Điều trị viêm xương khớp gối bằng tế bào gốc mỡ gắn với vi cầu atelocollagen

Nội Dung Bài Viết

Exosome RNA, 11/05/2024

1

Viêm xương khớp đầu gối (osteoarthritis – OA) là một tình trạng suy nhược, gây đau nhức và cứng khớp làm hạn chế khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Trong khi các phương pháp điều trị truyền thống tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng, thì các liệu pháp mới nổi lại tìm cách giải quyết các nguyên nhân cơ bản của viêm khớp, mang lại hy vọng giảm đau lâu dài.

Một phương pháp liên quan đến việc sử dụng tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ (adipose-derived stem cells – ADSC), đã cho thấy tiềm năng giảm bớt các triệu chứng viêm khớp bằng cách giải phóng exosome và các cytokine chống viêm. Tuy nhiên, tác dụng điều trị của ADSC thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do chúng biến mất nhanh chóng sau khi đưa vào khoang khớp.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Kanazawa đã khám phá một chiến lược mới nhằm kéo dài sự tồn tại của ADSC trong khoang khớp giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Họ đã nghiên cứu ứng dụng tiềm năng của ADSC gắn vào vi cầu atelocollagen (atelocollagen microspheres – AMS) để điều trị viêm khớp gối.

ADSC được nuôi cấy trong dịch huyền phù AMS và ADSC được nuôi trong các đĩa nuôi cấy bám dính với các khoảng thời gian khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã phân tích sự tiết ra interleukin-10 (IL-10) và exosome từ ADSC nuôi cấy, cũng như sự biểu hiện của các gen liên quan đến ma trận ngoại bào và điều hòa miễn dịch bằng cách sử dụng phân tích phiên mã. Ngoài ra, họ đã đánh giá khả năng hòa tan của AMS và khả năng tồn tại của ADSC trong dịch khớp thu được từ bệnh nhân viêm khớp gối.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy ADSC được nuôi cấy trên AMS cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc bài tiết exosome và IL-10 so với ADSC được nuôi cấy truyền thống. Phân tích phiên mã cũng chỉ ra những thay đổi trong biểu hiện của gen liên quan đến ma trận ngoại bào và điều hòa miễn dịch trong ADSC nuôi cấy AMS.

Hơn nữa, khi ADSC nuôi cấy AMS tiếp xúc với dịch khớp từ bệnh nhân viêm khớp gối để mô phỏng môi trường bên trong khớp, các AMS hòa tan, giải phóng các ADSC khả thi. Điều quan trọng là ADSC nuôi cấy AMS đã chứng minh khả năng tồn tại lâu dài cao hơn đáng kể so với ADSC nuôi cấy truyền thống.

Những kết quả này cho thấy rằng ADSC gắn vào các vi cầu atelocollagen hứa hẹn là một phương pháp tiếp cận mới cho liệu pháp tế bào ở bệnh viêm khớp đầu gối. Bằng cách kéo dài sự tồn tại của ADSC trong khoang khớp và tăng cường tiềm năng điều trị của chúng, AMS có thể là một tiến bộ đáng kể trong điều trị bệnh viêm khớp gối.

Để lĩnh vực này càng phát triển, cần có những nghiên cứu sâu hơn để chứng minh được phát hiện này và khám phá ý nghĩa lâm sàng của ADSC nuôi cấy trong AMS. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy một gốc nhìn mới về tiềm năng thú vị của liệu pháp tế bào gốc đối với viêm khớp gối và nhấn mạnh tầm quan trọng của các phương pháp đổi mới để cải thiện kết quả của bệnh nhân.

 

Tài liệu tham khảo

Sakamoto T, Fuku A, Horie T, Kitajima H, Nakamura Y, Tanida I, Sunami H, Hirata H, Tachi Y, Iida Y, Yamada S, Yamamoto N, Shimizu Y, Ishigaki Y, Ichiseki T, Kaneuji A, Osawa S, Kawahara N. (2024) A novel cell source for therapy of knee osteoarthritis using atelocollagen microsphere-adhered adipose-derived stem cells: Impact of synovial fluid exposure on cell activity.

Nguồn: Exosome RNA

Link: https://exosome-rna.com/a-novel-cell-source-for-therapy-of-knee-osteoarthritis-using-atelocollagen-microsphere-adhered-adipose-derived-stem-cells/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan