Phục hồi sau chấn thương sọ não bằng các tế bào mô đệm trung mô

Nội Dung Bài Viết

Parent’s Guide to Cord Blood, 12/2022

Trong bản tin này, chúng ta có anh Eric Lyons, người đã bị chấn thương sọ não (TBI) vào năm 2017. Eric đang sống không chỉ cho bản thân và gia đình mà còn cho hơn 50 trẻ em ở Campuchia như một người sáng lập Hope for the Silent Voices, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm mang lại sự chú ý và nguồn lực cho những trẻ em và thanh thiếu niên bị áp bức, bị lạm dụng và bị bỏ rơi ở Phnom Penh, Campuchia. Anh ấy hài hước chấp nhận rằng những đứa trẻ đó là ông chủ thực sự của anh ấy. Ngoài phép màu của Chúa, Eric tin vào sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới.

Trước khi bị thương

Eric làm việc hướng tới các mục tiêu khả thi mỗi ngày, với niềm tin vào mục tiêu, ước mơ và hoài bão của mình. Trước đó, anh ấy có lối sống thể thao, bao gồm quyền anh Thái Lan, bóng rổ, bóng đá Mỹ, tận hưởng hoạt động ngoài trời và đi du lịch nhiều nước. Từ lối sống phiêu bạt mấy mươi năm trước, anh gặp rất nhiều tai nạn, nhẹ cũng như nặng. Anh ấy cũng bị tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Tất cả những sự cố này sau đó được cho là đã gây ra những chấn thương tích lũy cho não của anh ấy, ở một mức độ đáng chú ý.

Các bác sĩ giải thích cho anh ấy rằng chấn thương sọ não giống như nước nhỏ từng chút một vào ly… trước khi ly đầy, bệnh nhân có thể không nhận ra điều gì đáng kể, nhưng tổn thương đã tồn tại. Khi giọt cuối cùng tràn đầy ly, nó sẽ hoạt động như một chất xúc tác và sẽ làm biểu hiện kết quả của tất cả các thiệt hại.

Trong trường hợp của Eric, anh ấy đã bị khung cửa đập rất mạnh vào trán năm 2017. Anh ấy bắt đầu mất dần nhận thức, cử động cơ thể, bao gồm cả trí nhớ và khả năng thu thập suy nghĩ và chuyển chúng thành lời nói. Anh ấy đã mất kỹ năng đọc do mất khả năng tập trung vào mắt trái trong 5 tháng. Anh ấy thậm chí không thể đi thẳng trong thời gian đó. Anh không ngủ được. Khi đó, Eric xác định mình chỉ còn 15% so với con người trước khi bị chấn thương.

Eric đã đăng ký khám tại một phòng khám não ở Dallas, Texas, nơi anh đáp ứng 23 trong số 24 tiêu chí đưa vào. Trong năm 2018, anh ấy đã trải qua hơn 100 đợt phản hồi thần kinh, cộng với liệu pháp oxy cao áp và liệu pháp craniosacral. Khả năng kết nối não-cơ thể của Eric ngày càng tốt hơn khi anh ấy có khả năng giữ thăng bằng cơ thể, thị lực, trí nhớ và khả năng vận động tốt hơn. Anh ấy cảm thấy mình đã đạt được 70% khả năng của mình.

Còn 30% còn thiếu thì sao? Đó là nơi câu chuyện về tế bào gốc bắt đầu.

Hành trình điều trị MSC

Tại thời điểm này, Eric vẫn chưa hoàn toàn khôi phục trí nhớ và anh ấy không thể đứng làm việc lâu hơn 30 phút. Anh ấy nhận ra rằng mình vẫn chưa được phục hồi đầy đủ. Đặc biệt, anh ấy vẫn mất kiểm soát cảm xúc, điều mà anh ấy coi là rất quan trọng vì anh ấy chủ yếu làm việc với những người quá nhạy cảm. Trong thời gian điều trị với các bác sĩ thần kinh, anh đã mở mang đầu óc tìm kiếm các phác đồ điều trị thay thế khác để lấy lại toàn bộ khả năng nhận thức của mình.

Eric biết được rằng truyền tế bào mô đệm trung mô (MSC) là một lựa chọn điều trị chấn thương não, nhưng nó thường được thực hiện tại các phòng khám không được kiểm soát và có rủi ro. Eric đã nghe mọi người chia sẻ, có cả ủng hộ và phản đối nó. Eric quyết định nghiên cứu và tìm hiểu về phương pháp điều trị bằng tế bào gốc. Do gặp khó khăn trong việc đọc và phân tích, anh ấy đã nhờ đến sự giúp đỡ của các người bạn và dành 5 tháng để xem xét các bài báo khoa học và dữ liệu thử nghiệm lâm sàng về phương pháp điều trị rối loạn thần kinh bằng tế bào gốc. Anh ấy phát hiện ra rằng, không chỉ MSC trong các thử nghiệm về chấn thương não như những gì anh ấy đã trải qua, mà còn có những thử nghiệm lâm sàng cho thấy sự cải thiện ở những bệnh nhân bị đột quỵ, tự kỷ và bệnh Alzheimer.

Eric luôn cảm thấy may mắn khi được bao quanh bởi những người đáng chú ý, những người luôn ủng hộ anh ấy. Anh ấy đã nói chuyện với một người bạn ở Thái Lan, người có kiến thức về điều trị bằng tế bào gốc và cuối cùng đã kết nối anh ấy với một bệnh viện y học chức năng ở Thái Lan vào năm 2019. Tại bệnh viện, Eric bắt đầu hành trình kiểm tra não bộ và đặt câu hỏi về điều trị bằng tế bào gốc cho đến khi mọi thứ được xóa sạch trong tâm trí của mình. Anh ấy cảm thấy yên tâm khi biết rằng các tế bào đến từ một cơ sở đạt chứng nhận AABB về somatic cells và đi kèm với Chứng chỉ Phân tích cho thấy tất cả các kết quả xét nghiệm kiểm soát chất lượng.

Eric trải qua ba tuần điều trị tại bệnh viện ở Thái Lan. Anh ấy đã nhận được tổng cộng 220 triệu tế bào MSC dây rốn, chủ yếu thông qua tiêm tủy sống để các tế bào vượt qua hàng rào máu não một cách hiệu quả để làm dịu những tổn thương tồn tại ở mọi thùy não của anh ấy. Các mũi tiêm tĩnh mạch MSC bổ sung cũng giúp giảm viêm khắp cơ thể anh ấy. Ngoài MSC, phác đồ điều trị của anh ấy còn bao gồm các buổi vật lý trị liệu đồng thời để thúc đẩy kết nối cơ-thần kinh. Phân tích sau điều trị của anh ấy đã được cải thiện đáng kể.

Cuộc sống hiện tại

Những phần còn thiếu của cuộc sống bình thường không còn là mối bận tâm của Eric nữa. Anh ấy đã lấy lại được hầu hết các khả năng của mình và tin rằng những gì anh ấy có được sau khi điều trị còn nhiều hơn cả những gì anh ấy từng mong đợi. Anh ấy làm việc hiệu quả trong thời gian dài hơn, cân bằng về mặt cảm xúc và có thể sống theo lối sống như trước khi bị tai nạn. Eric thỉnh thoảng chạy marathon. Eric có một trang YouTube với các video nhằm giúp đỡ các bệnh nhân TBI khác. Sau nhiều tháng tuyệt vọng, bối rối, thương tiếc, Eric cuối cùng cũng nhận ra rằng theo một cách kỳ lạ nào đó, TBI này dường như là một món quà được ban cho anh ấy để đại tu lại cuộc đời cũng như cách tiếp cận và vượt qua nó. Kinh nghiệm đã dạy anh ấy rằng anh ấy có thể chọn tin vào một kết quả tích cực, một kết quả tốt hơn những gì anh ấy chưa thể nhìn thấy hoặc hiểu được. Chúng ta phải tin vào những gì chúng ta không thể nhìn thấy. Đó là định nghĩa của đức tin.

Suy nghĩ cuối cùng của Eric dành cho cha mẹ và bệnh nhân có lựa chọn liệu pháp tế bào gốc hoặc đang nghĩ đến liệu pháp tế bào gốc như một lựa chọn là:

“Khi nhìn lại hành trình tế bào gốc của tôi từ khám phá đến suy ngẫm cho đến cuối cùng đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời là thực sự trải qua không phải 1 mà là 2 đợt trị liệu tế bào gốc riêng biệt; Tôi nhận ra rằng tôi đã được che chở và nhỏ nhen như thế nào khi có thể tin vào một điều gì đó mạnh mẽ (và có thể đạt được) để hỗ trợ tôi hồi phục. Để tiến hành thẩm định thích hợp, tôi cần phải bước ra ngoài những vòng tròn thông thường mà tôi thường khám phá những điều như vậy. Không ai tôi biết đã khám phá hoặc thử liệu pháp tế bào gốc; vì vậy ban đầu tôi cảm thấy hơi mù mờ và đơn độc. Nhưng cuối cùng tôi xác định rằng rủi ro thực sự duy nhất là liệu pháp này có thể không hiệu quả với tôi. Đó hoàn toàn là một tổn thất tài chính so với những gì tôi cảm thấy là một kết luận đúng đắn rằng các tế bào nhận được thông qua Cryoviva trên thực tế sẽ không gây hại cho tôi. Ít nhất đó là kết luận tôi đã đi đến. Nếu nó chỉ đơn giản là vấn đề tài chính thì việc chạy theo khả năng phục hồi sức khỏe tích cực và năng động là hoàn toàn xứng đáng. Bản chất con người là nghi ngờ và sợ hãi trước những điều chưa biết. Tôi chắc chắn đã e dè về việc dấn thân vào con đường này nhưng đơn giản chỉ vì tôi không có gì để so sánh với nó và không ai trong vòng kết nối của tôi quen biết. Nhưng điều đó không nên cản trở sự theo đuổi của một người để cố gắng làm những điều vĩ đại. Những lợi ích thật đáng kinh ngạc và nâng cao cuộc sống. Tôi có thể thấy mình sẽ quay lại để điều trị thêm nếu và khi cần thiết. Tôi thực sự cảm thấy may mắn vì đã tìm thấy và sau đó được hướng dẫn trên con đường hồi phục sức khỏe của mình.”

Nguồn: Parent’s Guide to Cord Blood

Link: https://parentsguidecordblood.org/en/news/recovery-traumatic-brain-injury-mesenchymal-stromal-cells

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan