Giải pháp mới cho sản xuất tế bào gốc

Nội Dung Bài Viết

Science Daily16/06/2022

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống in 3D độc đáo để thu hoạch tế bào gốc từ bioreactors, mang lại tiềm năng sản xuất tế bào gốc quy mô lớn, chất lượng cao ở Úc với chi phí thấp.

Tế bào gốc mang lại nhiều hứa hẹn trong điều trị nhiều bệnh và chấn thương, từ viêm khớp, đái tháo đường đến ung thư, nhờ khả năng thay thế các tế bào bị tổn thương. Tuy nhiên, công nghệ hiện nay được sử dụng để thu hoạch tế bào gốc đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và tốn kém.

Giáo sư công  nghệ y sinh Majid Warkiani từ Đại học Công nghệ Sydney đã dẫn đầu nghiên cứu tịnh tiến, phối hợp với đối tác Regeneus – một công ty công nghệ sinh học của Úc đang phát triển các liệu pháp tế bào gốc để điều trị các tình trạng viêm và đau.

Giáo sư Warkiani cho biết: “Công nghệ tiên tiến của chúng tôi, sử dụng in 3D và microfluidics để tích hợp một số bước sản xuất vào một thiết bị có thể giúp cung cấp các liệu pháp tế bào gốc có sẵn rộng rãi hơn cho bệnh nhân với chi phí thấp hơn.”

Ông nói: “Trong khi hệ thống đầu tiên trên thế giới này hiện đang ở giai đoạn nguyên mẫu, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghệ sinh học để thương mại hóa công nghệ. Điều quan trọng, đó là một hệ thống khép kín, không có sự can thiệp của con người, điều này cần thiết cho các thực hành sản xuất tốt hiện nay.”

Microfluidics là sự kiểm soát chính xác chất lỏng ở cấp độ vi mô, có thể được sử dụng để điều khiển các tế bào và các hạt. Những tiến bộ trong in 3D đã cho phép chế tạo trực tiếp thiết bị vi lỏng, do đó tạo mẫu nhanh chóng và xây dựng các hệ thống tích hợp.

Hệ thống mới được phát triển để xử lý tế bào gốc trung mô, một loại tế bào gốc trưởng thành có thể phân chia và biệt hóa thành nhiều tế bào mô bao gồm xương, sụn, cơ, mỡ và mô liên kết.

Tế bào gốc trung mô ban đầu được thu nhận từ ​​tủy xương, mô mỡ hoặc máu của người. Sau đó, chúng được đưa vào bioreactors trong phòng thí nghiệm và kết hợp với các chất mang vi mô (microcarriers) để cho phép các tế bào tăng sinh.

Hệ thống mới kết hợp bốn thiết bị trộn vi mô, một thiết bị tách vi lỏng xoắn ốc, một thiết bị cô đặc vi lỏng để tách, một thiết bị tách các tế bào gốc trung mô khỏi các chất mang vi mô và một thiết bị tập trung chúng cho quá trình xử lý cuối cùng.

Giáo sư Warkiani cho biết những thách thức công nghiệp xử lý sinh học khác cũng có thể được giải quyết bằng cách sử dụng cùng một công nghệ và quy trình làm việc, giúp giảm chi phí và tăng chất lượng của một loạt các sản phẩm điều trị bao gồm tế bào gốc và tế bào CAR-T.

 

Tài liệu tham khảo:

Lin Ding, Sajad Razavi Bazaz, Mahsa Asadniaye Fardjahromi, Flyn McKinnirey, Brian Saputro, Balarka Banerjee, Graham Vesey, Majid Ebrahimi Warkiani. A modular 3D printed microfluidic system: a potential solution for continuous cell harvesting in large-scale bioprocessing. Bioresources and Bioprocessing, 2022; 9 (1) DOI: 10.1186/s40643-022-00550-2

NguồnUniversity of Technology Sydney

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan