Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị suy tim làm giảm các biến cố tim mạch chính và tử vong, không nhập viện

Nội Dung Bài Viết

Stem Cells Portal29/11/2021

Liệu pháp tế bào gốc đã giúp làm giảm số lượng các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong ở những người mắc suy tim mạn tính và suy tim với phân suất tống máu giảm (HFrEF heart failure with reduced ejection fraction) cấp II và III theo NYHA (the New York Heart Association: Hiệp hội Tim mạch New York) nguy cơ cao, đặc biệt diễn ra ở những người có mức độ viêm cao. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện không giảm, dựa theo nghiên cứu đã được trình bày tại Phiên họp khoa học Tim mạch của Mỹ năm 2021.

Suy tim là trình trạng diễn ra khi tim không có khả năng để bơm máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để đảm bảo các nhu cầu cho cơ thể. Trong khi suy tim với phân suất tống máu giảm (HFrEF), cơ tim bị phình và yếu, kết quả là làm giảm khả năng bơm máu và tích tụ dịch trong các mô cơ thể. Viêm đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của suy tim theo thời gian.

Nghiên cứu này tiến hành để đánh giá tác động của tế bào gốc (mesenchymal precursor cells- tế bào tiền thân trung mô) đã được tiêm vào tim nhằm mục tiêu chống viêm và điều trị suy tim mạn tính. Các nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thiết rằng việc tiêm liều đơn các tế bào gốc từ người hiến trưởng thành khỏe mạnh để bổ xung vào liệu pháp y khoa cơ bản (guideline-directed medical therapy –GDMT) điều trị suy tim có thể ảnh hưởng lên số lần nhập viện bởi các biến cố suy tim và giảm các cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ và/ hoặc tử vong.

Emerson C. Perin, tiến sĩ, bác sĩ, tác giả chính của nghiên cứu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng và là giám đốc Y khoa Viện Tim mạch Texas tại Houston phát biểu “Liệu pháp tế bào có tiềm năng trong việc thay đổi phương thức chúng ta điều trị suy tim. Nghiên cứu này tập trung vào các khía cạnh viêm của suy tim, mà thường không được điều trị, mặc dù đã có sự phát triển liệu pháp thiết bị can thiệp điều trị và dược phẩm có hiệu quả tốt. Khám phá của chúng tôi chỉ ra rằng liệu pháp tế bào gốc có thể được cân nhắc để sử dụng trở thành các liệu pháp tiêu chuẩn.”

Nghiên cứu “Thử nghiệm ngẫu nhiên cho sự phân phối có mục tiêu các tế bào tiền thân trung mô cho các bệnh nhân suy tim mạn tính nguy cơ cao bị giảm phân suất tống máu”, còn được gọi là thử nghiệm DREAM-HF, là nghiên cứu liệu pháp tế bào gốc lớn nhất cho các bệnh nhân bị suy tim. Trong thử nghiệm mù đôi, có đối chứng giả, ngẫu nhiên đa trung tâm này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên 537 bệnh nhân (tuổi trung bình là 63, 20% nữ giới) mắc suy tim và giảm phân suất tống máu ở tim bên trái- phần tim chịu trách nhiệm bơm máu chính, bị suy yếu nặng.

Suy tim được xác định bằng cách sử dụng hệ thống phân loại chức năng của hiệp hội tim mạch (New York New York Heart Association – NYHA). Hệ thống phân loại này phân chia bệnh nhân vào một trong bốn nhóm dựa trên mức hạn chế của họ trong các hoạt động thể chất. Suy tim độ 1 nghĩa là không có hạn chế trong các hoạt động thể chất, và suy tim độ 4 nghĩa là không có vận động thể lực nào mà không gây khó chịu.

Các bệnh nhân đã được chia nhóm ngẫu nhiên thành 2 nhóm: 261 bệnh nhân trưởng thành được nhận liều tiêm 150 triệu tế bào gốc tiền thân trung mô, gọi chung là tế bào gốc, một cách trực tiếp bằng cách tiêm nhờ ống thông. 276 bệnh nhân còn lại đã nhận quy trình/ kịch bản giả định. Các tế bào tiền thân trung mô cung cấp bởi những người hiến trưởng thành khỏe mạnh.

Những người tham gia nghiên cứu được thanh toán bởi bệnh viện sau quá trình trị liệu và các nhà nghiên cứu theo dõi những bệnh nhân này trong vòng 30 tháng. Trọng tâm của nghiên cứu là đánh giá xem điều trị tế bào gốc đã có tác động đến khả năng nhập viện của những người tham gia để điều trị suy tim nặng hơn hay không. Họ cũng theo dõi tiến trình những người tham gia bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, hoặc chết và đo nồng độ protein phản ứng C siêu nhạy (high-sensitivity C-reactive protein –CRP) để đo mức độ viêm trong máu.

Trong khi các nhà nghiên cứu không thấy được việc giảm số lần nhập viện do điều trị tế bào gốc, họ lại nhận thấy các kết quả quan trọng khác. Nghiên cứu tổng kết:

  • Những bệnh nhân nhận liệu pháp tế bào gốc giảm 65% các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ không gây tử vong trong suốt quá trình nghiên cứu.
  • Các bệnh nhân có mức viêm cao (nồng độ CRP ít nhất là 2 mg/L) ít có nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ không gây tử vong hơn 79% sau khi điều trị với tế bào gốc, và
  • Điều trị tế bào gốc làm giảm 80% tỷ lệ tử vong do tim mạch ở bệnh nhân có mức viêm cao và ít nghiêm trọng, HF độ 2.

Bác sĩ Perin phát biểu “Chúng tôi đã ấn tượng khi thấy rằng hiệu quả điều trị của tế bào gốc đã bổ sung vào các phương pháp điều trị suy tim tiêu chuẩn hiện nay. Lần đầu tiên, cơ chế kháng viêm đã biết của những tế bào này có thể liên hệ với lợi ích nguyên nhân – kết quả suy tim. Các tế bào gốc hoạt động cục bộ trong tim, chúng cũng có thể di chuyển theo mạch máu trong cơ thể.”

Bác sĩ Perin và các cộng sự tin rằng nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để có hiểu biết tốt hơn cách các tế bào này có thể tác động đến quá trình tiến triển của trình trạng suy tim, và cách các liệu pháp này có thể hướng đến các nhóm bệnh nhân có thể nhìn thấy nhiều lợi ích nhất.

Giới hạn của nghiên cứu là việc lựa chọn thời điểm kết thúc thường sử dụng trong các nghiên cứu về suy tim. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng điểm kết thúc truyền thống là suy tim tái phát nhập viện không thể hiện một cách đầy đủ các lợi ích hoặc cơ chế của các tế bào gốc này đối với việc nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tử vong ở những bệnh nhân suy tim mạn tính.

Tài liệu tham khảo:

Newsroom

Nguồn: Phiên họp khoa học của Hiệp hội tim mạch Mỹ năm 2021

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan