Sợi nano-hydrogel chứa tế bào gốc cho thấy thành công trong điều trị biến chứng nặng của bệnh Crohn

Nội Dung Bài Viết

Science Daily, 25/01/ 2023

Trong một nghiên cứu mới sử dụng mô hình chuột mắc bệnh Crohn, hỗn hợp hydrogel có thể phân hủy sinh học được nạp tế bào gốc, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa Johns Hopkins, trong nỗ lực hợp tác với Trường Kỹ thuật Whiting, đã cho thấy thành công đáng kể trong việc điều trị các lỗ rò quanh hậu môn (PAF) – một trong nhiều biến chứng của bệnh Crohn.

Bệnh Crohn, một dạng phụ của bệnh viêm ruột, là một chứng rối loạn theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến hơn ba triệu người Mỹ trưởng thành. Khoảng 30% đến 40% bệnh nhân mắc bệnh Crohn phát triển các lỗ rò quanh hậu môn – một đường bị viêm giữa da và bên trong hậu môn. Lỗ rò có thể dẫn đến đau, sưng, khó chịu và rò rỉ máu hoặc mủ. Thông thường phẫu thuật là cần thiết để điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, hơn một nửa số bệnh nhân không được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị hiện có.

Hỗn hợp sợi nano-hydrogel phân mảnh cơ học (mfNHC), có thể tiêm được, có thể phân hủy sinh học, được nạp các tế bào gốc mà nhóm Johns Hopkins thiết kế, có thể được tiêm vào bên trong đường rò và cho thấy mức độ chữa lành cao hơn, giảm kích thước lỗ rò gấp sáu lần so với phẫu thuật.

Kết quả được công bố vào ngày 4 tháng 1, trên tạp chí Science Advances.

Bác sĩ Florin M. Selaru, phó giáo sư y khoa và ung thư, giám đốc Trung tâm IBD tại Hopkins và Atran Professor về Nghiên cứu IBD tại Johns Hopkins Medicine và là một trong những tác giả cao cấp của nghiên cứu, cho biết: “Một số lượng lớn bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Crohn ở độ tuổi từ cuối thanh thiếu niên đến đầu những năm 20 và có thể cả đời họ phải chịu đựng những vết rò quanh hậu môn. Tình trạng này ở bệnh nhân Crohn nổi tiếng là khó điều trị. Chúng tôi hy vọng những kết quả này mang lại một mô hình điều trị mới tiềm năng để có thể thay đổi và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân này.”

Selaru cho biết các nghiên cứu trước đây và các thử nghiệm lâm sàng hiện tại đã cho thấy việc tiêm tế bào gốc xung quanh các đường rò đã giúp chữa lành tại chỗ. Tuy nhiên, các tế bào gốc không có khả năng được giữ lại xung quanh đường rò trong bất kỳ khoảng thời gian có ý nghĩa nào có thể cho phép bất kỳ sự chữa lành đáng kể nào. Hydrogel do nhóm tạo ra có thể được tiêm trực tiếp vào đường rò. Nó được truyền các mảnh sợi nano giúp chất này có đủ độ cứng để cố định các tế bào gốc tại vị trí của lỗ rò, vì vậy chúng không di chuyển ra xa. Điều này sẽ hỗ trợ tái tạo mô và thúc đẩy chữa lành.

Selaru nói: “Hãy nghĩ về nó như một sự cung cấp cục bộ hỗn hợp nanogel-sợi nano tái tạo mô, đồng thời giữ các tế bào gốc ở vị trí tổn thương và cho phép quá trình chữa lành xảy ra. Loại gel này đã xây dựng một giàn giáo giữ lại các tế bào gốc tại vị trí của các lỗ rò và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương tái tạo. Kết quả cho thấy phương pháp này đã giúp giảm tổng thể thể tích của đường rò xuống sáu lần so với phẫu thuật.

Hai-Quan Mao, Tiến sĩ, giáo sư tại Khoa Khoa học Vật liệu- Kỹ thuật và Khoa Kỹ thuật Y sinh của Trường Kỹ thuật Whiting và là một tác giả cao cấp khác của nghiên cứu này, cho biết: “Những kết quả này rất thú vị cho tương lai của việc sửa chữa mô kích thích sinh học đối với các chấn thương mãn tính – thậm chí vượt ra ngoài PAF”. Mao cũng là giám đốc của Viện Công nghệ sinh học nano Johns Hopkins.

Tuy nhiên, Selaru cảnh báo rằng những kết quả rất đáng khích lệ này cần được kiểm chứng trong các thử nghiệm trên người. Các thí nghiệm được tiến hành cho đến nay đã đặt nền móng cho các nghiên cứu tịnh tiến như vậy trong tương lai. Nhóm có kế hoạch tiếp tục công việc này và cải tiến gel, bao gồm cả việc khám phá ý tưởng về phiên bản dạng bọt (foam).

Các nhà nghiên cứu khác bao gồm Ling Li, Zhi-Cheng Yao, Alyssa Parian, Yueh-Hsun Yang, Jeffrey Chao, Jason Yin, Kevan Salimian, Sashank Reddy, Atif Zaheer và Susan Gearhart.

Kinh phí cho nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Quỹ từ thiện Leona M. và Harry B. Helmsley, Viện Y tế Quốc gia và Quỹ Atran.

Mao và Reddy là những nhà phát minh trên một bằng sáng chế đã được cấp và hai đơn xin cấp bằng sáng chế đang chờ xử lý liên quan đến hỗn hợp hydrogel do Johns Hopkins Technology Ventures đệ trình. Không có tác giả nào khác tuyên bố xung đột lợi ích.

Tài liệu tham khảo:

Ling Li, Zhi-Cheng Yao, Alyssa Parian, Yueh-Hsun Yang, Jeffrey Chao, Jason Yin, Kevan J. Salimian, Sashank K. Reddy, Atif Zaheer, Susan L. Gearhart, Hai-Quan Mao, Florin M. Selaru. A nanofiber-hydrogel composite improves tissue repair in a rat model of Crohn’s disease perianal fistulasScience Advances, 2023; 9 (1) DOI: 10.1126/sciadv.ade1067

Nguồn: Johns Hopkins Medicine

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/01/230125103953.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan