Điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng bằng tế bào gốc dây rốn không biến đổi gen giúp tăng khả năng sống sót

Nội Dung Bài Viết

News-Medical08/06/2021

Theo một nghiên cứu được công bố hôm nay trên tạp chí STEM CELLS Translational Medicine, những bệnh nhân COVID-19 nặng được điều trị bằng tế bào gốc từ mô liên kết dây rốn không biến đổi gen có khả năng sống sót cao hơn gấp đôi so với những người không được điều trị.

Trong thử nghiệm lâm sàng, được thực hiện tại 4 bệnh viện ở Jakarta (Indonesia) cũng cho thấy việc điều trị bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh thận đã làm tăng khả năng sống sót của họ lên gấp 4 lần.

Tất cả 40 bệnh nhân tham gia nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi, có đối chứng, đều là người trưởng thành được chăm sóc đặc biệt đã được đặt nội khí quản do viêm phổi bởi COVID-19. Một nửa được truyền tĩnh mạch dịch tế bào gốc trung mô dây rốn, hoặc tế bào gốc có nguồn gốc từ mô liên kết của dây rốn người và một nửa được truyền dịch không chứa tế bào này.

Ismail Hadisoebroto Dilogo, Giáo sư y khoa tại Bệnh viện Trung tâm Cipto Mangunkusumo-Đại học Indonesia, và là thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: tỷ lệ sống sót của những bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền được nhận tế bào gốc cao hơn 2,5 lần và thậm chí còn lên đến hơn 4,5 lần.

Ông nói, việc truyền tế bào gốc cũng được chứng minh là an toàn và dung nạp tốt, không có biến chứng đe dọa tính mạng hoặc phản ứng dị ứng cấp tính trong bảy ngày theo dõi sau khi truyền.

Các thử nghiệm lâm sàng trước đây cho thấy điều trị bệnh nhân viêm phổi COVID-19 bằng tế bào gốc từ mô liên kết dây rốn có thể giúp họ sống sót và phục hồi nhanh hơn, nhưng nghiên cứu của Indonesia là nghiên cứu đầu tiên điều trị bệnh nhân viêm phổi nặng do COVID-19 được đặt nội khí quản, bằng tế bào gốc nguyên sơ hoặc không bị biến đổi di truyền.

“Không giống như các nghiên cứu khác, thử nghiệm của chúng tôi sử dụng các tế bào gốc thu được thông qua mẫu cấy từ mô dây rốn thực tế và chúng tôi không thao tác chúng để loại trừ ACE2, một loại protein tế bào được cho là đầu vào của COVID-19.”

Ismail Hadisoebroto Dilogo, Giáo sư Y khoa, Bệnh viện Trung tâm Cipto Mangunkusumo-Đại học Indonesia

Một số nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy hô hấp cấp tính ở bệnh nhân COVID-19 là “bão cytokine”, một tình trạng nhiễm trùng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể gây tràn ngập máu với các protein gây viêm.

Dilogo cho biết: “Nguyên nhân chính xác của cơn bão cytokine vẫn chưa được biết rõ, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng sự hiện diện của các tế bào gốc trung mô dây rốn không bị biến đổi gen giúp cải thiện sự sống của bệnh nhân bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch hướng tới trạng thái miễn dịch chống viêm.”

Vì không có cách chữa khỏi COVID-19, chăm sóc hỗ trợ là sự trợ giúp duy nhất có sẵn cho những bệnh nhân bị bệnh nặng do vi rút.

Ông nói: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào một số lượng nhỏ bệnh nhân, nhưng chúng tôi nghĩ rằng phương pháp điều trị thử nghiệm này có thể dẫn đến một liệu pháp bổ trợ hiệu quả cho những bệnh nhân COVID-19 trong chăm sóc đặc biệt không đáp ứng với điều trị hỗ trợ thông thường.

Nhóm nghiên cứu của Dilogo đã khởi động thử nghiệm lâm sàng vào năm ngoái sau khi tỷ lệ lấp đầy COVID-19 trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của Jakarta tăng lên 80% và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân viêm phổi COVID-19 bị bệnh nặng trong các ICU tới 87%.

M.D. Anthony Atala, Tổng biên tập STEM CELLS Translational Medicine, và là Giám đốc Viện Y học Tái tạo Wake Forest cho biết: “Nghiên cứu này, đánh giá hiệu quả điều trị tiềm năng của tế bào gốc trung mô dây rốn người trên bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng, cung cấp kết quả đầy hứa hẹn có thể cung cấp một phương pháp điều trị tiềm năng để tăng tỷ lệ sống sót. Các liệu pháp tiềm năng bổ sung, chẳng hạn như MSCs, có thể rất có lợi cho những bệnh nhân này.”

 

Tài liệu tham khảo:

Dilogo, I.H., et al. (2021) Umbilical cord mesenchymal stromal cells as critical COVID-19 adjuvant therapy: A randomized controlled trial. Stem Cells Translational Medicine. doi.org/10.1002/sctm.21-0046.

 

Nguồn: AlphaMed Press

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan