Khám phá về tế bào gốc có tiềm năng cải thiện điều trị ung thư

Nội Dung Bài Viết

Science Daily, 25/01/2022

Hai phát hiện gần đây của các nhà khoa học tế bào gốc tại Cedars-Sinai có thể giúp điều trị ung thư hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian phục hồi sau xạ trị và hóa trị.

Trong nghiên cứu đầu tiên, được công bố trên tạp chí Blood, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein được biểu hiện bởi các tế bào gốc máu có thể hỗ trợ việc xác định, nghiên cứu và triển khai các tế bào cho điều trị.

Bác sĩ John Chute, Giám đốc Khoa Huyết học và Liệu pháp Tế bào tại Cedars-Sinai, đồng thời là tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi cho thấy rằng protein này, syndecan-2, giúp xác định các tế bào gốc máu nguyên thủy và nó điều chỉnh chức năng của tế bào gốc.”

Tế bào gốc máu được tìm thấy với số lượng ít trong tủy xương và trong máu ngoại vi – loại tế bào di chuyển qua tim, động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Các tế bào gốc này được các nhà khoa học quan tâm vì chúng tạo ra tất cả các tế bào máu và tế bào miễn dịch trong cơ thể. Chúng được sử dụng trong điều trị chữa bệnh cho những người bị bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Phương pháp này phải đối mặt với một thách thức lớn: Tế bào gốc tạo máu chiếm ít hơn 0,01% tế bào trong tủy xương và máu ngoại vi, và vẫn chưa có phương pháp tốt để tách chúng khỏi các tế bào khác. Điều này có nghĩa là khi bệnh nhân được truyền tế bào tủy xương và tế bào máu ngoại vi, họ sẽ nhận được một số lượng nhỏ tế bào gốc có vai trò điều trị cùng với rất nhiều tế bào khác không có tác dụng điều trị.

Để nghiên cứu hiện tượng này, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Chute do tác giả đứng đầu TS. Christina M. Termini đã chiết xuất các tế bào tủy xương từ chuột trưởng thành và chạy các mẫu thông qua một thiết bị có thể phát hiện hàng trăm loại tế bào khác nhau dựa trên các protein tồn tại trên bề mặt. Quá trình này tiết lộ rằng các tế bào gốc tạo máu có nồng độ cao syndecan-2, một phần của họ protein được gọi là heparan sulfate proteoglycan, trên bề mặt tế bào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra loại protein này đóng một vai trò quan trọng trong cách các tế bào gốc tạo máu tăng sinh. Khi các tế bào gốc có biểu hiện syndecan-2 được cấy vào chuột sau khi chiếu xạ, chúng sẽ tăng sinh. Nhưng khi các tế bào gốc thiếu syndecan-2 được cấy ghép, các tế bào sẽ ngừng tái tạo.

Bằng cách chỉ cấy các tế bào có biểu hiện syndecan-2, có thể làm cho việc cấy ghép tế bào gốc trong máu hiệu quả hơn và ít độc hại hơn.

Khám phá thứ hai

Khám phá thứ hai của Chute và nhóm nghiên cứu của ông – được công bố trên tạp chí Nature Communications – đã tiết lộ cơ chế mà các mạch máu trong tủy xương phản ứng với tổn thương, chẳng hạn như do hóa trị hoặc xạ trị.

Khi bệnh nhân nhận xạ trị hoặc hóa trị như một phần trong quá trình điều trị ung thư, số lượng máu của họ giảm mạnh. Thường mất vài tuần để những số lượng này trở lại mức bình thường.

Chute và các cộng sự phát hiện ra rằng khi chuột nhận phóng xạ, các tế bào lót thành trong của mạch máu trong tủy xương tạo ra một loại protein gọi là semaphorin 3A. Protein này tác động lên một protein khác, được gọi là neuropilin 1, để tiêu diệt các mạch máu bị hư hỏng trong tủy xương.

Khi các nhà nghiên cứu ngăn chặn khả năng sản xuất neuropilin 1 hoặc semaphorin 3A của các tế bào mạch máu này, hoặc tiêm một kháng thể ngăn chặn giao tiếp của semaphorin 3A với neuropilin 1, hệ thống mạch máu của tủy xương sẽ tái tạo sau khi chiếu xạ. Ngoài ra, số lượng máu tăng đột ngột sau một tuần.

Chute, tác giả cấp cao của bài báo cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra một cơ chế kiểm soát cách các mạch máu tái tạo sau tổn thương. Việc ức chế cơ chế này khiến các mạch máu và tế bào máu trong tủy xương phục hồi nhanh chóng sau khi hóa trị hoặc xạ trị.”

Termini, một nhà khoa học sau tiến sĩ tại Trường Y David Geffen tại UCLA, là tác giả đứng đầu của cả hai nghiên cứu.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. Christina M. Termini, Amara Pang, Michelle Li, Tiancheng Fang, Vivian Y. Chang, John P. Chute. Syndecan-2 enriches for hematopoietic stem cells and regulates stem cell repopulating capacityBlood, 2022; 139 (2): 188 DOI: 10.1182/blood.2020010447
  2. Christina M. Termini, Amara Pang, Tiancheng Fang, Martina Roos, Vivian Y. Chang, Yurun Zhang, Nicollette J. Setiawan, Lia Signaevskaia, Michelle Li, Mindy M. Kim, Orel Tabibi, Paulina K. Lin, Joshua P. Sasine, Avradip Chatterjee, Ramachandran Murali, Heather A. Himburg, John P. Chute. Neuropilin 1 regulates bone marrow vascular regeneration and hematopoietic reconstitutionNature Communications, 2021; 12 (1) DOI: 10.1038/s41467-021-27263-y

 

NguồnCedars-Sinai Medical Center

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan