúng tôi đã chuyển lợi nhuận của họ vào vốn để có nhiều vốn hơn cho phát triển.

Thứ tư, FamiCord là ngân hàng máu cuống rốn tư nhân duy nhất ở Châu Âu đã đầu tư rất nhiều tiền vào các thử nghiệm lâm sàng và điều trị tại bệnh viện, với cả máu cuống rốn và mô cuống rốn. Khoản đầu tư này phục vụ cho các ứng dụng tế bào gốc, chúng tôi đã được đền đáp về số lượng sử dụng tế bào gốc được lưu trữ từ kho của chúng tôi.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, FamiCord đã quản lý công ty tốt hơn một số công ty khác, nhờ những nhà đầu tư nghiêm túc nói trên mà chúng tôi luôn có. Họ đã thúc đẩy chúng tôi phát triển, thách thức các quyết định quản lý, hỗ trợ chúng tôi về bí quyết và đưa ra tầm nhìn rộng hơn và lâu dài hơn cho công ty. Nhiều ngân hàng ở Châu Âu không có những nhà đầu tư như vậy. Chúng tôi nên đề cập ở đây rằng Giám đốc điều hành của chúng tôi, Jakub Baran, đã làm việc với công ty ngay từ những ngày đầu thành lập, đầu tiên chỉ với tư cách là một nhà đầu tư, nhưng trong 15 năm qua với tư cách là lãnh đạo của FamiCord.

Thị trường ngân hàng máu cuống rốn Châu Âu đã thay đổi như thế nào trong 20 năm qua?

Sau thời kỳ đầu cường điệu hóa và tăng trưởng nhanh vào những năm 2000, thị trường ngân hàng tư nhân ở Châu Âu đã phải đối mặt với cơn gió ngược ở nhiều quốc gia từ khu vực ngân hàng công và từ các cơ quan chức năng. Điều này đã thúc đẩy các ngân hàng tư nhân bình thường hóa hoạt động, trở nên quy củ hơn và kể từ đó hầu hết các ngân hàng máu cuống rốn tư nhân ở Châu Âu trở nên chuyên nghiệp hơn. Điều quan trọng nữa là trong những năm 2000, các mẫu đầu tiên được sử dụng để điều trị là từ các ngân hàng tư nhân. Điều này chứng tỏ rằng lời hứa của họ với khách hàng đã được giữ vững.

Một loạt thất bại tiêu cực đối với các ngân hàng tư nhân ở Châu Âu đã xảy ra khi tòa án ở các quốc gia EU khác nhau (và cả Tòa án Công lý Châu Âu) ra phán quyết rằng các ngân hàng tư nhân phải trả thuế VAT cho tất cả các hợp đồng của khách hàng. Nhiều ngân hàng cảm thấy rằng họ không thể thu hút khách hàng với mức thuế này được cộng vào giá của họ, vì vậy thay vì tăng giá, họ đã giảm đáng kể tỷ suất lợi nhuận của mình.

Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng tư nhân ở Châu Âu đang gia tăng đến mức không thể quan sát được ở những nơi khác. Có thời điểm có hơn 150 ngân hàng tư nhân đang hoạt động ở Châu Âu. Một số là ngân hàng thực sự với phòng thí nghiệm, nhưng hầu hết trong số đó chỉ là đại lý tiếp thị sử dụng các ngân hàng khác làm nhà thầu phụ. Ở các nước như Ý hay Hy Lạp, các rào cản gia nhập thị trường rất thấp. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng, thị trường trở nên quá đông đúc và những công ty nhỏ hơn chỉ đang cố gắng tồn tại. Không có lãnh đạo ngành rõ ràng nào có thể đặt ra một hình ảnh có trách nhiệm đối với các gia đình. Cuối cùng, hầu hết các công ty nhỏ lẻ biến mất khỏi thị trường thông qua một loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập, trong đó có FamiCord.

Một câu chuyện gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngân hàng máu cuống rốn tư nhân ở Châu Âu là hành vi của một công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ đã trở thành công ty dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng giá rẻ trên nhiều quốc gia. Công ty này đã đưa ra một số quyết định kinh doanh tồi tệ cuối cùng khiến họ sụp đổ vào năm 2019, tuy nhiên các khách hàng vẫn không được thông báo về những gì đã xảy ra. Những câu chuyện đáng báo động bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, bấy giờ các bậc cha mẹ tìm cách kiểm tra mẫu lưu trữ của họ thì không thể tìm thấy ai để trả lời. Điều này đã tạo ra tình trạng hỗn loạn rất lớn, đặc biệt là ở miền nam Châu Âu. Cho đến ngày nay, ở một số nước Châu Âu, hình ảnh ngân hàng máu cuống rốn tư nhân vẫn đang được khôi phục sau những sự kiện này.

Những thách thức chính đối với ngân hàng máu cuống rốn tư nhân ở Châu Âu hiện nay là gì?

FamiCord vẫn coi giá cả là rào cản chính để các gia đình đăng ký tham gia vào ngân hàng máu cuống rốn tư nhân. Đặc biệt là ở những thị trường mà hình thức kinh doanh trả trước 25 năm là hình thức kinh doanh chính. Đối với những khách hàng trẻ tuổi, việc trả 2000 Euro hoặc đôi khi hơn thế là quá nhiều. Giá như vậy trước đây có thể chấp nhận được, nhưng bây giờ phải thay đổi. Chúng tôi quan sát thấy giá đang giảm ở hầu hết các quốc gia (Hoa Kỳ là một ví dụ), nhưng vẫn còn rất cao ở những nơi như Anh, Scandinavia hoặc Trung Đông. Là công ty dẫn đầu thị trường, FamiCord đang tích cực giảm giá để thu hút nhiều khách hàng hơn. Trong nền kinh tế hiện nay, nơi người tiêu dùng phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao, nhu cầu về các kế hoạch định giá hợp lý hơn càng quan trọng hơn.

Ngoài ra, chúng tôi lo ngại rằng các bác sĩ lâm sàng ở Châu Âu ít quan tâm đến việc sử dụng liệu pháp tế bào từ máu cuống rốn hơn so với các cộng đồng y tế ở một số khu vực khác. Để minh họa điều này, tỷ lệ điển hình của các mẫu máu cuống rốn được sử dụng so với tổng số mẫu tại các ngân hàng tư nhân ở Châu Âu thấp hơn 10 lần so với tỷ lệ được thấy ở Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc. Cần phải phổ biến tốt hơn đến các nhà nghiên cứu và các bác sĩ lâm sàng về các lựa chọn điều trị sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn.

FamiCord có kế hoạch vượt qua các rào cản ở Châu Âu không?

Tại FamiCord, chúng tôi đang giúp các bậc cha mẹ có đủ khả năng chi trả cho việc lưu trữ tại ngân hàng máu cuống rốn tư nhân bằng cách quảng cáo các hợp đồng đăng ký và giảm giá. Chúng tôi có thể chi trả được, vì chúng tôi ổn định về tài chính với một phần ba doanh thu đến từ khách hàng đăng ký và gia hạn.

Ngay từ những ngày đầu thành lập FamiCord, chúng tôi luôn mong muốn trở thành nơi có nguồn tế bào gốc đáng tin cậy để đưa vào ứng dụng trong điều trị. Nhiều phòng thí nghiệm của chúng tôi được công nhận bởi AABB (5 trong số đó) hoặc FACT (3 trong số đó). Nhưng điều chúng tôi muốn trở thành là nhiều hơn một ngân hàng. Chúng tôi muốn trở thành nhà cung cấp các liệu pháp. Hầu hết các cơ sở của chúng tôi đều có giấy phép cho việc cấy ghép dị ghép, vì vậy chúng tôi có thể cung cấp mẫu cho tất cả các loại cấy ghép. Chúng tôi cũng điều hành các chương trình ngân hàng công ở một số quốc gia, mà chúng tôi sẽ mở rộng. Chúng tôi là ngân hàng máu cuống rốn tư nhân duy nhất là thành viên của EBMT. Chúng tôi hợp tác với các bệnh viện để cung cấp tế bào gốc tủy xương và / hoặc máu ngoại vi cho các ca cấy ghép tiêu chuẩn. Chúng tôi cũng hợp tác với các trung tâm điều trị để tạo cơ hội sử dụng tế bào máu cuống rốn (HSC) hoặc tế bào mô cuống rốn (MSC) trong các thử nghiệm lâm sàng và các chỉ định thử nghiệm đã được phê duyệt. Các liệu pháp như vậy có thể miễn phí cho khách hàng của chúng tôi.

FamiCord đã đầu tư vào nhiều chương trình nghiên cứu, độc lập hoặc một phần của hiệp hội. Gần đây nhất là một loạt các khoản tài trợ “exCELLent” được trao cho các nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tiền lâm sàng về các liệu pháp tế bào mới. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, FamiCord đầu tư vào việc đào tạo các bác sĩ và nhà nghiên cứu. Vào ngày 7 tháng 10 năm 2022, FamiCord đã tài trợ cho hội nghị Liệu pháp Tế bào – một phương pháp tiếp cận liên ngành, có sự tham gia của các nhà nghiên cứu hàng đầu từ khắp Châu Âu và Hoa Kỳ.

Hoạt động của Tập đoàn FamiCord lớn như thế nào?

Tính đến tháng 10 năm 2022, lượng lưu trữ của Tập đoàn FamiCord là 860 nghìn mẫu. Lượng lưu trữ ở FamiCord tính cả máu cuống rốn hoặc mô cuống rốn cho các gia đình, nhưng nếu một gia đình có cả hai thì chúng không được tính hai lần. Lượng lưu trữ này không bao gồm các mẫu mà FamiCord lưu trữ theo thỏa thuận dự phòng với một ngân hàng Thụy Sĩ bị phá sản. Lượng lưu trữ mà chúng tôi giữ cho họ đến từ khoảng 300 nghìn gia đình.

Về tốc độ tăng trưởng, chúng tôi ước tính Tập đoàn FamiCord chấp nhận hơn 50% mẫu máu cuống rốn mới được thu thập ở Châu Âu mỗi năm. Các ngân hàng từ Tập đoàn FamiCord dẫn đầu tại nhiều thị trường quốc gia – ở Đức, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Áo và Latvia. Chúng tôi cũng hoạt động tại Vương quốc Anh, Romania, Cộng hòa Séc, Slovakia, UAE và chúng tôi có các đối tác tiếp thị ở các nước Balkan, Scandinavia và các thị trường khác ở Châu Âu và Trung Đông. Các ngân hàng thuộc Tập đoàn FamiCord vận hành một mạng lưới gồm 15 phòng thí nghiệm.

Chỉ số quan trọng nhất về triển vọng tương lai của Tập đoàn FamiCord là chúng tôi dẫn đầu các ngân hàng tư nhân ở Châu Âu về số lượng mẫu được sử dụng để điều trị. Chúng tôi đã phát hành 200 đơn vị máu cuống rốn để cấy ghép và điều trị sử dụng liệu pháp tế bào. Trong đó bao gồm 4 đơn vị được phát hành từ hoạt động ngân hàng công của chúng tôi để cấy ghép cho những bệnh nhân trong cộng đồng.

 

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Link: https://parentsguidecordblood.org/en/news/story-behind-famicord-becoming-largest-cord-blood-bank-europe

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan