Nghiên cứu cho thấy chữa thành công HIV sau khi ghép tế bào gốc

Nội Dung Bài Viết

Science Daily, 24/02/2023

Ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị bệnh ung thư máu nghiêm trọng là biện pháp can thiệp y tế duy nhất và đã chữa khỏi cho hai người nhiễm HIV trong quá khứ. Một nhóm bác sĩ và nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ hiện đã xác định được một trường hợp nhiễm HIV khác đã được chứng minh là có thể chữa khỏi theo cách tương tự. Trong một nghiên cứu được công bố tuần này trên tạp chí Nature Medicine của các nhà khoa học DZIF từ Hamburg và Cologne đóng vai trò điều phối, quá trình chữa bệnh thành công của bệnh nhân thứ ba này lần đầu tiên được mô tả rất chi tiết về mặt virus học và miễn dịch trong khoảng thời gian mười năm.

Nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (Human immunodefi ciency virus – HIV) trước đây được coi là không thể chữa khỏi. Lý do là vì virus “ngủ” trong bộ gen của các tế bào bị nhiễm bệnh trong thời gian dài, khiến nó trở nên vô hình và không thể tiếp cận được bởi với cả hệ thống miễn dịch và thuốc kháng virus. “Bệnh nhân Düsseldorf”, một người đàn ông 53 tuổi, hiện là người thứ ba trên thế giới được chữa khỏi hoàn toàn virus HI nhờ ghép tế bào gốc.

Bệnh nhân, được điều trị tại Bệnh viện Đại học Düsseldorf  vì nhiễm HIV, đã được cấy ghép tế bào gốc do ung thư máu. Giống như trường hợp của hai bệnh nhân đầu tiên tên là “Berlin” và “London”, bệnh nhân Düsseldorf đã nhận tế bào gốc từ một người hiến tặng khỏe mạnh có bộ gen chứa đột biến gen CCR5 đồng thụ thể HIV-1. Đột biến này khiến hầu hết các virus HI không thể xâm nhập vào các tế bào lympho T CD4+ của con người, các tế bào đích chính của chúng.

Sau khi cấy ghép, bệnh nhân được theo dõi cẩn thận về mặt virus học và miễn dịch trong gần mười năm. Sử dụng nhiều kỹ thuật nhạy cảm, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu và mô của bệnh nhân để theo dõi chặt chẽ các phản ứng miễn dịch đối với HIV và sự hiện diện liên tục hoặc thậm chí sao chép của virus. Ngay sau khi cấy ghép và trong suốt những năm nghiên cứu, cả virus sao chép lẫn kháng thể hay tế bào miễn dịch phản ứng chống lại HIV đều không được phát hiện. Hơn bốn năm trước, liệu pháp kháng vi-rút chống lại HIV đã bị ngừng. Mười năm sau khi cấy ghép và bốn năm sau khi kết thúc liệu pháp chống HIV, bệnh nhân Düsseldorf có thể được tuyên bố là đã khỏi bệnh bởi hiệp hội nghiên cứu quốc tế.

Giáo sư Julian Schulze zur Wiesch, nhà khoa học DZIF tại Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf và là một trong những người đứng đầu nghiên cứu, phát biểu “Trường hợp chữa khỏi nhiễm HIV mãn tính bằng cấy ghép tế bào gốc cho thấy HIV về nguyên tắc có thể được chữa khỏi. “Đặc biệt, kết quả của nghiên cứu này cũng cực kỳ quan trọng đối với việc nghiên cứu sâu hơn về phương pháp chữa khỏi HIV cho đại đa số những người nhiễm HIV mà cấy ghép tế bào gốc không phải là một lựa chọn.”

Tài liệu tham khảo:

Björn-Erik Ole Jensen, Elena Knops, Leon Cords, Nadine Lübke, Maria Salgado, Kathleen Busman-Sahay,Jacob D. Estes, Laura E. P. Huyveneers, Federico Perdomo-Celis, Melanie Wittner, Cristina Gálvez, ChristianeMummert, Caroline Passaes, Johanna M. Eberhard, Carsten Münk, Ilona Hauber, Joachim Hauber, EvaHeger, Jozefi en De Clercq, Linos Vandekerckhove, Silke Bergmann, Gábor A. Dunay, Florian Klein, DieterHäussinger, Johannes C. Fischer, Kathrin Nachtkamp, Joerg Timm, Rolf Kaiser, Thomas Harrer, Tom Luedde,Monique Nijhuis, Asier Sáez-Cirión, Julian Schulze zur Wiesch, Annemarie M. J. Wensing, Javier Martinez-Picado, Guido Kobbe. In-depth virological and immunological characterization of HIV-1 cure after CCR5Δ32/Δ32 allogeneic hematopoietic stem cell transplantation. Nature Medicine, 2023; DOI:10.1038/s41591-023-02213-x

Nguồn: Trung tâm nghiên cứu nhiễm trùng Đức

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/02/230224165409.htm#

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan