Hệ thống hạt nano mới được phát hiện để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Nội Dung Bài Viết

New Medical & Life Science, 26/10/2023

Được viết bởi Lily Ramsey, LLM

Một nhóm nghiên cứu do KOO Sagang từ Đại học Quốc gia Seoul và Trung tâm Nghiên cứu Hạt nano thuộc Viện Khoa học Cơ bản (IBS) dẫn đầu phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) và Đại học Quốc gia Seoul, đã phát triển một giải pháp mới trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis – RA).

RA là một căn bệnh mãn tính, thật không may hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị. Căn bệnh này gây ra các triệu chứng phức tạp như viêm khớp,  tạo ra các cytokine có hại và mất cân bằng hệ thống miễn dịch, chúng phối hợp với nhau gây ra tình trạng ngày càng tồi tệ hơn. Việc nhắm mục tiêu điều trị vào các yếu tố này có thể giảm cơn đau trong thời gian ngắn, nhưng nguyên nhân bệnh vẫn còn tiềm ẩn, dẫn đến tái phát dữ dội hơn.

Một trong những trở ngại lớn trong điều trị RA là không có khả năng khôi phục hệ thống miễn dịch về trạng thái khỏe mạnh. Điều này khiến cơ thể không thể kiểm soát việc sản xuất liên tục các chất có hại như stress oxy hóa (reactive oxygen species – ROS) và các cytokine gây viêm, dẫn đến tình trạng viêm dai dẳng và khó chịu.

Về bản chất, phương pháp điều trị lý tưởng cho bệnh RA không chỉ giúp giảm viêm và các triệu chứng ngay lập tức mà còn giải quyết nguyên nhân gốc rễ bằng cách khôi phục hệ thống miễn dịch về trạng thái cân bằng, bình thường.

Điều trị bằng hạt nano là một giải pháp mới

Phương pháp mới dựa vào việc cố định các hạt nano Ceria (ceria nanoparticles – Ce  NP) vào các hạt nano có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô (mesenchymal stem cell-derived nanovesicles – MSCNV). Cả hai thành phần này có thể ngăn chặn các yếu tố gây bệnh khác nhau, cho phép chúng hoạt động riêng lẻ và hợp tác để đạt được phương pháp điều trị toàn diện.

Ce NP – có thể loại bỏ ROS được sản xuất quá mức ở các khớp gối do RA gây ra. Chúng cũng tạo ra sự phân cực của đại thực bào M1 thành M2, giúp giảm viêm và các triệu chứng ngay lập tức.

MSCNV – cung cấp các cytokine điều hòa miễn dịch, biến tế bào đuôi gai (dendritic cells – DC) thành tế bào đuôi gai có khả năng chịu đựng (tolerogenic dendritic cells – tDC). Do đó, điều này tạo ra các tế bào T điều hòa để có khả năng dung nạp miễn dịch lâu dài.

Nói tóm lại, phương pháp này nhằm mục đích kết nói khả năng miễn dịch bẩm sinh và khả năng miễn dịch thích nghi để đạt được hiệu quả giảm đau ngắn hạn cũng như chuyển đổi môi trường mô sang trạng thái dung nạp miễn dịch để ngăn ngừa các triệu chứng tái phát.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả của phương pháp này bằng cách sử dụng mô hình chuột bị viêm khớp do collagen gây ra. Hệ thống Ce-MSCNV có thể điều trị và ngăn ngừa RA một cách toàn diện bằng cách làm giảm khả năng miễn dịch tế bào T ngay lập tức. Dữ liệu hỗ trợ cho thấy rằng sự cải thiện tình trạng có thể đạt được chỉ sau khi điều trị một liều duy nhất.

Những con chuột được điều trị bằng hệ thống Ce-MSCNV có kết quả tốt hơn nhiều so với những con chuột chỉ được điều trị bằng nhóm Ce NP hoặc MSCNV. Điều này thể hiện rõ ràng sức mạnh tổng hợp giữa chống viêm và điều hòa miễn dịch, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của liệu pháp kết hợp để điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng Ce-MSCNV tiêm nhắc lại làm giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đồng thời hỗ trợ khả năng phòng ngừa của các hạt nano này

Koo Sarang, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: “Một trong những quyết định khó khăn nhất trong việc điều trị bệnh khó chữa là xác định thời gian điều trị nên thực hiện trong bao lâu. Đối với RA, việc ngừng điều trị chỉ vì dấu hiệu mục tiêu đã ổn định là không phù hợp.” Chỉ định an toàn là các thành phần bẩm sinh và thích nghi của hệ thống miễn dịch bị suy giảm đã được bình thường hóa để bảo vệ cơ thể

Koo tin rằng chiến lược ứng dụng Ce-MSCNV, với cơ chế điều trị khác nhau phối hợp với nhau, mang lại lợi thế đặc biệt trong vấn đề này. Hơn nữa, Koo Sarang dự đoán rằng đây cũng là một phương pháp tiếp cận mới cho các bệnh khó điều trị, gây viêm và tự miễn. Các thành phần trong hệ thống có thể thay đổi để phù hợp với từng bệnh khác nhau. Ví dụ, các chất xúc tác khác để tạo ra ROS hoặc các hạt nano có nguồn gốc từ tế bào khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào loại bệnh. Nhìn chung, nghiên cứu này chứng minh tiềm năng của Hệ thốnghạt nano lai đối với điều trị toàn diện bệnh tự miễn và điều hòa hệ thống miễn dịch.

Tạp chí tham khảo:

Koo, S., et al. (2023). Ceria-vesicle nanohybrid therapeutic for modulation of innate and adaptive immunity in a collagen-induced arthritis model. Nature Nanotechnologydoi.org/10.1038/s41565-023-01523-y.

Nguồn: News Medical & Life Science

Link: https://www.news-medical.net/news/20231026/New-nanoparticle-based-system-developed-for-comprehensive-treatment-of-rheumatoid-arthritis.aspx

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan