Hy vọng trong liệu pháp tế bào gốc điều trị lỗ rò ở bệnh nhân mắc bệnh Crohn

Nội Dung Bài Viết

Science Daily, 03/03/2023

Các nhà nghiên cứu tại Mayo Clinic đã phát hiện ra một nút cắm hòa tan (dissolvable plug) mang lại liệu pháp tế bào gốc với một vài tác dụng phụ ở những bệnh nhân có lỗ rò quanh hậu môn đơn lẻ. Các lỗ rò quanh hậu môn là những đường hầm gây đau giữa ruột và da, thường không mất đi nếu chỉ chăm sóc y tế hoặc phẫu thuật như hiện nay. Những người mắc bệnh Crohn hoặc các tình trạng ruột viêm khác có nguy cơ cao nhất mắc bệnh này.

Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, các nhà nghiên cứu đã nạp các tế bào gốc từ mô mỡ của chính bệnh nhân vào một nút hấp thụ sinh học (bioabsorbable plug) sau đó được phẫu thuật cấy ghép để đóng đường rò hậu môn. Họ đã theo dõi các bệnh nhân trong một năm và báo cáo kết quả nghiên cứu ban đầu về các bệnh đại tràng và trực tràng.

“Trong nghiên cứu ban đầu này, nhóm của chúng tôi đã ghi nhận sự chữa lành của các lỗ rò đơn” Eric Dozois, M.D., một bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng và tác giả đầu tiên trong nghiên cứu cho biết. “Trong 20 năm kinh nghiệm lâm sàng của tôi, nghiên cứu về lỗ rò này của chúng tôi cho thấy chúng tôi đang tiến gần hơn đến một mô hình chăm sóc.”

Có tới 26% người mắc bệnh Crohn sẽ phát triển lỗ rò quanh hậu môn. Thông thường, nó bắt đầu với một bệnh nhiễm trùng trong tuyến hậu môn và thường tiến triển thành một áp xe đôi khi cần phải phẫu thuật. Còn lại, không được điều trị có thể dẫn đến phẫu thuật cắt bỏ vĩnh viễn và, trong một số trường hợp có thể dẫn đến ung thư. Phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo (Colostomy) là tạo một lỗ mở (lỗ thông) trong ruột già (đại tràng) để cơ thể loại bỏ chất thải rắn. Các lỗ rò quanh hậu môn có thể gây ra những thách thức về chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như nhu cầu mặc miếng đệm để bảo vệ quần áo và ngăn ngừa mùi.

“Các lỗ rò quanh hậu môn là một tình trạng y tế phức tạp, ngay cả khi được điều trị bằng phẫu thuật, có thể tái diễn, gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân”, William Faubion Jr., M.D., một bác sĩ tiêu hóa và tác giả cao cấp trong nghiên cứu cho biết. “Hy vọng của chúng tôi với nghiên cứu này là thúc đẩy một liệu pháp dựa trên tế bào theo hướng chăm sóc lâm sàng hàng ngày sẽ dễ dàng cấy ghép vào phòng phẫu thuật và cung cấp một lựa chọn mới cho bệnh nhân có nhu cầu chưa được đáp ứng.”

Các nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu đã tách chiết các tế bào gốc trung mô từ mô mỡ của 20 bệnh nhân bị lỗ rò quanh hậu môn, những bệnh nhân này không đáp ứng với điều trị y tế hoặc phẫu thuật tiêu chuẩn. Tế bào gốc trung mô là tế bào gốc trưởng thành có khả năng chữa bệnh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Sau khi tăng sinh các tế bào gốc trong phòng thí nghiệm, nhóm đã kết hợp tế bào với một plug được tạo ra từ một vật liệu hòa tan. Họ đã phẫu thuật cấy plug để đóng đường lỗ rò hậu môn sau đó theo dõi bệnh nhân bảy lần trong vòng 12 tháng, tập trung vào điều tra an toàn. Họ cũng nghiên cứu liệu can thiệp điều trị có dẫn đến chữa bệnh lâm sàng có thể được xác nhận thông qua hình ảnh mô sâu hay không.

Nhóm của Tiến sĩ Dozois đã ghi nhận sự chữa lành hoàn toàn của 14 bệnh nhân sau sáu tháng và 13 bệnh nhân sau một năm. Ba bệnh nhân đã rút lui vì nhiều lý do trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Bốn người tham gia đã báo cáo các tác dụng phụ như nhiễm trùng yêu cầu nhập viện hoặc rút cạn áp xe. Mười hai người tham gia trải qua các phản ứng được coi là nhỏ, chẳng hạn như đỏ, sốt hoặc buồn nôn.

Dựa trên những phát hiện của họ, nhóm của Tiến sĩ Dozois đang đề xuất nghiên cứu thêm về plug lỗ rò tế bào gốc với cỡ mẫu lớn hơn và nhiều loại lỗ rò hơn. Nếu mọi việc suôn sẻ, có thể mất hai hoặc ba năm trước khi thủ tục này được phê duyệt cho chăm sóc lâm sàng thường quy.

Bác sĩ Dozois, bác sĩ Faubion và Mayo Clinic có lợi ích tài chính trong công nghệ plug lỗ rò tái tạo. Bất kỳ lợi nhuận nào Mayo Clinic nhận ra từ các dự án kinh doanh của mình đều được tái đầu tư vào các sáng kiến nghiên cứu và giáo dục tại Mayo.

Tài liệu tham khảo:

Eric J. Dozois, Amy L. Lightner, Allan B. Dietz, Joel G. Fletcher, Yong S. Lee, Jessica J. Friton, William A. Faubion. Durable Response in Patients With Refractory Fistulizing Perianal Crohn’s Disease Using Autologous Mesenchymal Stem Cells on a Dissolvable Matrix: Results from the Phase I Stem Cell on Matrix Plug TrialDiseases of the Colon & Rectum, 2022; 66 (2): 243 DOI: 10.1097/DCR.0000000000002579

 

Nguồn: Mayo Clinic

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/03/230303105317.htm#

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan